เกร็ดความรู้คู่สุขภาพ
8 คุณประโยชน์ของ ‘เนย’ ที่คุณอาจไม่เคยรู้
เนย ที่ใช้ทำอาหารและขนมแสนอร่อย ที่มีความมันและหล่อลื่นสูงช่วยแก้ปัญหางานบ้านได้หลายอย่างนะ
4 อาหาร 6 แร่ธาตุสร้างผิวสวย
ริ้วรอยเหี่ยวย่น ผิวหนังแห้งหยาบ ตลอดจนเซลลูไลต์ที่อยู่ใต้ผิวหนัง ล้วนเป็นศัตรูตัวฉกาจสำหรับผู้หญิงทุกคนนะคะ และนอกจากการบำรุงผิวรรณจากภายนอกด้วยการทาครีมบำรุงผิวแล้ว เรายังถนอมผิวได้จากภายในด้วยค่ะ จาก “การกิน” นั่นเอง…
9 สารอาหารพิชิตผมหงอกก่อนวัย
สิ่งหนึ่งที่คนในวัยประมาณ 30 ปีขึ้นไปต้องเจอก็คือ เส้นผมสีดำๆ เริ่มจะเปลี่ยนเป็นสีขาว หรือที่เราเรียกกันว่า ผมหงอก ซึ่งนั่นก็เป็นไปตามวัย
อาหารบำรุงผม 9 อย่าง สร้างผมสวยจากภายในสู่ภายนอก
อยากมีผมสวยไม่ใช่เรื่องยากจนเกินไปหรอกนะคะ นอกจากการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับเส้นผมของคุณแล้ว การทาน อาหารบำรุงผม ก็เป็นอีกตัวช่วยหนึ่ง ที่จะเสริมสร้างความสวยงามจากภายในสู่ภายนอกได้ ลองเริ่มด้วยการกินอาหารเหล่านี้สิ
ประโยชน์ของแก้วมังกร ที่คนรักสุขภาพควรรู้
แก้วมังกร ผลไม้ที่มีรูปร่างหน้าตาแปลก ๆ สีสันสวย ๆ หลายคนคงจะคุ้นเคยและเคยรับประทานกันมาบ้างแล้ว ซึ่งแก้วมังกรที่ว่านี้ก็จะมีลักษณะเนื้อสีขาว ๆ
12 ประโยชน์ดีๆ ของการดื่มน้ำอุ่น
น้ำอุ่นจะช่วยบำรุงกระบวนการเผาผลาญให้ดี ต่อสุขภาพ ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณควรทำเป็นอย่างยิ่งหากคุณต้องการลดน้ำหนัก วิธีที่ดีที่สุดคือดื่มน้ำอุ่นกับมะนาว 1 แก้ว น้ำอุ่นจะช่วยทำลายเนื้อเยื่อไขมันในร่างกาย
สุขภาพดีด้วยการบริจาคโลหิต
การบริจาคโลหิตช่วยให้ร่างกายลดภาวการณ์สะสมธาตุเหล็ก ซึ่งเท่ากับลดความเสี่ยงโรคหัวใจ
5 อาหารที่ควรกินหลังออกกำลังกาย
เพราะหลังออกกำลังกายร่างกายต้องการบำรุงและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ พร้อมทั้งเสริมสร้างกล้ามเนื้อ
4 วิธี สร้างวงล้อแห่งความสุข
อเล็กซ์ โครป (Alez Korb) นักวิจัยด้านประสาทวิทยา ได้คิดค้นวงล้อแห่งความสุขจากศาสตร์ประสาทวิทยาซึ่งทุกคนสามารถทำได้ด้วยตัวเอง 4 ข้อ ดังนี้
ทำอย่างไรกับอาการ ไอรังควาน
อาการไอ เป็นการขับลมผ่านสายเสียงที่ปิด เป็นกลไกการตอบสนองของร่างกายอย่างหนึ่งต่อสิ่งผิดปกติในทางเดินหายใจ และยังเป็นกลไกป้องกันที่สำคัญของร่างกายในการกำจัดเชื้อโรค เสมหะ หรือสิ่งแปลกปลอมในทางเดินหายใจ
ปรับไลฟ์สไตล์ขจัดโรคอ้วน
องค์การอนามัยโลกคาดการณ์ว่า ในแต่ละปีจะมีผู้ใหญ่อย่างน้อย 2,800 ล้านคนทั่วโลก เสียชีวิตจากโรคหรือความผิดปกติที่มาจากภาวะน้ำหนักตัวเกินหรือโรคอ้วน
30 อาหารอันตรายต่อสุขภาพ
เราทุกคนต่างรู้ว่าการรับประทานอาหารที่ดีต้องรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ แต่ก็ยังมีคนจำนวนไม่น้อยที่ไม่ได้ปฏิบัติตาม ดังนั้นผลที่ตามมาก็คือ ร่างกายที่อ่อนแอและมีแต่โรคภัยไข้เจ็บ ไม่แข็งแรงสมบูรณ์พอที่จะต่อสู้กับโรคร้ายต่าง ๆ ได้ อีกทั้งอาหารการกินในยุคปัจจุบันนี้ก็เปลี่ยนแปลงไปจากสมัยก่อนอย่างมาก ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็เป็นไปในทางที่ไม่ดีเท่าที่ควร เพราะอาหารการกินในปัจจุบันนี้มีปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายต่าง ๆ มากขึ้นจนน่ากลัว
เคล็ดลับ ทำให้หัวใจแข็งแรง
ร้องเพลง จะช่วยเพิ่มความสุขและค่าความแปรปรวนของอัตราการเต้นของหัวใจ จึงช่วยลดโอกาสที่คุณจะประสบกับภาวะหัวใจหยุดเต้น แถมยังเป็นตัววัดความฟิตของหัวใจ
`ปอดบวมในเด็ก`
"โรคปอดบวม" หรือบางคนเรียกว่าปอดอักเสบ ปอดติดเชื้อ หรือปอดชื้น เป็นการติดเชื้อของถุงลมซึ่งเป็นอวัยวะที่อยู่ล่างสุดของระบบทางเดินหายใจ
กฎวิ่งของครูดิน : เตรียมอุปกรณ์
กฎข้อที่ 2 เตรียมอุปกรณ์ ก่อนการวิ่งต้องเตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็นดังนี้
กฎวิ่งของครูดิน : ประเมินต้นทุนตัวเอง
กฎข้อที่ 1 ประเมินต้นทุนตัวเอง
ลักษณะเล็บบอกโรค
เล็บที่มีสุขภาพดี คือ เล็บที่มีสีออกชมพูจาง ๆ จากสีผิวของเนื้อข้างใต้เล็บ มีพื้นผิวที่เรียบ ผิวหนังรอบเล็บมีความแข็งแรงไม่ถอยร่น และเล็บมีความหนาไม่มากไปและไม่น้อยจนเกินไป ถ้าเล็บมีความแตกต่างไปนอกเหนือจากที่กล่าวแล้วอาจเป็นเล็บที่ไม่ปกติ
‘โรคลมแดด’ เพลียร้อน อ่อนใจ
ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น ปีนี้ฤดูร้อนช่างร้อนแรงจริงๆ ออกไปนอกบ้านอยู่กลางแจ้ง ไม่ใช่แค่ร้อนอบอ้าว แต่มันร้อนจนแสบผิวแสบกายอย่างยากที่จะถ่ายถอน จนถึงขั้นหน้ามืดพานจะเป็นลม ต้องล้วงกระเป๋าควานหายาดมยาลมยาหม่อง แต่ก็ไม่เจอ เพราะลืมไปคิดว่ายังไม่แก่เลยไม่ได้พก...
จัดการความเครียด จัดการชีวิต
คนเราต่างมีความเครียดด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งใช่ว่าจะเป็นผลดีต่อการดำเนินชีวิต วันนี้เราจึงมีวิธีจัดการความเครียด เพื่อใช้ในการจัดการชีวิตให้ดีขึ้นมาฝากค่ะ
เด็กชักเกร็ง อย่านิ่งนอนใจ
จำนวนผู้ป่วยโรคลมชักเพิ่มขึ้นทุกปีทั้งเด็กเล็กและผู้สูงอายุ ในประเทศไทยมีผู้ป่วยโรคนี้ 6-7 แสนคน หรือประมาณว่าใน 100 คนจะพบ 1 คน
เลือก`ครีมกันแดด` เพื่อปกป้องผิวพรรณ
การเผชิญหน้ากับแสงแดดไม่ว่าจะเป็นเช้า สาย เที่ยง บ่าย เราสามารถป้องกันได้ ถ้ารู้จักเลือกสิ่งดีดีมาประโคมผิวอันสวยงามของตัวเอง วันนี้ทาง "เดลินิวส์ออนไลน์" ขอนำข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับครีมกันแดด
รู้ไว้...ห่างไกล โรคไม่ติดต่อ NCDs
รู้ไว้...ห่างไกล โรคไม่ติดต่อ NCDs
“ไข้อีดำอีแดง” โรคใกล้ตัวลูกน้อย
“ไข้อีดำอีแดง” จัดว่าเป็นโรคโบราณที่อุบัติซ้ำกลับมาใหม่ หลายคนอาจไม่รู้จักและเข้าใจผิดๆ กันอยู่ จนทำให้เกิดโรคลุกลามและแทรกซ้อนได้
ฝึกทักษะ 7 สัมผัสให้ลูกโตอย่างมีสุข
สังคมที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็วและซับซ้อนขึ้น ส่งผลให้เด็กสับสนกับแยกผิดชอบชั่วดีได้ จะสอนลูกอย่างไรให้รู้คิด รู้ถูกผิด รู้ชอบชั่วดี เพื่อให้เขาใช้ชีวิตต่อไปได้อย่างมีความสุข? คำตอบ คือ การเลี้ยงดูของพ่อแม่ การสอนและฝึกประสาทสัมผัสทั้ง 7 ให้ลูกคือการส่งเสริมให้พวกเขาเติบโตอย่างคนรู้คิด และรับมือกับความท้าทายที่เกิดขึ้นได้ทุกรูปแบบรวมทั้งประสบความสำเร็จในชีวิต
ประโยชน์ของผงกะหรี่
ผงกระหรี่ ประกอบด้วยเครื่องเทศ และสมุนไพรหลายชนิดบดผสมเข้าด้วยกัน ล้วนเป็นสมุนไพรที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพแทบทั้งสิ้น
สงกรานต์ สาดน้ำปลอดภัย
นับแต่วันนี้ไปอีกอย่างน้อย 2-4 วัน ทุกพื้นที่ของประเทศไทยจะชุ่มฉ่ำไปด้วยน้ำและรอยยิ้ม ตามประเพณีปฏิบัติในเทศกาลสงกรานต์ หลังรดน้ำดำหัว ขอพรจากผู้ใหญ่แล้วหลาย ๆ คน ทุกเพศ ทุกวัย ออกไปคลายร้อนด้วยการเล่นสาดน้ำประแป้งกัน อย่างสนุกสนาน
สงกรานต์สานสัมพันธ์ใหม่
กรมสุขภาพจิตเผยครอบครัวอยู่ครบ พ่อแม่ลูกน้อยลง พบอยู่กับปู่ย่าตายายมากขึ้น แนะอาศัยหยุดยาวสงกรานต์สร้างความรักความผูกพัน เน้นผู้สูงอายุดูแลสุขภาพตัวเอง สร้างสัมพันธ์ผ่านถามเด็กให้รู้จักคิดและถาม
สัญญาณและการแก้โรคลมแดด
สัญญาณสำคัญของโรคฮีทสโตรก ก็คือ ไม่มีเหงื่อออก ตัวร้อนจัดขึ้นเรื่อยๆ รู้สึกกระหายน้ำมาก วิงเวียน ปวดศีรษะ มึนงง คลื่นไส้ หายใจเร็ว อาเจียน ซึ่งต่างจากการเพลียจากแดดทั่วๆ ไป ที่จะพบว่ามีเหงื่อออกด้วย
รู้ทัน...โรคหอบ
"โรคหอบ" คือ อาการหายใจเร็วกว่าปกติ หรือมีอาการเหนื่อย ซึ่งอาจสังเกตได้จากรูจมูกบาน อกและบริเวณใต้ชายโครงบุ๋ม และมักมีอาการไอมาร่วมด้วย หากฟังปอด อาจได้ยินเสียงหวีดๆ เด็กบางคนจะมีไข้ หรือน้ำมูกไหล สำหรับเด็กที่มีไข้สูง อาจมีอาการหายใจเร็วขึ้น แต่มักไม่ค่อยมีอาการไอ และอาการจะหายไปเมื่อไข้ลดลง
“นวดตา” รักษา “โรคตา” ได้ จริงหรือ?
จากกระแสการแบ่งปันความรู้ทางสื่อสังคมออนไลน์ที่ว่า “การนวดตา” สามารถรักษา “โรคตา” ได้ ไม่ว่าจะเป็นโรคต้อหิน หรือช่วยป้องกันการเกิดภาวะสายตาสั้นในเด็กได้นั้น
ปัญหาหมอกควันนี้จะแก้ไขอย่างไรกัน
โดยไม่ต้องคาดเดา ถึงเดือนกุมภาพันธุ์-มีนาคมทีไรสถานการณ์หมอกควันในภาคเหนือก็เริ่มเป็นประเด็นข่าวราวกับนัดกันไว้ล่วงหน้า เฉพาะในระยะหลังมานี้ยิ่งชัดเจนว่า หมอกควันกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่คาราคาซัง แก้ไขไม่ได้ จับต้นชนปลายไม่ถูก ที่สุดก็ทำได้เพียงรอให้ฤดูกาลผ่านพ้นเพื่อรอให้ผู้คนหลุดจากม่านหมอกออกไปได้เอง
น้ำใจดับไฟป่า
นอกจากสภาพการทำงานที่เลวร้าย บางครั้งพวกเขาก็หิวโหย อาหารไม่ตกถึงท้อง เพราะเพื่อนไม่สามารถฝ่าอันตรายไปส่งให้ได้ เรื่องราวของภาพชีวิตและงานเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าภูกระดึง
วันของ‘สตรี’เพื่อ‘สิทธิสตรี’
เวียนมาอีกครั้งสำหรับ วันสตรีสากล (international women’s day) หลายคนอาจยังไม่ทราบถึงความเป็นมาเป็นไปของวันนี้…
ประโยชน์ของการดื่มน้ำอุ่น
การดื่มน้ำสะอาดเป็นการดูแลสุขภาพที่ดีอย่างหนึ่ง เพราะน้ำมีประโยชน์และความจำเป็นต่อร่างกายและสามารถช่วยฟื้นฟูสุขภาพได้อีกด้วย
ออกกำลังกายอย่างไร ดีต่อผู้สูงอายุ
แนะกีฬาสำหรับผู้สูงอายุ ควรเลือกกีฬาที่ไม่ใช้แรงมาก
ค่าพลังงานในขนมหวานยอดฮิต
เดี๋ยวนี้เวลาเดินไปตามห้างใหญ่ๆ จะเห็นร้านขนมหวานน่าตาน่ากินเปิดขายมากมาย โดยเฉพาะขนมอบขนมปังสูตรดังจากต่างประเทศ เช่น ฮันนี่ โทสต์, เครปเค้ก, ชูครีม, มาการง ฯลฯ หลายคนอาจหวั่นใจเพราะแอบกลัวว่าอุดมไปด้วยพลังงาน น้ำตาล ไขมัน ถ้ามีมากไปจะมีผลต่อสุขภาพ ทั้งความอ้วน เบาหวาน หัวใจ ความดัน
ดนตรีบำบัด โรคทางใจ
เคยไหมฟังเพลงที่ชอบทีไรเกิดอาการอินทุกที เพลงเศร้าก็ร้องไห้ สนุกก็ครึกครื้นเต้นตาม หรือในบางครั้งเสียงเพลงก็ทำให้เรามีกำลังใจ แม้แต่เพิ่มความอดทนในการออกกำลังกายได้ นั่นเพราะดนตรีมีผลต่ออารมณ์ พฤติกรรม และสุขภาพได้นั่นเอง ปัจจุบันจึงเกิดศาสตร์หนึ่งที่เรียกว่า "ดนตรีบำบัด"เพื่อบำบัดโรคทางใจ
ประโยชน์จากเครื่องดื่มจากธรรมชาติ
เครื่องดื่มจากธรรมชาติให้ประโยชน์ทั้งทางตรงและทางอ้อม ช่วยแก้กระหาย ทำให้ร่างกายสดชื่น กระปรี้กระเปร่า บำรุงร่างกาย เครื่องดื่มจากธรรมชาติที่นิยมดื่ม ได้แก่ น้ำอ้อย มะพร้าว น้ำมะนาว นมถั่วเหลือง น้ำบัวบก น้ำเก็กฮวย และ น้ำมะตูม เป็นต้น
7 โรคผิวหนังที่พบบ่อยมากขึ้นในฤดูหนาว
ช่วงฤดูหนาวในปีนี้ ถึงจะมาช้าไปสักนิด แต่ในหลาย ๆ จังหวัดของประเทศไทยต้องพบกับอุณหภูมิที่ลดต่ำลง บางครั้งอาจมีฝนตกบ้างให้ชุ่มฉ่ำ จนทำให้หลาย ๆ คนเกิดอาการเจ็บป่วยไล่ตั้งแต่เด็กเล็ก เด็กโต ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ ก็สามารถเกิดอาการเจ็บป่วยได้
เลือก ส้ม ปลอดภัย คนไทยยิ้มได้
หลายคนชอบทานส้ม แต่ส้มที่วางขายในห้าง หรือตลาดทั่วไป ที่ดูดีน่ากินนั้น จริงๆ แล้วปลอดภัยหรือไม่?
เริ่มต้นปีด้วยการกิน พืชผักสีเขียว
เมื่อพูดถึงการกินพืชผักสีเขียวอาจไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับหลายคน เนื่องจากพืชผักสีเขียวมักจะมีรสชาติที่ขม ฝาด เฝื่อน หรือเหม็นเขียว ทำให้หลายต่อหลายคนไม่ชอบที่จะกินพืชใบเขียวจึงทำให้ไม่ได้รับประโยชน์ทางโภชนาการอย่างสูงที่มีอยู่ในพืชใบเขียว
โลหิตจาง ภัยเงียบที่ต้องรับรู้
หากท่านพบว่ามีอาการเหล่านี้ เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ไม่มีเรี่ยวแรง เยื่อบุตา หรือริมฝีปากซีด ให้สงสัยว่าอาจมีภาวะโลหิตจางเกิดขึ้น ควรรีบปรึกษากับแพทย์เพื่อวินิจฉัย และได้รับการตรวจร่างกายอย่างละเอียด เพื่อหาสาเหตุว่าเกิดจากอะไร หากไม่ใส่ใจ และปล่อยทิ้งไว้จนเป็นมาก อาจจะก่อให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้
การเลือกของขวัญเพื่อคนที่รัก
ของขวัญสำหรับเด็กควรเป็นของที่สามารถพัฒนาการเจริญเติบโต สมอง หรือการเรียนรู้ ได้แก่ เกมฝึกสมอง อุปกรณ์กีฬา เครื่องดนตรี สำหรับผู้สูงอายุควรเป็นของที่ดีต่อสุขภาพหรือเป็นของที่นำมาใช้เพื่อให้เวลาว่างเป็นประโยชน์
บริโภคน้ำตาลให้ปลอดภัย
อาจเคยได้ยินว่า การบริโภคน้ำตาล (ที่เติมเพิ่มในอาหาร) นั้น ไม่ควรจะเกินวันละ 8 ช้อนชา หรือ 40 กรัม (6 ช้อนชา หรือ 30 กรัม สำหรับเด็ก) เพราะจะทำให้ฟันผุได้ง่าย
ฉลองปีใหม่อย่างคนสุขภาพดี
อีกไม่กี่วันก็ถึงเทศกาลปีใหม่ เทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองที่มีอาหาร และเครื่องดื่มเป็นตัวเชื่อมประสาน บางคนสนุกสนานต่อเนื่องแบบเที่ยงวันยันเที่ยงคืน แถมอาจลากยาวไปอีกหลาย ๆ วัน
ไม่ต้องใช้ "ยา" แต่ใช้ "หลาน" ช่วยลดอาการวัยทอง
เมื่อเร็วๆ นี้ มีผลการศึกษาของสถาบันคินซีย์ มหาวิทยาลัยอินเดียน่า สหรัฐอเมริกา และศูนย์วิจัยโรคมะเร็งเฟรด ฮัทชิสัน พบว่า ความสัมพันธ์ใกล้ชิดระหว่างย่า ยาย และหลานๆ มีผลดีมากกว่า
คุณและโทษของน้ำแร่
น้ำแร่ (Mineral Water) ที่มีราคาแพงกว่าน้ำธรรมดานั้น นาย สุพจน์ เจิมสวัสดิพงษ์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล สรุปความสั้นๆ ว่าคือน้ำบาดาลนั่นเอง
`โยคะ สำหรับชาวออฟฟิศ`
โยคะ เป็นศาสตร์ของการบริหารร่างกายและฝึกจิตใจ ให้ทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะการฝึกโยคะสำหรับคนทำงานออฟฟิศ มีวิธีฝึกอย่างไร
มนุษย์ `อาหารกล่องโฟม` คนกินเสี่ยงมะเร็ง 6 เท่า
คุณรู้หรือไม่ ผู้ที่ทานอาหารตามสั่งที่บรรจุกล่องโฟม มีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งสูงกว่าคนปกติถึง 6 เท่า
หนาวนี้หมดปัญหาส้นเท้าแตก
ใกล้เข้าสู่หน้าหนาวแล้ว สาวๆหลายคนคงต้องบำรุงผิวหน้า-ผิวกายและริมฝีปากให้ชุ่มชื่นยิ่งขึ้น เพราะลมหนาวที่เย็นสบายนั้น เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผิว-ริมฝีปากแตกลอกได้ แต่ส้นเท้าของเราก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเพราะก็สามารถแตกและแห้งได้เช่นเดียวกับผิวและริมฝีปาก
สารในขมิ้น ช่วยซ่อมสมองได้
ใครจะไปเชื่อว่า เครื่องเทศธรรมดาอย่าง “ขมิ้น” ซึ่งเป็นเครื่องชูรสชูกลิ่นในกับข้าวทั่วไปจะมีคุณสมบัติในการช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในสมองได้
หวัดเรื้อรังจาก`เชื้อแบคทีเรีย`
โรคหวัดส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส ติดต่อกันผ่านทางลมหายใจ และสารคัดหลั่ง เช่น น้ำมูก น้ำลาย แต่สำหรับโรคหวัดเรื้อรัง มักมีสาเหตุจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเชื้อทั้ง 2 ชนิดนี้จะแสดงอาการที่ต่างๆ กันเล็กน้อยเท่านั้น
เผยผู้สูงวัยมองความแก่แตกต่างกัน
นักวิจัยมหาวิทยาลัยมิชิแกน ศึกษาพบว่า ผู้สูงอายุมีความคิดในเรื่องความแก่ชราของตนเองแตกต่างกันไปหลายแบบ บางคนก็ปล่อยตัวเสียเลย บางคนก็ปลงตก หรือบางคนก็สนใจดูแลรักษาสุขภาพ
ดูแลสุขภาพให้ปลอดภัยจาก `โรคหน้าหนาว`
นายแพทย์สมิต ประสันนาการ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานีกล่าวว่า เนื่องจากขณะนี้เป็นช่วงที่อากาศเริ่มเปลี่ยนแปลงเข้าสู่ฤดูหนาว ขอให้ประชาชนทุกท่านได้ดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง เพื่อป้องกันการเจ็บป่วยด้วยโรคที่มากับหน้าหนาว โดยมีแนวทางปฏิบัติดังนี้
ตรวจหา“มะเร็งปอด”จากลมหายใจ
หมอสามารถจะวินิจฉัยโรคมะเร็งปอด ชั่วจากการวัดอุณหภูมิของลมหายใจออก
นอนน้อย อ้วนมาก
ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาการระบาด จากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย สหรัฐอเมริกา ศึกษาความเชื่อมโยงระหว่างการนอนหลับ และโรคอ้วนในเด็กวัยเรียน พบว่า เด็กที่นอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมงต่อวัน มีแนวโน้มเป็นโรคอ้วน และเบาหวานมากกว่าเพื่อนที่นอนอย่างน้อย 8 ชั่วโมงต่อวัน สหรัฐอเมริกา
5 เคล็ดลับป้องกัน พฤติกรรม"สังคมก้มหน้า"
ไม่ว่าจะหันไปทางไหน ก็มักจะเห็นผู้คนต่างก้มหน้าก้มตาจดจ่ออยู่กับหน้าโทรจอโทรศัพท์ และดูเหมือนจะยิ่งเพิ่มและใช้เวลานานขึ้นอีกด้วย และอาจจะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมา
5 วิธีช่วยกำจัดความเครียด
ในสังคมปัจจุบันของคนไทยต่างประสบปัญหาของความเครียดและความวิตกกังวลมากมายหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นปัญหาข้าวของที่แพงขึ้น การจราจรที่ติดขัดมากบนท้องถนน
ระวัง! โรคเครียดจากมือถือ
การเสพติดโทรศัพท์มือถือส่งผลเสียต่อร่างกาย การใช้มือถือตลอดเวลาโดยไม่เปิดโอกาสให้ร่างกายและสมองได้พักผ่อนจะทำให้คุณเกิดความเครียด
กินเกลือมากเกินไปอันตรายถึงชีวิต
ผลวิจัยในวารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์ระบุว่า ประชาชนทั่วโลกมีพฤติกรรมการรับประทานเกลือมากกว่าที่ควรถึง 2 เท่า และพฤติกรรมดังกล่าวเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับโรคหัวใจของประชาชนปีละ 1.65 ล้านคน
พาราเซตามอล ไม่บรรเทาอาการปวดระดับเอว
ผลการศึกษาชาวในออสเตรเลียกว่า 1,600 คน ที่ตีพิมพ์ลงในวารสารการแพทย์แลนเซ็ท พบว่า ยาพาราเซตามอลที่แพทย์นิยมสั่งให้แก่ผู้ปวดหลังช่วงล่างซึ่งเป็นการปวดระดับเอว ไม่ได้ให้ผลดีไปกว่ายาหลอกแต่อย่างใด
คอมพิวเตอร์ทำให้นัยน์ตาแห้ง
ผู้ที่ต้องนั่งทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ อาจทำให้องค์ประกอบของของเหลวในตาเปลี่ยนแปลงไป แบบเดียวกับผู้ที่เป็นโรคตาแห้งได้
สารกำจัดศัตรูพืชกระทบสุขภาพ 3 ชั่วอายุ
นิตยสารไทม์ ระบุว่ามีงานวิจัยใหม่จากมหาวิทยาลัยวอชิงตันที่พบว่า สุขภาพของมนุษย์ในยุคปัจจุบันจะแข็งแรงหรือไม่นั้นต้องย้อนกลับไปดูถึงรุ่นปู่ย่าตายายว่าเคยสัมผัสสารกำจัดศัตรูพืชประเภทมีธอกซีคลอร์หรือไม่
นวดเสริมพัฒนาการเจ้าตัวน้อย
นอกจากความ รักความเอาใจใส่แล้ว การสัมผัสของพ่อแม่นับได้ว่ามีส่วนสำคัญและเป็นหนทางที่ดีที่สุดในการสร้าง ความผูกพัน และสร้างเสริมพัฒนาการให้กับทารกแรกเกิด ซึ่งการสัมผัสนี้หมายรวมถึงการนวดด้วย
แตงโม มีดีกว่าที่คิด
ประโยชน์ ของแตงโม ผลไม้แคลอรีต่ำที่อุดมด้วยวิตามินซีและเอ 20% กับ 16% ในปริมาณที่ร่างกายต้องการทั้งหมดต่อวัน นอกจากจะช่วยบรรเทาอาการขาดน้ำและคลายร้อนแล้ว บรรดางานวิจัยหลายชิ้นยังพบอีก 4 คุณประโยชน์ของแตงโมที่คนส่วนใหญ่คาดไม่ถึงเลยทีเดียว
7 สิ่งมีประโยชน์คู่บ้าน
วัตถุดิบในครัวเรือนไม่เพียงแต่นำมาประกอบอาหารเท่านั้น แต่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในด้านอื่นๆ ได้อีก ทั้งทำความสะอาดบ้าน ช่วยบำรุงผิวแห้ง และช่วยบำรุงร่างกาย เป็นต้น
อาหาร 11 ชนิด เสริมความแข็งแกร่งให้กระดูก
เมื่อพูดถึงการเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูกในร่างกายมนุษย์ สารอาหารสำคัญ 2 ชนิดที่ผุดขึ้นมาในหัวคงไม่พ้นแคลเซียมและวิตามินดี
คนขี้ระแวง สมองเสื่อมง่าย
วารสาร “แพทย์ประสาทวิทยาสมาคมของอเมริกา” เปิดเผยว่าคนที่เป็นคนขี้ระแวงสูง จะเป็นโรคสมองเสื่อมได้ง่าย
5 โรคฮิตของคนติดจอ
สถาบันสื่อเด็กและเยาวชน ได้นำข้อมูลอธิบาย 5 โรคฮิตของคนติดจอ
วิธีรักษารอยคล้ำใต้ตา
ปัญหารอยคล้ำใต้ตาว่า เป็นภาวะที่พบได้บ่อยในคนทุกเพศทุกวัย และมักจะเป็นมากขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น ถึงแม้ว่ารอยคล้ำใต้ตาจะไม่ใช่ปัญหาสำคัญด้านสุขภาพ หรือเป็นโรคที่จำเป็นต้องรักษา แต่ก็ทำให้เกิดปัญหาด้านความสวยงาม เนื่องจากการมีรอยคล้ำใต้ตาอาจทำให้ดูเศร้า เหนื่อย และดูอายุมากกว่าที่เป็นจริงได้
วัยทำงานมีปัญหาโรคฟัน
วัยทำงานพบป่วยโรคปริทันต์อักเสบมากขึ้น ชี้แปรงฟันปกติไม่เพียงพอ แนะแปรงซอกฟันทำความสะอาด ช่วยลดคราบจุลินทรีย์ ฟันสะอาดกว่าแปรงปกติ 20% ป้องกันการเกิดโรคปริทันต์ได้
ทำอย่างไรถึงจะหลับอย่างมีคุณภาพ
คุณเคยเป็นมั้ยที่ยากที่จะหลับ ตื่นกลางดึก เพ้อตอนนอน กลางวันไม่สดชื่นนอนตั้ง 8-9 ชม. ยังรู้สึกว่าไม่พอ ฯลฯ ถ้าคุณเผชิญสิ่งเหล่านี้อยู่แสดงว่าคุณมีปัญหาเรื่องการนอน การนอนหลับให้สบายไม่ใช่อาศัยแค่นอน 7-9 ชม. ตามตำราเสมอไป แต่ต้องเป็นการหลับที่มีคุณภาพด้วย
4 เทคนิคลดปวดจากการใช้คอมพิวเตอร์
หลังจากใช้คอมพิวเตอร์ติดต่อกันมาทั้งวัน หลายคนอาจมีอาการปวดตึงทั้งคอ บ่า ไหล่ จนลามไปถึงศีรษะ จึงขอนำวิธีคลายปวดกล้ามเนื้อจากการใช้คอมพิวเตอร์ เพื่อหยุดอาการปวดเหล่านี้
ซาวด์แมชีน ภัยเงียบของเด็กน้อย
อุปกรณ์สร้างเสียงสำหรับเพื่อใช้กล่อมเด็กให้หรับด้วยการสร้างเสียงจำลองรูปแบบต่างๆ เช่น เสียงฟ้า เสียงฝน เสียงนกร้อง และเสียงเต้นของหัวใจ ที่กำลังนิยมในหมู่คุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่นั้น ความจริงเป็นอันตรายต่อพัฒนาการของเด็กทารกอย่างร้ายแรง
หินปูนเกาะกระดูก ไม่แก่ก็เป็นได้
คนวัยทำงานอาจจะยังไม่คุ้นกับอาการมีหินปูนเกาะกระดูกเท่าไหร่นัก เพราะส่วนใหญ่อาการนี้มักเกิดกับผู้สูงอายุ แต่หากคุณเป็นคนห่างเหินการออกกำลังกาย วันๆ เอาแต่นั่งนอนเฉย คุณอาจเป็นคนหนึ่งในกลุ่มเสี่ยงที่จะเกิดหินปูนเกาะกระดูกได้
น้ำมะนาวมีฤทธิ์ช่วยต้านโรค
รู้มั้ยแค่ตัดชิ้นบางๆ ของมะนาวใส่ในแก้ว หรือในโถเหยือกแล้วดื่ม มันจะกลายเป็นน้ำที่มีความเป็นด่างสูงมาก เชื้อโรคในร่างกายไม่สามารถเติบโตในสภาพที่มีความเป็นด่าง ดังนั้น การทานน้ำด่างจึงช่วยทำลายเชื้อโรค ดื่มน้ำด่าง ทั้งวัน ทุกวัน จะทำให้มีสุขภาพดีขึ้นมาก
รู้เท่าทัน ป้องกันโรคปริทันต์
มีผู้คนไม่น้อยที่เจ็บปวดด้วยโรคปริทันต์หรือรำมะนาด เพื่อให้ท่านรู้จักดูแลตนเองให้ห่างไกลจากโรคนี้ ทันตแพทย์หญิงฉัตรแก้ว บริบูรณ์หิรัญสาร งานทันตกรรม คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มีความรู้มาฝาก
6 ท่าออกกำลังกายในผู้สูงอายุ
ลูกหลานทุกคนรู้ดีว่า การล้มเป็นปัญหาสำคัญของผู้สูงอายุ เพราะนำไปสู่ปัญหาต่างๆ มากมาย นอกจากการดูแลผู้สูงอายุที่คุณรัก และรักคุณอย่างใกล้ชิดแล้ว การออกกำลังกายอย่างถูกวิธี ถือเป็นทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการล้มในผู้สูงอายุได้ และนี่คือ 6 ท่าออกกำลังกายที่ ศ.พญ.อารีรัตน์ สุพุทธิธาดา ภาควิชาเวชศาสตร์ฟื้นฟู คณะแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แนะนำ
5 วิธีเลือก น้ำดื่ม น้ำแข็ง และไอศกรีมฤดูร้อน
การดำเนินชีวิตประจำวันในทุกวันนี้ เราต้องเรียนรู้เพื่อให้เป็นผู้บริโภค ฉลาดที่จะเลือกซื้อ เลือกใช้ เลือกผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคที่มีคุณค่าและคุณภาพที่ได้มาตรฐาน เพื่อชีวิตที่ดีขึ้น เราขอนำเคล็ดลับ 5 ดู น้ำดื่ม น้ำแข็ง และไอศกรีมฤดูร้อนให้ปลอดภัย
10 ของดี กินดับพิษร้อน
นับวันอากาศเริ่มร้อนระอุขึ้น แต่ก่อนที่คุณจะดิ่งเข้าร้านสะดวกซื้อ คว้าน้ำอัดลม ชาเขียวเย็นเจี๊ยบ ฯลฯ มาดื่มดับกระหาย ขอให้ตระหนักเยอะหน่อยว่า ปริมาณน้ำตาลในเลือดจะสูงขึ้นโดยไม่รู้ตัวนะคะ
นอนไม่หลับ ฟังเพลง 5 แบบ เอาอยู่
ใครที่มีปัญหาในการนอนหลับยาก ใช้หลายวิธีแล้วก็ยังนอนไม่หลับ นับแกะเป็นพันตัวแล้วก็ยังตาสว่างอยู่ ไทยรัฐออนไลน์ มีวิธีแนะนำง่ายๆ ไม่ยาก เชื่อว่าทุกคนก็น่าจะทำได้ นั้นคือ การฟังเพลง…
การนอนในเด็กสำคัญอย่างไร
ขึ้นชื่อว่าการพักผ่อนแล้ว หลายคนก็คงจะนึกถึง “การนอน” เพราะ การนอนทำให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ในหนึ่งวันสำหรับในเด็ก โดยเฉพาะเด็กเล็กแล้วนั้น จะมีวิธีการนอนอย่างไรให้เหมาะสม และเมื่อนอนไม่เพียงพอแล้วจะส่งผลอย่างไรต่อตัวเด็กบ้าง รวมไปถึงควรนอนในท่าใดจึงจะเหมาะสม
ภัยเงียบจากเบาหวาน
ภัยเงียบที่เกิดจากโรคเบาหวาน ได้สร้างปัญหาให้กับผู้ป่วยจำนวนมาก และมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นโดยไม่ได้รับการตรวจวินิจฉัย ผศ.พญ.นันทกร ทองแตง ภาควิชาอายุรศาสตร์คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มีคำแนะนำการดูแลสุขภาพมาฝาก
อันตรายที่เกิดกับฟันเด็ก
ฟันของลูกน้อยเป็นสิ่งที่พึงถนอม แต่บ่อยครั้ง ความเสียหายก็เป็นสิ่งที่เลี่ยงได้ยาก ทั้งจากอุบัติเหตุ และความซุกซนของหนูน้อย ฟันบางซี่อาจได้รับผลกระทบ ทั้งแตก บิ่น หรือกระทั่งหัก และหลุด แต่อย่าได้หมดความหวังหรือมัวแต่นั่งสงสารลูก เพราะหากรู้ทันก็สามารถรักษาได้
การบริหารกล้ามเนื้อตาแบบง่ายๆ
การบริหารกล้ามเนื้อตา เป็นการออกกำลังกล้ามเนื้อตา เพื่อช่วยลดความตึงเครียดของดวงตา อาการเพลียตา หรือปวดตา เนื่องจากการใช้สายตามาก โดยมีวิธีปฏิบัติดังนี้
เคล็ดลับเพิ่มความจำ
เคล็ดลับเพิ่มความจำ
ยาคุมฉุกเฉิน...เรื่องจริงที่ผู้หญิงต้องรู้
ยาคุมฉุกเฉิน ชื่อนี้คุณผู้อ่านหลายท่านอาจไม่รู้จัก แต่ถ้าบอกว่าเป็น ยาคุมกำเนิดประเภทหนึ่ง หลายท่านคงร้อง อ๋อ
เรื่องน่ารู้ของ... วัยทอง
“ ทอง ” แม้จะฟังดูดี มีค่า มีราคา คนมั่งมีใคร่จะมีทอง แต่เมื่อเอามาต่อท้ายคำว่า “วัย” ไม่ว่าจะคนมั่งมี รวยจนก็ไม่ใครอยาก จะได้ครอบครองนัก “วัยทอง” ไม่เพียงเป็นคำที่บ่งชี้ถึงอายุที่ล่วงเลยเลขหลัก 5 เท่านั้น แต่ในช่วงการก้าวสู่วัยทองนั้นมีผลต่อสุขภาพ ร่างกาย อารมณ์ของสตรีเพศด้วย ดังที่มักจะได้ยินคำกล่าวว่า “เจ้าอารมณ์เหมือนคนวัยทอง”
อาหาร ส่งผลต่อความง่วง
เมื่อต้องขับรถทางไกลเป็นเวลานานๆ ผู้ขับอาจจะรู้สึกอ่อนเพลียและเกิดอาการง่วงได้ ส่วนหนึ่งอาจเกิดจากการกินอาหารประเภทขนมปังขาวและข้าวขาว ของหวาน เช่น เค้ก คุกกี้ เครื่องดื่มรสหวาน
เคล็ดลับดูแลสุขภาพให้ห่างไกลไข้หวัดใหญ่
กรมวิทย์ฯ เผยเฝ้าระวังติดตามเชื้อไข้หวัดใหญ่ที่ระบาดอย่างต่อเนื่อง รายงานความชุกและการเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์ที่เกิดขึ้นแทบทุกปี เพื่อวางแผนเลือกใช้วัคซีนที่เหมาะสมกับคนไทย พร้อมแนะวิธีดูแลสุขภาพตัวเองให้ห่างไกลโรคไข้หวัดใหญ่ในช่วงฤดูหนาว
ไขมันทรานส์ อันตรายในอาหารฟาสต์ฟู้ด
กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เตือนไขมันทรานส์ที่อยู่ในเนยเทียม เนยขาว ที่แฝงในอาหารประเภทฟาสต์ฟู้ดและเบเกอรี่มากเกินไป ทำให้ปริมาณไขมันและน้ำหนักเพิ่ม ส่งผลให้ตับทำงานผิดปกติ และเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง หัวใจขาดเลือด แนะอ่านฉลากก่อนซื้อ และลดปริมาณการกิน หันมากินผักและผลไม้สดแทน
สัญญาณเตือนอาการทางจิตกำเริบ 6 ประการ
กระทรวงสาธารณสุข แนะประชาชนที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง จัดเตรียมและพกยาติดตัวระหว่างเดินทางช่วงปีใหม่โดยเฉพาะผู้ป่วยจิตเวช ห้ามดื่มเหล้า เนื่องจากฤทธิ์แอลกอฮอล์จะต้านฤทธิ์ยา ทำให้ผู้ป่วยอาการกำเริบได้แนะให้สังเกต 6 อาการเตือนโรคจิตกำเริบ
เตือนภัยโรคหน้าหนาว แนะ กินร้อนช้อนกลางล้างมือ
กรุงเทพมหานครห่วงใยประชาชน เตือนระวัง 7 โรคพบบ่อยหน้าหนาว เน้นการป้องกันสุขภาพตนเองและดูแลคนรอบข้าง ระบุ "กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ" เป็นสุขอนามัยส่วนบุคคลที่สำคัญและควรปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง
ทริคดื่มนมตามนาฬิกาชีวิต
คุณผู้อ่านเคยได้ยินประโยคที่ว่า “รักใคร..ให้ดื่มนม” กันใช่ไหม กับสโลแกนของทางหน่วยงานภาครัฐเมื่อหลายปีก่อน ที่ต้องการรณรงค์ให้คนไทยหันมาดื่มนม เพราะนมเป็นแหล่งโปรตีน แคลเซียม และวิตามินที่แสนจะมีประโยชน์ต่อร่างกาย หาทานได้ง่าย
แนะวิธีการป้องกันอุบัติภัยในวันลอยกระทง
สำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ แนะวิธีป้องกันอุบัติภัยวันลอยกระทง เตือนฉลองอย่างปลอดภัยไร้แอลกอฮอล์ ระบุเล่นปะทัด ระวังอันตรายสร้างความเสียหาย จะมีโทษทั้ง จำคุก-ปรับ
คนกรุง เครียดม็อบ แนะลดดูข่าวสาร
สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร (กทม.) เผยสภาพจิตใจคนไำทย โดยเฉพาะึคนกรุงเทพฯ มีความเครียดในการใช้ชีวิตประจำวันสูง อีกทั้งยังวิตกังวล และกลัวว่าการชุมนุมจะมีแนวโน้มที่จะเกิดความรุนแรง
ล้างมือช่วยให้รู้สึก ปลอดโปร่งโล่งใจ
นักวิจัย พบว่า การล้างมือนั้น ทำให้เรารู้สึกปลอดโปร่งโล่งใจ อันมีส่วนกับความคิด วินิจฉัยคาดคะเน และตัดสินใจของเรา
สูบบุหรี่เขี่ยอายุขัย ทิ้งขยะไปถึง 10 ปี
นักวิทยาศาสตร์เมืองจิงโจ้ ค้นพบข้อเท็จจริงอันน่าตกใจจากการศึกษาเป็นเวลายาวนานเป็นครั้งแรกว่า บุหรี่สามารถลบอายุขัยของคนเราทิ้งไปได้มากถึง 10 ปี
คุยแก้เครียดได้
ดร.แพทริเซีย คอนรอด จากมหาวิทยาลัยมอนทรีออล ประเทศแคนาดา ศึกษาความเปลี่ยนแปลงของวัยเรียนวัยโจ๋ อายุระหว่าง 12-17 ปี จำนวน 509 คน พบว่า กลุ่มเด็กที่มีความบกพร่องทางอารมณ์ และจิตใจ ไม่ว่าจะเครียด ซึมเศร้า หรือวิตกกังวล กลับมาสดใสร่าเริงอีกครั้ง
ป๊อบคอร์นก็มีประโยชน์
นักวิจัยได้วัดผลการทดลองจากป๊อบคอร์น 1 หน่วยบริโภคจะมีโพลิฟีนอล 300 มิลลิกรัม ซึ่งมากกว่าผลไม้ซึ่งวัดโพลิฟีนอลได้ 160 มิลลิกรัม การวิจัยนี้ได้ถูกนำเสนอที่งานประชุม American Chemical Society
ปรับแนวคิดสำหรับชีวิตและการงาน
ในปัจจุบันปัจจัยแวดล้อมทางสังคมที่เปลี่ยนไปมีผลให้คนไทยส่วนใหญ่เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น ปัจจัยจากการแข่งขันทางธุรกิจที่รุนแรงขึ้น
ก้าวสู่วัยสูงอายุ อย่างมีความสุข
โรคที่เกิดจากอารมณ์สามารถเกิดได้กับทุกเพศทุกวัย และมักจะเพิ่มปริมาณมากขึ้นตามจำนวนปีของอายุที่เพิ่มขึ้นด้วย ทั้งๆ ที่เมื่อมีอายุมากขึ้น คนเราน่าจะมีความสงบสุขและอยู่อย่างสบายๆ ไม่ต้องวุ่นวายกับสภาวะแวดล้อมมากนัก
การดื่มน้ำกับการบำบัดโรค
ในร่างกายของเรานั้นจะมีน้ำอยู่ประมาณ 60-70% โดยแบ่งเป็นน้ำที่อยู่นอกเซลล์ ได้แก่ น้ำเลือด (Plasma) น้ำเหลือง(Lymph) และน้ำที่อยู่ภายในเซลล์ คือ น้ำที่อยู่ภายในเยื่อหุ้มเซลล์
โยคะกับความเข้าใจที่ถูกต้อง
หลากหลายข้อสงสัยที่ต้องการคำตอบเกี่ยวกับโยคะเพื่อสุขภาพว่า ควรเล่นหรือฝึกแบบใดจึงจะดีและเหมาะกับสุขภาพ
ดื่ม กาแฟ มากเกินไป เสี่ยงตายเพิ่มขึ้น
การศึกษาวิจัยเกี่ยวกับผลกระทบของการดื่มกาแฟต่อสุขภาพที่ผ่านมา แตกแขนงกันออกไปคนละทางสองทาง มีผลการศึกษาบางชิ้นที่ชี้ว่า การดื่มกาแฟส่งผลให้ความดันโลหิตสูง หรือไม่ก็ส่งผลให้การทำหน้าที่ของอินซูลิน และอะดรีนาลีน ในร่างกายผิดปกติไป
นอนดึกส่ออ้วน
วิจัย เผยวัยรุ่นนอนดึก ส่งผลให้เกิดความอยากอาหาร เพื่อนำพลังงานที่หายไปจากการนอนมาทดแทนให้กับสมองที่้ต้องใช้ความคิด ซึ่งทำให้อ้วนโดยไม่รู้ตัว
สตรีต้องออกกำลังกันมะเร็งมดลูกป่วน
วิจัยสหรัฐฯ แนะ ผู้หญิงที่รู้ตัวว่าน้ำหนักเกิน ควรหมั่นออกกำลังกาย จะสามารถหลีกเลี่ยงการเป็นโรคมะเร็งเยื่อบุมดลูกได้ แต่ใช้เรื่องนี้กับผู้หญิงที่ผอมอยู่แล้วไม่ได้
พ่อแม่ที่ปรึกษาของวัยรุ่น
วัยรุ่นเป็นวัยที่มีความเปลี่ยนแปลงทั้งทางร่างกายและจิตใจ เป็นวัยที่ต้องการการยอมรับจากสังคมจากพวกพ้อง จึงทำให้วัยนี้ชอบที่จะเลียนแบบคนดัง หรือทำตามแฟชั่นด้วยกลัวจะไม่ทันสมัย เปิ่น เชย
ดอกต้นธูปฤาษี กักน้ำมันได้ดี
ศาสตราจารย์จิติ หนูแก้ว คณบดีวิทยาลัยนาโนเทคโนโลยีพระจอมเกล้าลาดกระบัง พร้อมด้วย ดร.อภิลักษณ์ เอียดเอื้อ อาจารย์ประจำวิทยาลัยนาโนเทคโนโลยีพระจอมเกล้าลาดกระบัง ร่วมกันแถลงข่าวเสนอ แนวทางการแก้ปัญหาวิกฤตท่อส่งน้ำมันรั่วกลางทะเล ที่จ.ระยอง ส่งผลให้เกิดผลกระทบต่อประชาชนและสิ่งแวดล้อมบริเวณดังกล่าว
เตือนประจำเดือนผิดปกติเสี่ยงมะเร็ง
เตือน ประจำเดือนมาผิดปกติเสี่ยงมะเร็งโดยเฉพาะสตรีวัยทองมีอัตราเสี่ยงที่สุด เน้นให้ผู้ที่มีอาการสังเกตอย่างสม่ำเสมอ หากยังไม่ดีขึ้นให้รีบพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยโรคต่อไป
เตือนพ่อแม่เฝ้าระวัง หลังลูกกินนมผงปนเปื้อนแบคทีเรีย
ราชวิทยาลัยกุมารแพทย์ฯ เตือนพ่อแม่เฝ้าระวังอาการลูกจากการกินนมผงปนเปื้อนแบคทีเรีย ใน 3-30 วัน หากท้องผูก แขนขาไม่มีแรง คอไม่ตั้ง ให้รีบพบแพทย์ทันที แนะหมอเด็กทุกรายหากเจอเด็กป่วยอาการดังกล่าวขอให้นึกถึงโรคโบทูลิซึมในเด็กก่อน ชี้รักษาช้าจนเชื้อแบ่งตัวมากจนเป็นพิษ อาจทำให้หยุดหายใจได้
ให้ความสำคัญ ทำงานเป็นสุข
ในชีวิตการทำงาน ทุกคนย่อมต้องการความเจริญก้าวหน้า และความมั่นคงในหน้าที่การงาน
เจาะ เพ้นท์ ตัดและต่อ ระวังติดเชื้อ
สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย แนะนำแฟชั่นวัยรุ่นประเภท สัก เจาะ เพนท์ ตัดต่อเล็บ ต่อขนตา
จะทานปาท่องโก๋ทั้งที..เลือกดี ๆ ก่อนหยิบเข้าปาก!!
ท่านผู้อ่านทั้งหลาย คงเคยผ่านวัยเด็กที่ต้องเดินผ่านร้านขาย น้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋ ตอนเช้า ๆ กันใช่ไหมคะ
โรคกรดไหลย้อน
โรคกรดไหลย้อน หมายถึง ภาวะที่กรดในกระเพาะไหลย้อนมาในหลอดอาหารทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร กล่องเสียง คอและหลอดลมได้
วิธีป้องกันแมลง
เคล็ดลับทั่วไปสาระน่ารู้ เกี่ยวกับการป้องกัน แมลง อย่างมด แมลงสาบ ให้ออกไปจากบ้านของเราด้วยวิธีง่ายๆ เพื่อจะช่วยป้องกันแมลงเหล่านี้ ให้ออกไปอย่างง่ายๆ
นั่งหน้าคอมนานๆ อาจตายได้
สำหรับผู้ที่ต้องทำงานกับคอมพิวเตอร์ตลอดเวลา ควรที่จะระมัดระวังโรคที่เกี่ยวกับการนั่งใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานานหรือที่เรียกว่า DVT
มาใช้เลมอนทำความสะอาดบ้านกันดีกว่า
เลมอน หรือ มะนาวผลสีเหลือง ที่เราเห็นกันทั่วไปนั้น ไม่ได้มีไว้สำหรับปรุงอาหารเพียงอย่างเดียว
ของเล่นมากไป ใช่ว่าจะดีกับลูก
จากผลการศึกษาล่าสุดนักวิจัยเชื่อว่า ถ้าให้ของเล่นแก่เด็กมากเกินไป จะทำให้เด็กลดความสนใจในของเล่นเหล่านั้นลง
ภัยที่มองไม่เห็นจากลูกโป่ง
สำหรับวันนี้เราได้นำเอา ความรู้ทั่วไป เกี่ยวกับเรื่องที่ควรระวัง! อันตรายจาก ลูกโป่ง มาฝาก
สอนลูกให้รอดชีวิตจากไฟไหม้
สอนลูกให้รอดชีวิตจากไฟไหม้
เอทีเอ็ม ยุคใหม่ สแกนเส้นเลือด
เมื่อราวกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา บริษัท ฮิตาชิ และ ฟูจิตสึ ร่วมกันพัฒนาระบบบ่งชี้อัตลักษณ์บุคคลใหม่เพื่อให้สอดคล้องกับข้อกำหนดของรัฐบาล
อาเซียน -อินไซด์แคมปัส
10 ปากว่าไม่เท่าตาเห็น..10 ตาเห็นไม่เท่ามือคลำ ถ้าคนยุคนี้ก็จะต่อท้ายประโยคว่า 10 มือคลำไม่เท่าลงมือกระทำเอง
เบกกิ้งโซดา..ผงสารพัดประโยชน์ที่คุณอาจไม่เคยรู้
แน่นอนว่าหลาย ๆ บ้านคงมีเบกกิ้งโซดาติดไว้ใช้กันอยู่แล้ว แต่เชื่อเลยว่าคงมีหลายคนที่มีไว้ใช้ทำพวกขนมอย่างเดียวกันแน่ ๆ
8 วิธีถนอมเสื้อผ้าให้ใช้ได้นาน
เสื้อผ้าบางตัวซื้อมาได้ไม่ทันไรก็เก่าโทรมหรือขาดจนใช้ไม่ได้แล้ว จนทำให้เราอดหงุดหงิดไม่ได้
ข้อควรรู้..วิธีดูแลรักษาเตารีดให้ใช้ได้นาน ๆ
ของทุกชิ้นมีอายุการใช้งานค่ะ แต่ที่สำคัญคือเราต้องรู้จักวิธีการดูแลรักษา เพื่อให้ของที่ซื้อมานั้นใช้ไปได้อย่างคุ้มค่า และถนอมอายุการใช้งานได้นานขึ้น ถ้าเราดูแลรักษาอย่างถูกวิธี
ขั้นตอนการเลือกซื้อเครื่องซักผ้าแบบง่าย ๆ
ทุกวันนี้ เครื่องซักผ้านับเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกประเภทหนึ่งที่หลายครอบครัวต้องมีติดบ้านเอาไว้
มาดูกัน จัดตู้เย็นอย่างไรให้จุคุ้ม
ตู้เย็นอาจเป็นหนึ่งในของที่รกที่สุดในบ้านเลยก็ว่าได้ จากการที่คุณเอาแต่ยัดของเข้าไปเก็บเต็มตู้แต่กลับไม่ได้สนใจจัดบ้างเลย
5 เคล็ดลับเลือกอ่างล้างจานสแตนเลสให้ใช้ทน
การติดตั้งอ่างล้างจานสแตนเลสถือเป็นตัวเลือกแรก ๆ
มารู้จักวิธีเลือกซื้อแอร์กันเถอะ
เพราะเมืองไทยเป็นเมืองร้อน เครื่องปรับอากาศ หรือ แอร์คอนดิชันเนอร์ จึงกลายเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นสำคัญที่แทบทุกบ้านขาดไม่ได้
5 วิธีรับมือตู้เย็นมีปัญหาแบบง่าย ๆ
ไม่จำเป็นต้องให้ใครมาบอก เราก็สามารถรู้ได้เองว่าตู้เย็นของเรามีปัญหาจากสัญญาณเตือนต่าง ๆ
5 วิธีทำความสะอาดผ้าม่านของคุณ
ผ้าม่านนั้นเป็นของตกแต่งที่มีอยู่แทบทุกบ้าน เพราะนอกจากจะช่วยปรับแสงแดดที่ส่องเข้ามาให้สมดุลแล้ว
ตู้เย็นสะอาดเอี่ยม...ต้องมีเทคนิค
อาหารในตู้เย็น ไม่ว่าจะเป็นผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ และปลา ควรเก็บรักษาให้สะอาดอยู่เสมอ การทำความสะอาดตู้เย็นก็ไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีเสมอไป เรามีเคล็ดลับให้คุณค่ะ
3 ขั้นตอนง่าย ๆ ในการทำความสะอาดโต๊ะทำงาน
โต๊ะทำงานของคุณถือเป็นสิ่งสกปรกอันดับต้น ๆ
7 เทคนิคจัดดอกไม้ให้สวยไม่แพ้มืออาชีพ
ไม่ว่าใครก็อยากมีแจกันดอกไม้สวย ๆ อยู่ในบ้านทั้งนั้นแหละ
ญี่ปุ่นผลิตชั้นในดับกลิ่นตด
บริษัทญี่ปุ่นคิดค้นกางเกงชั้นในพิฆาตกลิ่นผายลม แถมช่วยดับสารพัดกลิ่นไม่พึงประสงค์
5 ข้อแนะนำและข้อห้าม ในการถ่ายรูปงานหมั้น
ก่อนจะถึงงานแต่งงาน คู่รักหลาย ๆ คนก็จะผ่าน พิธีหมั้น กันเสียก่อน
3 เคล็ดลับดูแลคุณแม่ท้องลาย
ไม่อยากให้ริ้วรอยใด ๆ มากล้ำกรายผิวสวย ต้องช่วยกันถนอมดูแลผิวเป็นพิเศษ
น้ำมันปลา ดีกับแม่ท้องจริงหรือ?
น้ำมันปลาคืออะไร
ประวัติและความสำคัญของชื่อเล่น
คนไทยสมัยก่อนยังไม่มีชื่อเล่น เนื่องจากมีอยู่ชื่อเดียวที่ตั้งเป็นพยางค์เดียวเรียกกันง่าย ๆ เช่น นายแมว นายดำ นายเปี๊ยก เป็นต้น
รักษาแบตเตอรี่ ให้ใช้ได้นาน
รักษาแบตเตอรี่ ให้ใช้ได้นาน
5 วิธีเลือกผ้าม่านห้องนอนอย่างไรไม่ให้พลาด
การเลือกผ้าม่านให้กับห้องนอนของคุณนั้น ไม่ใช่แค่เลือกผ้าม่านตามความชอบเพียงเท่านั้น แต่ควรใส่ใจกับรายละเอียดต่าง ๆ
กำจัดกลิ่นอับในเครื่องซักผ้า
เครื่องซักผ้าเป็นอุปกรณ์ อำนวยความสะดวกของบรรดาแม่บ้านสมัยใหม่ ซึ่งเมื่อใช้ไปนาน ๆ มักจะมีกลิ่นอับ วันนี้เกร็ดความรู้มีวิธีกำจัดกลิ่นอับมาฝากกัน
โทษพ่อแม่ป้อนให้ลูกกินจนอ้วน เป็นการละเลย หรือทำร้ายเด็ก
แพทย์อังกฤษให้ความเห็นว่า ควรจะถือว่าพ่อแม่ที่เลี้ยงดูป้อนอาหารให้เด็กทารกกินมากเกินไป บางรายอายุเพียง 6 เดือน ก็กลายเป็นโรคอ้วน ควรจะถือว่าเป็นการละเลยหรือทำร้ายเด็ก
เคล็ดลับกับกระโปรงยาว
สาวๆที่รักจะใส่กระโปรงยาว อาจจะต้องดูหุ่นตัวเองด้วยนะ
เตือนภัยก่อนสวมใส่ รองเท้าติดล้อ
แลดูภายนอกรองเท้าติดล้อ
คลี่คลายฆาตกรรม มนุษย์น้ำแข็ง 5 พันปี
มนุษย์น้ำแข็ง ถูกฆ่าบนเขาแอลป์
วิธีดี ๆ เติมความสดชื่นให้คุณสดใสได้ทุกวัน
เป็นเรื่องธรรมดาที่คนเราจะต้องเจอช่วงที่รู้สึกไม่สดใส หรือเบื่อหน่ายกับชีวิตกันบ้าง
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับอาหารที่ขาดไม่ได้ในหน้าหนาวนี้
ช่วงอากาศเริ่มหนาวเย็นแบบนี้ ถ้าไม่อยากให้ไข้หวัดถามหาแล้วล่ะก็
6 ความเชื่อที่จะทำให้ผมร่วงจนหมดหัว!?
เรื่องของสภาพเส้นผมและทรงผมแนวต่าง ๆ
เรื่องน่ารู้ IPL คืออะไร
ณ เวลานี้หลายๆ คนให้ความสนใจเรื่อง IPL
น่ารู้! ศัลยกรรม ปลูกคิ้วถาวร
วันนี้เรานำข้อมูลศัลยกรรมปลูกคิ้วถาวรมาฝากทั้งคุณผู้หญิงและคุณผู้ชายที่อาจจะไม่ค่อยมีความั่นใจในคิ้วของคุณ
วิธีรักษารอยหลุมสิว บนใบหน้า
คุณผู้หญิงหรือใครก็ตามที่กำลังมีเรื่องกลุ้มใจเรื่อง ผิวขรุขระ บนใบหน้าที่เกิดจากรอยหลุมสิวเป็นต้องเหตุ
ห้ามขับรถไปด้วย กินไปด้วย เสี่ยงอันตรายกว่า ปกติถึง 2 เท่า
ห้ามขับรถไปด้วย กินไปด้วย เสี่ยงอันตรายกว่า ปกติถึง 2 เท่า
น่ารู้! การผ่าตัดไขมันหน้าท้อง
การผ่าตัดไขมันหน้าท้องเป็นเรื่องหนึ่งที่สำคัญมากโดยเฉพาะคุณผู้หญิงด้วยแล้วที่มักจะใช้
รองเท้าสำหรับคนท้อง เลือกอย่างไรดีน๊า...?
วันนี้คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ต้องห้ามลุกห้ามขยับไปไหนเลยนะค่ะเพราะเราได้นำเกร็ดน่ารู้ดีๆ
ลบรอยสัก ที่ได้ผลดี
รอยสัก บนเรือนร่างก็ถือได้ว่าเป็นศิลปะอีกอย่างหนึ่งไม่ใช่เรื่องที่ผิดแปลกอะไร
ลูกเราเข้าใจคําพูดแค่ไหน?
ช่วงนี้ลูกวัยวัยเตาะแตะ สามารถบอกความต้องการ ด้วยท่าทางและคําพูดได้
ปากดำทำไงดี
สาวๆ คนไหนที่กำลังประสบพบเจอกับปัญหาปากดำทำไงดี?
สักริมฝีปาก เพื่อการมีปากสวย
สักริมฝีปาก...เพื่อการมี...ปากสวย เป็นอีกหนึ่งเรื่องน่ารู้ดีๆ
ตั้งครรภ์ควรกินอะไร...
คำถามนี้เป็นอีกหนึ่งคำถามที่คุณแม่ตั้งภรรค์หลายๆ ท่านสงสัย
แต่งงานแบบประหยัด ทำได้!
จะแต่งงานแบบประหยัดทำอย่างไรดีนะ
วิธีการกำจัดคราบต่างๆ ที่อยู่ตามวัตถุต่างๆ
วิธีการกำจัดคราบต่างๆ ที่อยู่ตามวัตถุต่างๆ
เทคนิคการแช่แข็งอาหาร
ไปจ่ายตลาดของมาเยอะเกินไป เราจะเก็บใส่ตู้เย็นแบบไหนให้ของ สด สะอาด อายุการเก็บยาวนาน
เคยรู้ไหมว่า... คุณเก่งกว่าที่คิด
มีผู้หญิงจำนวนไม่น้องที่รูปร่างหน้าตาดี และมีความสามารถเป็นเลิศในการจัดการภารกิจทั้งในและนอกบ้าน
เมื่อรถตกน้ำ
ในกรณีที่รถเกิดอุบัติเหตุแล้วตกลงไปในแม่น้ำ ลำคลองใดๆ ก็ตามรถจะไม่ตกลงไปในน้ำแล้วจมทันที เหมือนหิน ตกน้ำแต่จะค่อยๆจมลงทีละน้อยๆ จนกว่าจะถึงพื้นล่าง และในนาทีวิกฤตนี้
ซักผ้าขาวให้ขาวยิ่งกว่า
ในขณะที่น้ำยาฟอกผ้าขาวอาจเป็นทางเลือกง่ายๆ ในการทำให้ผ้าขาวสดใส แต่มันก็มีสารเคมีรุนแรงที่อาจเป็นอันตรายต่อคนเราและสภาพแวดล้อมได้ ลองเปลี่ยนมาใช้ของจากธรรมชาติช่วยงานกันดีกว่า
เตาไมโครเวฟ...อันตรายหรือไม่?
เตาอบไมโครเวฟ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการปรุงและอุ่นอาหารในยุคเร่งรีบ
เรื่องน่ารู้ของยาสีฟัน
ยาสีฟัน เป็นของคู่กันกับการแปรงฟัน เพราะนอกจากจะช่วยในการทำความสะอาดฟันและเหงือกแล้ว ยังทำให้เรารู้สึกสดชื่นหลังจากแปรงฟันอีกด้วย
อาหารกระป๋อง
อาหารสำเร็จรูปในปัจจุบันนี้มีหลากหลายรูปแบบ มีทั้งแบบทั้งแบบสำเร็จรูปจริง ๆ
ทำไมต้องใช้น้ำมะพร้าวล้างหน้าคนตาย
คุณเคยไปร่วมงานศพตามชนบทกันบ้างหรือไม่ สำหรับคนที่เคยไปคงจะพอรับรู้ได้บ้างว่า ก่อนที่จะมีการเผาศพนั้น
แมงมุมไม่ติดใยตัวเอง
แม้ว่าแมงมุมจะชักใยเพื่อดักจับแมลงชนิดอื่นกินเป็นอาหารแต่มันก็ไม่เคยติดใยของตัวมันเอง
ทำอย่างไรเมื่อลิฟท์ค้าง
สาเหตุสำคัญที่ทำให้ลิฟท์ค้างได้มีเพียง 3 กรณีเท่านั้น ได้แก่
วิธีขัด หม้อให้ขาวเหมือนใหม่
เกร็ดความรู้มีวิธีขัดหม้อให้ขาวเหมือนใหม่ มาฝากแม่บ้านทุกคน....
วิธีการใช้และการบำรุงรักษาเตาแก๊ส เพื่อให้ประหยัดการใช้ก๊าซ
ในเวลาที่คุณหิว อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดหนึ่ง
เกร็ดการดูแลภาชนะและเครื่องใช้ในบ้าน
มาคลายปัญหา และขจัดความยุ่งยากจากงานบ้านที่แสนจะจุกจิกด้วยเกร็ดความรู้เล็กๆน้อย กันเถอะ
เตาแก๊ส ติดๆ ดับๆ แก้เองได้
คุณเคยประสบปัญหาเกี่ยวกับเตาแก๊สแบบนี้บ้างไหม เช่น ไฟติดๆดับๆ
ฉลาดซื้อ... ฉลาดกิน ... อ่านฉลาก ...
อาหารทุกชนิดที่ผลิตจากโรงงานผลิตอาหาร เมื่อจะนำออกจำหน่าย ผู้ผลิตจะต้อวทำฉลากอาหารติดไปกับบรรจุภัณฑ์ของอาหาร ทั้งนี้ทางกระทรวงสาธารณสุขได้ตรากฎหมายที่เรียกว่า พระราชบัญญติอาหารขึ้น เพื่อคุ้มครองประชาชนซึ่งเป็นผู้บริโภคให้ได้กินอาหารที่มีความปลอดภัย
รอบรู้เรื่อง .... มะเร็ง
มะเร็งเป็นโรคที่เป็นสาเหตุการตายอันอับต้น ๆ ของคนไทยเรา นักวิชาการด้านอาหารและโภชนาการพยายามศึกษาในห้องปฏิบัติการเพื่อหาสาเหตุการเกิดมะเร็ง แต่ก็ยังไม่สามารถกาข้อสรุปที่ชัดเจนได้ ขณะนี้สรุปได้เพียงว่าปัจจัยที่ทำให้เกิดมะเร็งประกอบด้วยพันธุกรรม สิ่งแวดล้อม และอาหาร