ทำไมต้องใช้น้ำมะพร้าวล้างหน้าคนตาย

 ทำไมต้องใช้น้ำมะพร้าวล้างหน้าคนตาย

คุณเคยไปร่วมงานศพตามชนบทกันบ้างหรือไม่ สำหรับคนที่เคยไปคงจะพอรับรู้ได้บ้างว่า ก่อนที่จะมีการเผาศพนั้น จะมีคนนำน้ำมะพร้าวที่ได้จัดเตรียมไว้ มาผ่าแล้วราดลงไปบนหน้าศพก่อนที่จะนำเข้าเมรุ แล้วคุณรู้หรือไม่ว่า เขาทำเพื่ออะไรกัน


สำหรับพิธีกรรมการนำน้ำมะพร้าวมาราดรดไปที่หน้าศพ ก่อนที่จะทำการเผาศพนั้น มีเรื่องเล่าต่อๆ กันมาว่า เป็นการทำความสะอาดให้กับผู้ที่เสียชีวิตไปแล้วเป็นครั้งสุดท้าย ส่วนสาเหตุที่เลือกเอาน้ำมะพร้าวมาเป็นน้ำสำหรับราดรดก็เนื่องมาจากสาเหตุที่ว่า คนสมัยก่อนมีความเชื่อสืบต่อกันมาว่า น้ำมะพร้าว เป็นน้ำที่สะอาดและบริสุทธิ์ที่สุดนั่นเอง


สาเหตุที่ทำให้คนเชื่อว่าน้ำมะพร้าวสะอาดบริสุทธิ์ที่สุดก็เพราะว่า น้ำมะพร้าวนั้น มีเปลือกปกคลุมอยู่หลายต่อหลายชั้นด้วยกัน ชั้นแรกก็เป็นเปลือกมะพร้าว ชั้นที่สองคือกะลามะพร้าว และชั้นที่สามก็คือเนื้อมะพร้าว เพราะเหตุนี้เอง คนจึงเชื่อกันว่า น้ำมะพร้าว เป็นน้ำที่สะอาดและบริสุทธิ์ เหมาะสำหรับนำมาชำระล้างสิ่งที่ไม่ดีออกให้กับผู้เสียชีวิตเป็นครั้งสุดท้าย


นอกจากนี้ ยังมีความเชื่อสืบต่อมาอีกว่า น้ำมะพร้าวที่ยิ่งอยู่บนต้นมะพร้าวที่สูง ยิ่งจะมีความสะอาดมาก เพราะว่าต้นมะพร้าวที่สูงๆ จะอยู่เหนือจากสิ่งสกปรกทั้งหลายนั่นเอง


สำหรับความรู้รอบตัวในเรื่องของน้ำมะพร้าวล้างหน้าศพ เมื่อฟังดูอาจจะเป็นเรื่องน่ากลัวสักนิด แต่ถือว่าเป็นเรื่องใกล้ตัวที่สมควรรู้เป็นอย่างยิ่งเลยทีเดียวเลยใช่ไหมครับ

________________________________________
ขอขอบคุณข้อมูลจาก learners.in.th