มาใช้เลมอนทำความสะอาดบ้านกันดีกว่า

 มาใช้เลมอนทำความสะอาดบ้านกันดีกว่า


เลมอน หรือ มะนาวผลสีเหลือง ที่เราเห็นกันทั่วไปนั้น ไม่ได้มีไว้สำหรับปรุงอาหารเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถนำมาทำความสะอาดบ้านของคุณได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น ข้าวของเครื่องใช้ อย่างไมโครเวฟ เฟอร์นิเจอร์ หรือแม้กระทั่งเสื้อผ้า แค่เลมอนผลเดียวก็สามารถทำให้รอยเปื้อน และคราบสกปรกต่าง ๆ หายไปได้ทันที ซึ่งคุณก็แค่ทำตามขั้นตอนเหล่านี้ค่ะ

1. ขจัดกลิ่นไมโครเวฟ

ไมโครเวฟที่เราใช้อุ่นอาหารหรือทำอาหารแบบเร่งด่วนกันแทบทุกวัน จะส่งปัญหาจากการที่อาหารบางชนิดที่นำไปเข้าไมโครเวฟนั้น ทำให้เกิดกลิ่นอบอวลอยู่ในตู้ และหากนำอาหารจานอื่นเข้าไป ก็จะติดกลิ่นอาหารก่อนหน้านั้นออกมาด้วย หากใครกำลังประสบปัญหานี้อยู่ ก็บีบน้ำเลมอนลงไปประมาณครึ่งถ้วย จากนั้นก็นำเข้าวางไว้ในไมโครเวฟ แล้วเปิดไฟทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที เพื่อให้ไอน้ำจับรอบ ๆ เตาไมโครเวฟซะก่อน แล้วเช็ดละอองน้ำออกด้วยฟองน้ำ เพียงเท่านี้กลิ่นไม่พึงประสงก็อันตรธานหายไปแล้วล่ะ

2. เช็ดคราบนม

คราบนมนั้นไม่ได้เช็ดออกกันง่าย ๆ เพราะบางครั้งใช้ผ้าชุบน้ำถูไปแล้ว แต่พอจับก็ยังรู้สึกเหนอะ ๆ อยู่ งั้นลองเปลี่ยนมาเช็ดด้วยเลม่อนกันดีกว่า โดยใช้น้ำเลมอนประมาณ 10 หยดผสมกับน้ำมันทั่วไปอีก 2 ช้อนโต๊ะ สุดท้ายตามด้วยน้ำมันมะกอกอีกสักหยดสองหยด แล้วกรอกส่วนผสมทั้งหมดใส่ในกระบอกฉีดน้ำ แล้วฉีดใส่บริเวณที่มีคราบเปื้อน เช็ดตามด้วยผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ อีกหนึ่งครั้ง คราบเหนียว ๆ ก็ไม่มากวนใจคุณอีกแล้ว

3. คราบสกปรกบนผ้าขาว

หลาย ๆ คนหลีกเลี่ยงที่จะใส่เสื้อผ้าสีขาวเพราะมันสกปรกง่าย และมักจะทิ้งคราบให้ปวดใจอยู่เสมอถึงแม้จะซักไปหลายรอบแล้วก็ตาม ถ้าอย่างนั้นก็ลองใช้วิธีของเราดีกว่า ก่อนซักเทน้ำเลมอนลงไปบริเวณรอยเปื้อน จากนั้นตากให้แห้งแล้วค่อยนำผ้าไปซัก ผ้าขาวของคุณก็จะกลับมาขาวสะอาดเหมือนเดิมแน่นอน

4. ขัดเฟอร์นิเจอร์ไม้

สำหรับเฟอร์นิเจอร์ที่มีพื้นผิวมันวาว แค่ใช้น้ำเลมอนผสมกับน้ำร้อนประมาณครึ่งถ้วย (ปรับเปลี่ยนส่วนผสมได้ตามความเหมาะสม) นำน้ำที่ผสมแล้วไปพรมลงบนผ้าแล้วนำไปเช็ดบนเฟอร์นิเจอร์ที่คุณต้องการ หากเฟอร์นิเจอร์ของคุณไม่ได้ขัดเงาก็ผสมน้ำมันเพิ่มลงไปอีก 2 ช้อนชา จะช่วยให้เฟอร์นิเจอร์ของคุณเงางามมากยิ่งขึ้น


5. ทำความสะอาดห้องน้ำ

บางคนอาจจะเคยชินกับการใช้น้ำยาล้างห้องน้ำ แต่เพื่อความปลอดภัยลองเปลี่ยนมาใช้เลมอนขัดห้องน้ำกันบ้างดีกว่า โดยการฝานเลมอนแล้วนำไปวางไว้บนฟองน้ำจากนั้นก็นำไปถูตามซอกมุมต่าง ๆ ที่มีคราบสบู่ติดอยู่ อย่างเช่น ฉากกั้นน้ำ หรือผนังรอบ ๆ จุดที่คุณอาบน้ำก็ได้ จะช่วยให้ห้องน้ำของคุณน่าใช้มากยิ่งขึ้น

6. สิ่งของที่ทำด้วยทองเหลืองและทองแดง

ไม่ว่าจะเป็นเครื่องประดับ หรือของตกแต่งบ้านก็ตาม หากใช้ไปนาน ๆ ก็มักจะเกิดคราบดำ ๆ เกาะอยู่บนพื้นผิว คุณก็สามารถกำจัดคราบเหล่านี้ออกได้ง่าย ๆ เพียงหั่นครึ่งเลมอน แล้วโรยเกลือลงไปบนเลมอนจากนั้นก็นำไปขัด กรดจากเลมอนก็จะค่อย ๆ กัดกร่อนคราบเหล่านั้น แล้วจึงขัดออกด้วยเม็ดเกลือบนผิวเลมอน ก็จะทำให้เครื่องทองเหลืองหรือเครื่องทองแดงในบ้านของคุณกลับมาใสกิ๊งได้เหมือนเดิมแล้ว

อย่างที่บอกกันไปว่า เลมอน ผลเดียวเมื่อนำมาดัดแปลงตามเทคนิคเหล่านี้ คุณก็สามารถนำไปจัดการทำความสะอาดบ้านได้แล้วล่ะ ไม่ว่าจะเป็นของใช้ เฟอร์นิเจอร์ หรือของตกแต่งบ้านต่าง ๆ ก็ทำให้กลับมาสะอาดใสปิ๊งดูเหมือนใหม่ได้ในพริบตา


________________________________________
ขอบคุณข้อมูลจาก hhdelivery