ภัยที่มองไม่เห็นจากลูกโป่ง

 ภัยที่มองไม่เห็นจากลูกโป่ง


สำหรับวันนี้เราได้นำเอา ความรู้ทั่วไป เกี่ยวกับเรื่องที่ควรระวัง! อันตรายจาก ลูกโป่ง มาฝาก เชื่อว่าทุกคนต้องรู้จักลูกโป่งเป็นอย่างดีแน่นอน แต่เนื้อหาที่จะนำเสนอในครั้งนี้แต่ต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง อันตรายที่เกิดจากลูกโป่งนั้นมันเหลือเชื่อจริงๆ ข้อมูลทุกอย่างมีไว้ที่นี้แล้ว
ลูกโป่งเป็นสิ่งของที่ใช้ในงานสังสรรค์ วันสำคัญต่างๆ หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งง่ายๆเลยว่า เป็นสิ่งของตกแต่งใครใครๆล้วนถูกใจ เพราะมันมีสีสันที่สวยงมและสดใส พ่อแม่สามารถใช้ประโยชน์จากลูกโป่งในการเล่นเกมส์ สร้างความสนุกสนาน กระตุ้นพัฒนาการเด็ดๆได้หลายอย่าง อาทิเช่น ให้เด็กๆเล่นเกมส์ตีลูกโป่งอย่าให้ตกลงบนพื้น โดยให้จับเวลาดูว่าใครที่สามารถทำได้นานกว่ากัน ให้ลูกวาดตา ปากจมูกบนลูกโป่ง หากมีลูปโป่งสัก 20 – 30 ลูก ให้ลูกบอกสีของลูกโป่ง หรือจัดแบ่งสีเป็นกลุ่มๆ แนะนำให้ลูกๆทำเรือเหาะโดยใช้กระดาษบางๆ มาพับเป็นเรือถ้วยเล็กๆ แล้วเอาลูกโป่งหลายๆใบ ที่ลอยได้มาผูกเพื่อให้ลอยขึ้นไปได้ อีกเกมส์หนึ่งยอกฮิตในการเล่นลูกโป่งคือการแข่งจันเหยียบลูกโป่ง
พฤติกรรมเสี่ยงที่ก่อให้เกิดการอุดตันทางเดินหายใจโดยลูกโป่งนั้นมี 2 แบบ
1. คือเด็กๆได้เป่าลูกโป่งเอง ในขณะที่เป่านั้น ช่วงจังหวะที่เด็กต้องการที่จะหายใจเข้าเพื่อเติมลมเข้าไปในปอดนั้นจะต้องดูด อากาศเข้ามาอย่างแรงโดยที่มีลูกโป่งจ่ออยู่ที่ปาก มันทำให้เกิดโอกาสที่ลูกโป่งจะถูกดูดเข้าไปในปากและลงไปในหลอดลม เกิดการอุดตัน ทางเดินหายใจได้เลยทีเดียว
2. การที่เด็กๆเอาลูกโป่งที่ยังไม่ได้เป่าเข้าปากแล้วอมเอาไว้หรือเคี้ยวเล่น และการเผลอของเด็กๆ การปีนป่าย การวิ่ง หรือการหัวเราะ มันอาจทำให้สำลักลูกโป่งที่อมไว้นั้นเข้าปอด เกิดการอุดตันทางเดินหายใจได้เลย

________________________________________
ขอบคุณข้อมูลจาก women.mthai.com