เบกกิ้งโซดา..ผงสารพัดประโยชน์ที่คุณอาจไม่เคยรู้

 เบกกิ้งโซดา..ผงสารพัดประโยชน์ที่คุณอาจไม่เคยรู้

แน่นอนว่าหลาย ๆ บ้านคงมีเบกกิ้งโซดาติดไว้ใช้กันอยู่แล้ว แต่เชื่อเลยว่าคงมีหลายคนที่มีไว้ใช้ทำพวกขนมอย่างเดียวกันแน่ ๆ เพราะน้อยคนนักที่จะรู้ว่าเบกกิ้งโซดานั้นสามารถเอามาใช้ประโยชน์ได้มากมาย ชนิดที่ว่าทั้งทำความสะอาดและเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงความงามให้สาว ๆ ได้เลยทีเดียวล่ะ ไม่เชื่อก็ลองไปดูกันเลยค่ะ


1. ใช้ทำความสะอาดหวีได้ โดยคุณเพียงแค่เอาหวีจุ่มลงไปในน้ำอุ่นถ้วยเล็ก ๆ ผสมเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา แล้วแกว่งให้เศษผมหลุดออก ก่อนจะนำมาตากให้แห้ง เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้ว

2. เอาผงเบกกิ้งโซดาโรยลงบนผ้าเปียกแล้วเอาไปเช็ดตามตะแกรง จะช่วยให้เครื่องปิ้งขนมปังของคุณกลับมาสะอาดเหมือนใหม่ได้

3. ลืมความยุ่งยากในการทำความสะอาดพรมไปได้เลย เพราะเบกกิ้งโซดาสามารถช่วยคุณได้ โดยคุณเพียงแค่โรยเบกกิ้งโซดาทิ้งไว้บนพรมสัก 15 นาทีก่อนจะใช้เครื่องดูดฝุ่นจัดการให้เรียบร้อยก็เป็นอันเสร็จ

4. เวลาซักผ้านอกจากใช้น้ำยาซักผ้าแล้ว หากเติมเบกกิ้งโซดาลงไปสัก 4 ถ้วยด้วยก็จะช่วยให้ผ้าสะอาดมากขึ้น

5. กำจัดรอยไหม้ตามหม้อหรือกระทะด้วยการเอาเครื่องครัวเหล่านี้ไปแช่ในน้ำอุ่นที่ผสมเบกกิ้งโซดาพอประมาณสัก 15 นาทีก่อนจะล้างออก ก็จะช่วยให้รอยไหม้เลือนหายไปได้

6. หากใช้โรยตามเสื้อผ้าที่มีกลิ่นอับ ก็จะเป็นการช่วยขจัดกลิ่นเหล่านั้นออกไป

7. ผสมเบกกิ้งโซดาครึ่งถ้วยกับน้ำอุ่นสัก 1 ถังแล้วเอาไปเช็ดพื้น จะช่วยให้พื้นสะอาดแวววาวมากขึ้น

8. ลองทำน้ำยาทำความสะอาดห้องน้ำเอง ด้วยการใช้เบกกิ้งโซดา 1 ใน 4 ถ้วย และน้ำยาทำความสะอาด 1 ช้อนชา พร้อมทั้งน้ำส้มสายชูเล็กน้อยผสมกัน เท่านี้ก็สามารถเอาไปขัดห้องน้ำให้สะอาดได้ง่าย ๆ แล้ว

9. ทำความสะอาดครื่องชงกาแฟ ด้วยการโรยเบกกิ้งโซดาลงไปพอประมาณ แล้วกดให้เครื่องทำงานตามปกติ ก็จะช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่เกาะติดให้น้อยลงได้

10. หากคุณอยากผ่อนคลาย เบกกิ้งโซดาก็สามารถช่วยได้เช่นกัน โดยคุณเพียงแค่ใส่เบกกิ้งโซดาลงไปในน้ำอุ่นที่คุณจะแช่ตัว เท่านี้ก็จะเหมือนพักผ่อนอยู่ในสปาเลยทีเดียว

11. โถส้วมก็สามารถทำความสะอาดได้ด้วยเบกกิ้งโซดาเช่นกัน เริ่มจากการใช้เบกกิ้งโซดาประมาณ 1 ใน 4 ถ้วยโรยลงไปให้ทั่่วทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที จากนั้นจึงขัดออก

12. ใครที่เกิดอาการแน่นท้องก็ไม่จำเป็นต้องไปหาซื้อยาแพง ๆ ให้เปลือง เพราะคุณสามารถจัดการเองได้ง่าย ๆ ด้วยเบกกิ้งโซดาผสมน้ำเปล่าธรรมดา ๆ อย่างละครึ่งถ้วยนี่แหละ

13. ถ้าอยากได้ไข่เจียวฟูหอมอร่อยน่ากิน ก็ใส่เบกกิ้งโซดาลงไปครึ่งช้อนชาต่อไข่ 3 ฟอง ก็จะทำให้ไข่เจียวดูฟูน่ากินทันตาเห็น

14. ลองเอาเบกกิ้งโซดาผสมน้ำแล้วอมแทนน้ำยาบ้วนปาก หรือเอามาโรยบนแปรงแทนยาสีฟันก็สามารถใช้ได้ดีด้วยเหมือนกัน

15. โรยเบกกิ้งโซดาลงไปในถาดทรายสำหรับแมว จะช่วยลดกลิ่นเหม็นให้เจือจางลงได้

16. ใช้เบกกิ้งโซดา 3 ส่วนต่อน้ำ 1 ส่วนเช็ดตามโลหะ จะช่วยให้เครื่องเรือนของคุณสะอาดแวววาวได้อีกครั้ง

17. เวลาที่ถูกแมลงต่อย คุณก็สามารถใช้เบกกิ้งโซดาผสมน้ำทาบรรเทาอาการเจ็บป่วยได้เช่นกัน


18. หากครัวของคุณเต็มไปด้วยคราบมัน การใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นผสมเบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชูอย่างละ 1 ถ้วยเช็ดสามารถช่วยขจัดคราบเหล่านั้นให้คุณได้

19. ลองเปลี่ยนจากการใช้แชมพูมาเป็นการใช้เบกกิ้งโซดาแทนดู รับรองเลยว่าจะช่วยให้รังแคน้อยลงทันตาเห็น

20. สุดท้ายถ้าคุณต้องการผลัดเซลล์ผิวใหม่ให้สดใสมากขึ้น ก็สามารถเอาเบกกิ้งโซดา 3 ส่วนต่อน้ำ 1 ส่วนมาใช้เช็ดตามจุดที่คุณต้องการได้ จากนั้นค่อยล้างออกก็เป็นอันเสร็จ

เห็นไหมว่าเบกกิ้งโซดาเอามาใช้ประโยชน์ได้หลากหลายกว่าที่เราคิดจริง ๆ รู้แบบนี้แล้วก็อย่าเก็บเอาไว้เฉย ๆ แล้วลองหันมาใช้ในวิธีใหม่ ๆ กันดูบ้างนะคะ


แหล่งที่มา home.kapook