วิธีการใช้และการบำรุงรักษาเตาแก๊ส เพื่อให้ประหยัดการใช้ก๊าซ

วิธีการใช้และการบำรุงรักษาเตาแก๊ส เพื่อให้ประหยัดการใช้ก๊าซ

ในเวลาที่คุณหิว อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดหนึ่ง ที่สร้างความวิเศษ สามารถเนรมิตอาหารให้คุณได้นั่นก็คือ เตาแก๊ส ที่ช่วยให้อาหารสุกได้อย่างรวดเร็วทันใจ ไม่ต้องจุดติดไฟให้เสียเวลา เตาแก๊สใช้พลังงานจากก๊าซหุงต้มที่เรียกว่า ก๊าซปิโตรเลียมเหลว หรือก๊าซแอลพีจี ลักษณะเป็นเชื้อเพลิงที่สะอาด ไวไฟ และติดไฟง่าย


ที่สำคัญมีความปลอดภัยสูงเมื่อใช้อย่างถูกต้อง เช่น ควรตั้งถังก๊าซนอกอาคารไม่ถูกแสงแดดโดยตรง ตั้งถังห่างจากเตาประมาณ 1-1.5 เมตร และห้ามวางถังก๊าซเอียงหรือวางนอน ที่สำคัญหลังจากเลิกใช้ก๊าซ ควรปิดวาล์วที่หัวเตาและปรับความดัน หมั่นทำความสะอาดหัวเตาแก๊สเสมอ ส่วนวิธีการตรวจสอบรอยรั่วของก๊าซ สามารถทำได้โดยใช้น้ำสบู่ลูบตามจุดต่าง ๆ หากมีฟองสบู่ผุดขึ้นมา แสดงว่าก๊าซรั่วให้ปิดวาล์วบนหัวถังก๊าซและทำการแก้ไขทันที ที่สำคัญควรเลือกซื้อถังก๊าซที่มีเครื่องหมายสำนักงานมาตรฐานอุตสาหกรรมหรือเรียกสั้น ๆ ว่า มอก. รับรองคุณภาพ


สำหรับวิธีการใช้และการบำรุงรักษาเตาแก๊ส เพื่อให้ประหยัดการใช้ก๊าซปฏิบัติได้คือ

- ไม่ควรตั้งเตาหุงต้มในที่มีลมพัดแรง หรือใช้พัดลมเป่าเข้าเตาเพราะเปลวไฟจะไม่สัมผัสกับก้นภาชนะความร้อนจะถูกพัดพาไปทำให้สิ้นเปลืองก๊าซโดยใช่เหตุ เพราะต้องใช้เวลาในการปรุงอาหารมากขึ้น

- ควรตั้งภาชนะประกอบอาหารให้ตรงกึ่งกลางของเตาและใช้ภาชนะก้นแบน เพื่อให้เปลวไฟแผ่ไปทั่วภาชนะได้ดี

- ภาชนะที่ใช้ประกอบอาหารต้องสะอาดไม่มีเขม่าเกาะหนาเพราะจะทำให้น้ำเดือดช้า
ไม่ควรจุดไฟปล่อยทิ้งไว้ระหว่างเตรียมอาหาร

- ถ้าต้องการต้มหรือเคี่ยวอาหารให้เปื่อย ควรจะหรี่วาล์วเตาให้พอดีไม่ให้ร้อนมากเกินไป ซึ่งจะทำให้ความร้อนสูญเสียโดยเปล่าประโยชน์

- ปรับส่วนผสมของอากาศและก๊าซให้ถูกต้อง จนได้เปลวไฟสีน้ำเงิน ซึ่งจะให้ความร้อนสูงสุด
เพียงปฏิบัติเท่านี้ ก็จะช่วยให้เราสามารถใช้เตาแก๊สได้อย่างปลอดภัย และประหยัดการใช้ก๊าซนะคะ ช่วยกันเถอะค่ะ โดยเริ่มต้นที่ตัวเรา บ้านเรา เพื่อประเทศชาติของเรา