ตู้เย็นสะอาดเอี่ยม...ต้องมีเทคนิค

ตู้เย็นสะอาดเอี่ยม...ต้องมีเทคนิค


อาหารในตู้เย็น ไม่ว่าจะเป็นผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ และปลา ควรเก็บรักษาให้สะอาดอยู่เสมอ การทำความสะอาดตู้เย็นก็ไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีเสมอไป เรามีเคล็ดลับให้คุณค่ะ

ทำความสะอาดให้ทั่ว ก็จะช่วยรักษาอาหารให้สดใหม่อยู่เสมอ เริ่มกันที่เปิดตู้เย็นออกเพื่อให้กลิ่นต่าง ๆ กระจายออกไป ไม่ว่าจะมีอาหารเหลือในตู้เย็น หรือไม่ก็จำเป็นต้องทำความสะอาดตู้เย็นเดือนละครั้ง ก่อนที่กลิ่นไม่พึงประสงค์จะติดตรึงในตู้เย็น เอากระดาษวางและแยกแยะสิ่งของในตู้เย็น อะไรที่ขึ้นรา หมดอายุก็ทิ้งไปซะ อย่าเสียดายของ


ก่อนที่จะเริ่มทำความสะอาดตู้เย็น จะต้องละลายน้ำแข็งเสียก่อน หากตู้เย็นของคุณยังเป็นแบบเก่าอยู่ หรือตั้งอุณหภูมิที่เลข 0 จากนั้นใช้สบู่เหลวล้างตู้เย็น และเช็ดด้วยน้ำส้มสายชูเพราะน้ำส้มสายชูจะช่วยฆ่าเชื้อโรค หากต้องการรักษากลิ่นในตู้เย็นให้สดชื่นก็ใช้ผงฟูใส่ชามเล็ก ๆ ตั้งทิ้งไว้ ที่สำคัญก็คือ อย่าใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดตู้เย็นที่แข็งกระด้าง เพราะจะทำให้ตู้เย็นเกิดรอยขีดข่วนและจะกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค

ควรทำความสะอาดด้านหลังตู้เย็นอย่างน้อยที่สุดปีละครั้ง หากมีฝุ่นเกาะก็ให้ใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดออก หรือใช้ไม้แปรงเล็ก ๆ ปัดฝุ่นและหยากไย่ออก


ใส่ของใหม่ไว้ด้านในสุด เพื่อให้สิ่งของในตู้เย็นสะอาดนาน ๆ และเพื่อป้องกันเชื้อราก่อหวอดในตู้เย็น จึงควรเก็บของใหม่ไว้ด้านในสุดเสมอ และอย่าใส่ของเต็มล้นตู้เย็น เพราะจะทำให้ความเย็นไม่ทั่วถึง โดยเฉพาะในช่องแข็งหากมีของมากก็จะยิ่งกินไฟมากขึ้น


แหล่งที่มา กระปุกดอทคอม