7 เทคนิคจัดดอกไม้ให้สวยไม่แพ้มืออาชีพ

7 เทคนิคจัดดอกไม้ให้สวยไม่แพ้มืออาชีพ

ไม่ว่าใครก็อยากมีแจกันดอกไม้สวย ๆ อยู่ในบ้านทั้งนั้นแหละ เพราะนอกจากจะทำให้บ้านดูสบายตาน่าพักผ่อนขึ้นได้อีกเยอะแล้ว กลิ่นหอม ๆ ยังช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่นขึ้นอีกด้วย แต่ถึงอย่างนั้นหลาย ๆ คนก็ไม่อยากซื้อดอกไม้ที่จัดไว้แล้วหรือไปจ้างนักจัดดอกไม้ให้สิ้นเปลืองอยู่ดี เพราะฉะนั้นวันนี้เราจึงได้รวบรวมเคล็ดลับดี ๆ ในการจัดดอกไม้ให้สวยถูกใจมาฝาก เพื่อให้คนที่สนใจอยากจัดดอกไม้ด้วยตัวเองได้ลองเอาไอเดียดี ๆ นี้ไปใช้กันดูเพื่อเพิ่มเสน่ห์ให้บ้านของคุณสวยขึ้นกว่เดิม ว่าแล้วก็ลองไปอ่านกันดูเลยค่ะ


1. อย่าเอาสีที่ไม่เข้ากันมาใช้ด้วยกัน

คิดง่าย ๆ ว่าเสื้อผ้าสีไหนที่คุณไม่คิดจะหยิบมาใส่คู่กัน ก็ไม่ควรเอาสีพวกนั้นมาใช้จัดดอกไม้ของคุณด้วยเหมือนกัน เพราะสีที่ขัดกันจะทำให้ดอกไม้ของคุณดูลายตาไม่น่ามองเอาซะเลย คุณจึงควรเลือกใช้ดอกไม้เพียงแค่สัก 3 สีก็พอ โดยใช้ 2 สีเป็นสีหลักแล้วใช้สีอ่อน ๆ อีก 1 สี เป็นตัวเสริมเท่านั้น ก็จะช่วยให้แจกันดอกไม้ของคุณสวยลงตัวมากขึ้นได้แล้วล่ะ


2. ใช้ดอกไม้ไม่กี่ชนิดก็พอแล้ว

คุณควรซื้อดอกไม้ชนิดเดียวกันหลาย ๆ ดอกมากกว่าจะซื้อหลาย ๆ แบบมาวางคละกัน จนทำให้แจกันดอกไม้ของคุณดูไม่สมดุลซะเปล่า ๆ ดังนั้นเลือกใช้ดอกไม้ที่คุณชอบแบบที่มีสีเข้ากันมาใช้สัก 3 - 4 ชนิดก็พอแล้ว นอกจากนี้ควรกะจำนวนดอกไม้ที่คุณใช้ให้เข้ากับขนาดของแจกันด้วย จะได้ไม่ต้องใส่ดอกไม้เยอะเกินไปจนดูแออัด


3. เลือกขนาดให้ดูดี

เพื่อให้แจกันดอกไม้ของคุณดูสวยลงตัวมากที่สุด คุณก็ควรเลือกดอกไม้ที่มีขนาดแตกต่างกันไปมาใช้ด้วยกัน โดยเลือกดอกไม้ที่มีขนาดใหญ่มาใช้เป็นจุดเด่น และใช้ดอกเล็ก ๆ เป็นตัวเสริมให้ช่อดอกไม้ของคุณดูน่าสนใจยิ่งขึ้น แทนที่จะเลือกใช้ขนาดแบบเดียวกันทั้งหมดจนดูจืดชืดไม่มีสีสัน


4. ใช้ดอกบานและดอกตูมผสมกัน

คนส่วนใหญ่มักจะเลือกใช้ดอกไม้ที่บานสวยดอกใหญ่ ๆ เป็นหลักเพราะดอกบานนั้นดูเด่นกว่าดอกตูมเยอะ ซึ่งถึงแม้การจัดแจกันด้วยดอกบานทั้งหมดจะดูสวยดีอยู่ แต่การใช้แต่ดอกที่บานหมดแล้วก็จะทำให้แจกันของคุณดูหลอกตาจนเหมือนของปลอมได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นควรเอาดอกตูมจัดเข้าไปด้วยเพื่อให้ดูสวยเป็นธรรมชาติมากขึ้น
5. ไม่จำเป็นต้องเรียบร้อยมากนัก

ต่อให้เป็นคนเจ้าระเบียบที่ชอบความเรียบร้อยสมบูรณ์แบบแค่ไหนก็ไม่ควรจัดดอกไม้เป็นทรงโดมเท่ากันเป๊ะจนเกินไป เพราะจะทำให้ช่อดอกไม้ของคุณดูแข็งกระด้างไม่มีเสน่ห์เอาซะเลย ควรหันมาใช้ไอเดียตกแต่งช่อดอกไม้ตามชอบไม่ให้เรียบร้อยเกินไปจะดีกว่า รับรองเลยว่าจะช่วยให้ช่อดอกไม้ของคุณดูอ่อนโยนน่ามองขึ้นกว่าเดิมอีกเยอะ


6. ใบไม้สวย ๆ ก็สำคัญ

อย่ามัวแต่มองหาดอกไม้สีหวาน ๆ มาใช้ จนมองข้ามการเลือกใบไม้สวย ๆ ด้วย เพราะใบไม้สีเขียวสวยพวกนี้จะช่วยให้ช่อดอกไม้ของคุณสมดุล ดูสบายตาน่ามองขึ้นอีกเยอะ และทำให้ห้องดูมีบรรยากาศเป็นธรรมชาติมากขึ้นด้วย เพราะฉะนั้นลองมองหาใบไม้สวย ๆ มาใช้ตกแต่งแจกันของคุณด้วยนะคะ


7. ตกแต่งง่าย ๆ ด้วยกิ่งไม้ในสวน

ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบความเรียบง่ายและปลูกต้นไม้เป็นงานอดิเรกส่วนตัวอยู่แล้ว การตัดกิ่งไม้ที่มีดอกขึ้นสวยออกจากต้นมาใช้แต่งแจกัน ก็เป็นไอเดียที่ไม่เลวเช่นกัน เพราะทำให้แจกันของคุณดูเรียบเก๋ลงตัวแถมยังเป็นธรรมชาติสุด ๆ อีกด้วย โดยที่ไม่ต้องตกแต่งเพิ่มเติมอะไรเลย เพียงแค่เลือกแจกันแก้วแบบใสแล้วเอากิ่งไม้ใส่เข้าไปก็เป็นอันเสร็จ นอกจากนี้อาจตัดแต่งกิ่งเพิ่มเติมเพื่อให้ได้รูปร่างและขนาดที่เหมาะกับแจกันของคุณมากขึ้นด้วยก็ได้นะคะ


อ่านจบแล้วก็ลองเอาเทคนิคดี ๆ นี้ไปใช้กันดู เพื่อให้ได้แจกันสวย ๆ ฝีมือตัวเองมาประดับบ้านให้คุณมองได้ไม่เบื่อทุกวันด้วยค่ะ


แหล่งที่มา กระปุกดอทคอม