5 ข้อแนะนำและข้อห้าม ในการถ่ายรูปงานหมั้น

 5 ข้อแนะนำและข้อห้าม ในการถ่ายรูปงานหมั้น

ก่อนจะถึงงานแต่งงาน คู่รักหลาย ๆ คนก็จะผ่าน "พิธีหมั้น" กันเสียก่อน และในงานหมั้นนี้ก็แน่นอนล่ะว่าทางฝ่ายชายและหญิงก็คงแต่งตัวกันสวยเป็นพิเศษ มีการเชิญผู้ใหญ่และชวนเพื่อน ๆ มาร่วมรับรู้เป็นสักขีพยานด้วย และที่ขาดไม่ได้ก็น่าจะเป็นการถ่ายรูปเก็บช่วงเวลาสำคัญ รวมถึงบรรยากาศภายในงานเอาไว้เพื่อเป็นที่ระลึก หรือบางคู่อาจเก็บไว้เพื่อทำเป็นคลิปวิดีโอน่ารัก ๆ ที่จะเปิดในวันแต่งงาน หรือใช้ตกแต่งซุ้มหน้างานก็ได้ ดังนั้น วันนี้งจึงขอนำ 5 ข้อแนะนำและข้อห้าม ในการถ่ายรูปสำหรับวันหมั้นมาฝากกันค่ะ


ทั้งนี้ พิธีหมั้นตามคำแนะนำต่อไปนี้ เป็นพิธีหมั้นเล็ก ๆ แบบไม่เน้นพิธีการมาก ค่อนข้างจะกันเองและเป็นส่วนตัวทีเดียวค่ะ


1. มีสไตล์ของตัวเอง / ไม่เลียนแบบใคร

ไม่ว่าคุณจะเป็นสาวเปรี้ยว หนุ่มเนิร์ด รักงานฝีมือ ชอบทำสวน รักการอบขนม ฯลฯ ไม่ว่าจะเป็นแบบไหน รูปถ่ายงานหมั้นของคุณก็น่าจะเป็นภาพที่เพื่อน ๆ หรือคนสนิท ดูแล้วรู้สึกได้ถึงความเป็นตัวตนของคุณทั้งสองได้อย่างง่ายดาย แม้ว่าก่อนหน้านี้คุณอาจจะเปิดเจอภาพงานหมั้นสวย ๆ จากในอินเทอร์เน็ต หรืออัลบั้มรูปถ่ายคู่รักของสตูดิโอถ่ายภาพ แต่ถ้ารู้สึกว่ามันไม่ใช่ ไม่เหมาะกับคู่ของคุณ ก็อย่าไปเลียนแบบเขาเลย


2. ไม่จำเป็นต้องเน้นความเป็นทางการนัก / แต่ก็ต้องไม่สบายเกินไป

เพราะงานใหญ่จริง ๆ ของคุณคือ งานแต่งงาน พิธีหมั้นจึงน่าจะเป็นอะไรที่ไม่จำเป็นต้องเป็นทางการเท่า ดังนั้น คุณสามารถแต่งตัวเรียบร้อยสวยงามได้ แต่ไม่จำเป็นต้องหรูหราฟู่ฟ่าให้อลังการมากมาย ทำพิธีเล็ก ๆ เรียบง่าย แต่อบอุ่นเป็นกันเองดีกว่าเป็นไหน ๆ แถมเมื่อนำรูปมาเทียบกัน คุณก็ได้เห็นทั้งรูปงานหมั้นและงานแต่งงานที่แตกต่างกันใน 2 สไตล์ด้วย อย่างไรก็ดี ก็ไม่ควรจะสบายจนชิลเกินไปนัก ไม่อย่างนั้นมันก็คงไม่แตกต่างจากวันอื่น ๆ น่ะสิคะ


3. ใส่เสื้อผ้าด้วยสีสันที่เสริมส่งกัน / ไม่ใส่สีแมทช์เหมือนกันเปี๊ยบ

ก่อนอื่นคิดเสียก่อนว่าพื้นหลังของสถานที่ที่คุณจะถ่ายรูปเป็นเช่นไร หากเป็นหญ้าเขียวขจี แน่นอนล่ะว่าชุดของคุณไม่ควรจะเป็นสีเขียว ไม่อย่างนั้นก็คงจะดูกลมกลืนกันไปหมด และภาพที่ได้จะจืดชืดเกินไป ลองเป็นสีเหลือง สีส้ม สีม่วง หรือว่าสีฟ้าโทนสดใสดู ใส่เสื้อผ้าที่สีดูส่งกันได้ดี เวลาถ่ายภาพจึงออกมาสวยและดูมีชีวิตชีวา แต่ก็อย่านัดใส่เสื้อผ้าสีเหมือนกันเปี๊ยบไปงานเดียวกันนะคะ มันอาจจะดูน่ารักสำหรับเด็ก ๆ แต่สำหรับวัยอย่างคุณ ใส่อะไรให้หลากหลายและให้สวยเสริมกันไปดีกว่า


4. วางของประดับตกแต่ง / แต่ไม่วางมากหรือรกเกินไป

ของประดับตกแต่งก็เป็นอีกองค์ประกอบหนึ่ง ที่จะทำให้ช่างภาพสามารถถ่ายรูปงานหมั้นของคุณออกมาได้สวย ไม่ว่าจะเป็น ลูกโป่ง ริบบิ้น ช่อดอกไม้ ฯลฯ อะ ๆ ถึงมันจะช่วยให้รูปถ่ายสดใสและดูน่าสนใจยิ่งขึ้น แต่ก็ไม่ควรวางของตกแต่งเยอะจนเกินไป เพราะมันจะกลบจุดเด่นที่สุดของภาพ คือ คุณทั้งสองคนไปเสียหมด


5. ถ่ายรูปให้มากใบ / แต่ไม่ต้องโพสต์ทุกใบที่ถ่าย

ถ่ายรูปให้มากใบที่สุดจะยิ่งทำให้คุณมีตัวเลือกมาก และทำให้คัดหาภาพดี ๆ ที่ถูกใจได้ง่ายยิ่งขึ้น สามารถนำไปใช้เป็นภาพไฮไลท์ในวันแต่งงาน หรือวางประดับประดาที่ซุ้มตกแต่งก็ได้ แต่สิ่งสำคัญที่ไม่ควรทำ คือ การโพสต์รูปทุกใบที่ถ่ายลงไปในโซเชียลเน็ตเวิร์ก เพื่อน ๆ ของคุณคงนึกรำคาญใจไม่น้อย ที่หลงคลิกเข้าไปดูภาพจำนวนมหาศาล ที่เหมือนกับถ่ายรัวหลาย ๆ ช็อต แต่ละใบจึงใกล้เคียงกันมาก (จนไม่รู้ว่าจะโพสต์มาเยอะ ๆ ทำไม) และที่ยิ่งไปกว่านั้น คือคุณไม่ได้ดูดีในรูปทุก ๆ ใบที่ถ่ายไปหรอกนะ คงไม่อยากอวดภาพหน้าบวมอืด ตาปรือ ลงในอัลบั้มงานหมั้นให้เพื่อนดูหรอก...ใช่ไหมล่ะ


แหล่งที่มา wedding.kapook