เกร็ดการดูแลภาชนะและเครื่องใช้ในบ้าน

 เกร็ดการดูแลภาชนะและเครื่องใช้ในบ้าน
มาคลายปัญหา และขจัดความยุ่งยากจากงานบ้านที่แสนจะจุกจิกด้วยเกร็ดความรู้เล็กๆน้อย กันเถอะ

1. การล้างตู้เย็น จะล้างตู้เย็นให้สะอาดให้ใช้โซดาคาร์บอเนต(โซดาทำขนม หรือ เบ็กกิ้งโซดา) 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ลงในน้ำประมาณ 1 ลิตร หรือ 4 ถ้วย แล้วล้างออก กลิ่นเหม็นจะหมดไป


2. การล้างจานหรืออ่างที่เป็นสแตนเลส อ่างล้างจานหรือตู้เก็บถ้วยจานที่เป็นสแตนเลสให้ใช้แอลกอฮอล์หรือยาสีฟันทาแล้วจึงขัดออก ทำความสะอาดด้วยน้ำอีกครั้ง เช็ดด้วยผ้านุ่นๆ ให้แห้งทุกอย่างก็จะเงางามสดใสเหมือนใหม่


3. การล้างขวดแก้ว ขวดแก้วที่หมองขุ่น ให้ใส่ทรายลงไปเล็กน้อยเติมน้ำอย่าให้เต็ม เขย่าแรงๆ แล้วจึงเทออก ล้างด้วยน้ำผสมผงซักฟอก แล้วจึงล้างให้สะอาดด้วยน้ำเปล่า ขวดจะใส


4. การล้างภาชนะที่เปื้อนแป้ง ไข่ หรือนม จาน ชาม หรือภาชนะที่เปื้อน แป้ง ไข่ หรือนม ให้ล้างด้วยน้ำเย็นธรรมดาจะล้างออกง่ายกว่าน้ำอุ่น เพราะน้ำอุ่นจะทำให้แป้ง ไข่ หรือนมติดแน่นยิ่งขึ้น เนื่องจากความร้อนทำให้แป้ง ไข่ หรือนมที่ติดอยู่กับภาชนะสุกทางที่ดีควรใช้ฟองน้ำชุบน้ำเช็ดออกก่อนแล้วล้างด้วยสบู่หรือ น้ำยาล้างจาน จากนั้นจึงล้างด้วยน้ำสะอาด


5. การล้างถาดเงิน ถาดเงินเมื่อใช้แล้วต้องล้างให้สะอาดทันทีแล้วเช็ดให้แห้งก่อนนำไปเก็บ การเก็บรักษาเพื่อไม่ให้ถาดเงินเป็นรอยด่างดำ ให้วางสารส้มไว้ในถาดสัก 1 ก้อน จะทำให้ถาดนั้นสะอาด อยู่เสมอ