เตือนภัยก่อนสวมใส่ รองเท้าติดล้อ

 เตือนภัยก่อนสวมใส่ รองเท้าติดล้อ


แลดูภายนอกรองเท้าติดล้อ
หรือ ฮีลลีส์ ที่กำลังเป็นที่นิยมในหมู่เด็กๆ ก็เหมือนกับรองเท้าออกกำลังทั่วไป ข้อแตกต่างมีอยู่นิดเดียวตรงที่รองเท้าชนิดนี้มีล้อติดอยู่ที่พื้นรองเท้า และนี่คือ ที่มาของปัญหากับคำเตือนจากแพทย์โรคกระดูก

ผู้ปกครองอาจจะซื้อรองเท้าติดล้อให้ลูกหลานใส่
โดยนึกไม่ถึงว่ามันจะนำอันตรายมาให้ แต่แพทย์จากไอร์แลนด์ถึงสิงคโปร์ ต่างรายงานตรงกันว่าได้เคยรักษาอาการบาดเจ็บที่ข้อมือ แขน และข้อศอก แก่เด็กที่ใส่รองเท้าแบบนี้กันไปบ้างแล้วไม่มากก็น้อย

โฆษกของคณะกรรมการคุ้มครอง
ความปลอดภัยผู้บริโภคในสหรัฐอเมริกา แจ้งว่า จากข้อมูลระหว่างเดือนกันยายน 2548 ถึงธันวาคม 2549 มีรายงานการเสียชีวิต 1 รายและอีก 64 รายบาดเจ็บ

ส่วนที่สิงคโปร์ก็พบว่า
มีเด็ก 37 รายบาดเจ็บจนต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลในช่วงระยะเวลา 7 เดือนของปี 2547 และทั้งหมดนั้นไม่ได้มีเครื่องอุปกรณ์ป้องกันแต่อย่างใด


ล่าสุด เมื่อต้นเดือนมิถุนายนนี้
สมาคมศัลยแพทย์กระดูกอเมริกา ที่รัฐอิลลินอยส์ เห็นสมควรว่าต้องออกมาตรการด้านความปลอดภัยแก่ผู้ที่จะใช้รองเท้าติดล้อ โดย แนะนำว่าจะต้องสวมใส่หมวกกันน็อกมีเครื่องป้องกันที่ข้อมือ เข่า และแผ่นรองข้อศอก ถ้าเด็กตัดสินใจจะใส่รองเท้าแบบนี้


เพราะจากข้อมูลพบว่าพวกมือใหม่นั่นเอง
ที่มักจะได้รับบาดเจ็บอันเกิดจากการทรงตัวไม่ดีแล้วล้มลง จนกระดูกแตกหักในหลายที่ ไหนๆ รักจะทันสมัยใหม่เสมอกันแล้ว ก็ต้องรู้จักป้องกันภัยกันไว้ก่อนดีกว่า
________________________________________
ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย:

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ