วิธีดี ๆ เติมความสดชื่นให้คุณสดใสได้ทุกวัน

 วิธีดี ๆ เติมความสดชื่นให้คุณสดใสได้ทุกวัน
เป็นเรื่องธรรมดาที่คนเราจะต้องเจอช่วงที่รู้สึกไม่สดใส หรือเบื่อหน่ายกับชีวิตกันบ้าง ไม่ว่าจะเกิดเพราะหมดกำลังใจจากการเจอเรื่องร้าย ๆ ที่เข้ามา หรือเพราะร่างกายอ่อนล้าก็แล้วแต่ เชื่อเถอะว่าคุณสามารถฟื้นฟูตัวเองให้กลับมาสดใสได้อีกครั้ง โดยไม่ต้องวุ่นวายหรือใช้เงินมากให้สิ้นเปลืองเลยสักนิด ไม่เชื่อก็ลองทำตามเคล็ดลับดี ๆ ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้

1. ใส่เสื้อผ้าสีสันสดใสเข้าไว้ วิธีนี้จะช่วยทำให้คุณรู้สึกสดชื่นมากขึ้น ผิดกับการใส่สีมืดทึมหรือจืดชืดที่ดูน่าเบื่อทันตาเห็นเลยล่ะ แถมยังทำให้คุณดูร่าเริง และน่าเข้าหามากขึ้นอีกด้วยนะ

2. เปิดเพลงฟังคลอระหว่างทำงาน จะได้รู้สึกตื่นตัวมากขึ้นและลดความน่าเบื่อของงานลงไปอีกสักหน่อย แต่แค่เบา ๆ พอนะ ไม่ต้องเปิดดังจนฟังชาวบ้านเขาพูดไม่รู้เรื่องหรอก

3. ออกกำลังกายง่าย ๆ ด้วยการเดินหรือวิ่งวันละนิด เท่านี้เลือดก็จะสูบฉีดจนทำให้คุณรู้สึกกระตือรือร้นมากขึ้นได้แล้ว

4. ฝึกสมองด้วยการเล่มเกมอักษรไขว้ตามหนังสือพิมพ์หรือนิตยสารวันละนิด จะได้เป็นการฝึกสมาธิไปในตัว และช่วยให้คุณมีเรื่องสนุก ๆ ทำคลายเครียดด้วยยังไงล่ะ

5. เตรียมจัดกระเป๋าไว้ตั้งแต่ตอนเย็น ตอนเช้าจะได้ไม่วุ่นวาย และไม่เผลอลืมของเอาง่าย ๆ คุณจะได้ไม่อารมณ์เสียแต่เช้า

6. พยายามอย่ายืมเงินใคร เพราะการเป็นหนี้จะทำให้คุณหดหู่หมดไฟมากขึ้น รู้แบบนี้แล้วก็ระวังเรื่องการใช้เงินด้วยนะ

7. พักผ่อนให้เพียงพอ จะได้มีพลังงานมากพอพร้อมไปทำงานในวันต่อไป

8. มองโลกในแง่ดีเข้าไว้ แบบนี้พอเจอปัญหาอะไรก็มีสติแก้ไขได้ ไม่วิตกกังวลจนกลายเป็นคนซึมเศร้าไม่น่าเข้าใกล้

9. ออกไปเที่ยวกับเพื่อน ๆ หลังเลิกงานบ้าง จะได้มีเวลาพักผ่อนสมอง และลืมเรื่องงานที่น่าเบื่อไปซะ

10. เติมสีสันให้อาหารแต่ละมื้อด้วยผักสีสด ๆ อย่างมะเขือเทศหรือแครอท จะช่วยให้อาหารดูน่าทานมากขึ้นและเหมาะกับการลดน้ำหนักไปด้วยในตัว

11. หลีกเลี่ยงอาหารที่เต็มไปด้วยแป้งเช่น โดนัทหรือแครกเกอร์ ซึ่งนอกจากจะทำให้น้ำหนักพุ่งพรวดแล้ว ยังทำให้คุณรู้สึกง่วงเหงาหาวนอนมากขึ้นอีกต่างหาก

12. อาบน้ำทุกวัน อย่าปล่อยตัวให้สกปรกเพราะความขี้เกียจ แล้วหันมาอาบน้ำซะ จะช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่าตื่นเต็มตามากขึ้น

13. กินถั่วเยอะ ๆ เพราะในถั่วนั้นเต็มไปด้วยแมกนีเซียมและไฟเบอร์ ซึ่งเป็นตัวช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี

14. การละเลยมื้อเช้าซึ่งเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด จะทำให้ร่างกายขาดสารอาหารจนรู้สึกเบลอไปทั้งวัน เพราะฉะนั้นอย่าลืมทานอาหารเช้าทุกวันด้วยนะ

15. โทรไปคุยกับเพื่อนบ้าง จะได้มีคนคอยให้คำปรึกษาเวลาที่คุณมีปัญหา และไม่ทำให้ตัวเองรู้สึกเหงา

16. ดื่มกาแฟสักแก้ว คาเฟอีนจะได้ช่วยให้คุณรู้สึกตื่นตัวพร้อมทำงานมากขึ้น หรือถ้าเป็นคนที่ไม่ดื่มกาแฟก็หันมาดื่มชาแทนก็ได้

17. คนเราต้องการแคลเซียมอย่างน้อย 1,000 มิลลิกรัม เพื่อช่วยเสริมสร้างให้กระดูกแข็งแรง เพราะฉะนั้นควรทานอาหารที่ให้แคลเซียมเป็นประจำด้วยล่ะ

18. วันหยุดพักผ่อนอาจออกไปนวดคลายเส้นบ้างก็ได้ เพื่อเป็นการผ่อนคลายจากความเหนื่อยล้าตลอดช่วงการทำงานทั้งสัปดาห์ที่ผ่านมา

19. ทานอาหารเที่ยงที่ให้พลังงานต่ำกว่า 500 แคลอรีเท่านั้น เพราะอาหารที่ให้พลังงานมากกว่านั้นจะยิ่งต้องใช้เวลาย่อยนาน จนใช้พลังงานมากขึ้นและทำให้คุณรู้สึกอ่อนเพลียเสียเปล่า ๆ

20. กินอาหารให้ครบทุกมื้อ ห้ามงดเด็ดขาด แม้จะเป็นช่วงที่คุณไดเอทก็ตาม ไม่อย่างนั้นจะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ จนกลายเป็นคนไม่มีเรี่ยวแรงและดูเซื่องซึมอยู่ตลอดเวลา

ทั้งนี้อีกสิ่งที่คุณควรทำก็คือยิ้มเข้าไว้ จะได้ช่วยให้คนรอบข้างกล้าเข้ามาทำความรู้จัก กล้าพูดคุย และสบายใจเวลาอยู่ใกล้ ๆ คุณมากขึ้น แถมยังช่วยให้ตัวเองอารมณ์ดีขึ้นได้ยังไงล่ะ เมื่อรู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมนำไปปฏิบัติกันนะครับ

 

________________________________________
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก กระปุกดอทคอม