6 ความเชื่อที่จะทำให้ผมร่วงจนหมดหัว!?

 6 ความเชื่อที่จะทำให้ผมร่วงจนหมดหัว!?

เรื่องของสภาพเส้นผมและทรงผมแนวต่าง ๆ กับคุณสุภาพบุรุษหลาย ๆ ท่าน ถือเป็นสิ่งที่อยู่คู่กันที่ต้องยอมรับอย่างหนึ่งเลยว่า ผู้ชายบางคนนี่ดูแลในเรื่องของเส้นผมได้ดีกว่าคุณผู้หญิงบางท่านซะด้วยซ้ำไป แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็มีหลาย ๆ คน ที่ยังมีความกังวลถึงปัญหาผมร่วงกันอยู่ไม่น้อย


ด้วยความกังวลนั้นเอง ทำให้หลาย ๆ คนเริ่มสาเหตุที่มาว่าเพราะอะไร หรือทำไมกัน เส้นผมที่เคยดกดำถึงได้หลุดร่วงลงทุกวัน ๆ จนไป ๆ มา ๆ สาเหตุทั้งหลายที่หา ๆ กันมานั้น ก็ได้ใจความถึงความเชื่อต่าง ๆ โดยสรุปที่ว่า..


1. เพราะใส่หมวกนี่ล่ะ ตัวการสำคัญเลย

ก่อนอื่นเลยต้องขออธิบายก่อน การใส่หมวกนี่มีประโยชน์หลายอย่าง ทั้งช่วยกันแสงแดดรวมถึงเป็นเรื่องของแฟชั่นอีกด้วย แต่ในทางกลับกัน การที่คุณ ๆ ใส่หมวกเป็นประจำ จนบางทีลืมถอดไปเลยเนี่ย หมวกจะเป็นตัวการสำคัญให้เกิดแบคทีเรียสะสมบนหนังศีรษะของคุณ ๆ นะครับ แล้วยิ่งถ้าวันไหนอากาศร้อน ๆ แล้วคุณต้องใส่หมวกอยู่ตลอดแล้วก็ ทั้งเหงื่อ แบคทีเรีย และเชื้อโรคต่าง ๆ นานา ก็จะติดผมของคุณไปอีกเพียบเลยล่ะ

ที่เราบอกแบบนั้นไม่ได้หมายความว่าการใส่หมวกเป็นเรื่องต้องห้ามใด ๆ นะครับ แต่จะหมายถึงให้คุณที่ติดการใส่หมวก ให้เลือกหมวกที่ไม่ต้องพอดีกับศีรษะของคุณมากจนเกินไป เอาที่ใส่สบาย ๆ กำลังดี และเมื่อมีโอกาสที่ถอดหมวกได้ก็ถอดกันด้วยนะครับ เพื่อจะได้เป็นการระบายอากาศไปบ้าง ซึ่งถ้าทำได้แบบนี้ รับรองว่าเรื่องของผมร่วง จะเกิดขึ้นได้น้อยมาก ๆ แน่นอน

2. ผมร่วงเป็นผลมาจากระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน

ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) คือฮอร์โมนที่บ่งบอกถึงความเป็นลักษณะของเพศชาย แต่ถ้าจะมาโทษที่ตัวฮอร์โมนตรง ๆ เลยก็คงไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้องอะไรมากนัก เพราะตามหลักการทางการแพทย์แล้ว เรื่องของผมร่วงกับระดับฮอร์โมนนี้มีความเกี่ยวข้องกันเพียงนิด ๆ หน่อย ๆ เท่านั้น เพราะไม่ว่าระดับของฮอร์โมนนี้จะขึ้นสูงมากหรือน้อย ก็จะส่งผลในเรื่องของการหมุนเวียนของเลือดเท่านั้น อีกทั้งเรื่องของผมร่วงก้เป็นเรื่องตามธรรมชาติอยู่แล้ว ฉะนั้น อย่าไปกังวลอะไรมากมาย ชิล ๆ เข้าไว้

3. ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผมทั้งหลาย น่าจะมีส่วน (หรือเปล่า?)

จะว่าไปก็มีส่วนอยู่เหมือนกัน ถ้าหากคุณใช้ในสัดส่วนหรือปริมาณที่มากจนเกินไป ไม่ว่าจะเป็น เจล, มูสใส่ผม, ครีมบำรุง, สเปรย์ฉีดผม และผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ นานาเยอะแยะมากมาย หากคุณใช้เกินความพอดี ใส่มากไป เส้นผมและหนังศีรษะก็อาจจะมีปัญหาด้วยเหมือนกัน เพราะฉะนั้น ใช้ให้พอดี ๆ ไม่มาก ไม่น้อยเกินไป เท่านี้คุณก็หล่อได้แล้ว

4. เครียดมาก ผมร่วงมาก

เรื่องของความเครียดถือเป็นสิ่งที่เรา ๆ ท่าน ๆ ควรจะหลีกเลี่ยงให้อยู่ห่าง ๆ เข้าไว้ เพราะแน่นอนว่าความเครียด มักจะส่งผลเสียมาสู่ร่างกายมากมาย ทั้งเรื่องของสภาพอารมณ์ที่ไม่สดใส โรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ รุมเร้า รวมถึงเรื่องของเส้นผมก็ได้รับผลกระทบจากความเครียดเช่นกัน ยิ่งเครียด ก็ยิ่งไม่ดูแลตัวเอง พอไม่ดูแลตัวเองมาก ๆ เข้า ทุกอย่างก็เริ่มแย่ลง ๆ ผมเพ้าไม่สระ ไม่ดูแลสุขภาพร่างกาย สุดท้ายก็เป็นเหมือนกันหมดทุกคนคือ สูบผอม ผมร่วง และป่วยไปตามระเบียบ ดังนั้น ถ้าไม่อยากเป็นตามที่บอกกล่าวไป ยิ้มกันเข้าไว้ ดีกว่ากันเยอะเลย

5. ตัดผมบ่อย ๆ ใช่แน่ ๆ เลย

ใครหนอช่างคิดมาได้!! ขอพูดตรง ๆ ไม่มีอ้อมค้อมนะครับว่า "ไม่ใช่เรื่องจริงเลย" ตามปกติแล้ว คนเราจะมีผมที่ยาวขึ้น ๆ ทุกวันอยู่แล้ว ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจอะไรที่เรา ๆ ท่าน ๆ จะต้องแวะไปเข้าร้านตัดผมกันประจำ อย่างน้อย ๆ ก็เดือนละครั้งล่ะ ดังนั้นแล้วความเชื่อในข้อนี้ ข้อให้ลบออกจากสารบบความคิดของคุณไปได้เลย เพราะนี่ไม่ใช่ตัวการที่ทำให้ผมของคุณร่วงแต่อย่างใด

6. น่าจะเกิดจากกรรมพันธุ์ของพ่อแม่นะ

ความเชื่อนี้ดูมีอะไรที่เข้าเค้าเป็นที่สุดเลย เพราะสามารถอ้างอิงได้จากหลักการทางการแพทย์ได้อย่างดี เพราะกรรมพันธุ์นี้ล่ะ คือสาเหตุหลัก ๆ ของหลาย ๆ คนที่ประสบปัญหาอาการผมร่วง ซึ่งเมื่อเป็นมากขึ้นเรื่อย ๆ แล้ว กรรมพันธุ์นี้ล่ะ จะทำให้เกิดการสูญเสียเส้นผมอย่างถาวรไปในที่สุด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ปัญหานี้ก็ทำการรักษาได้ โดยที่แน่ ๆ เลยคือต้องไปพบแพทย์ เพื่อให้แพทย์ได้ทำการวินิจฉัยโดยละเอียดซะก่อน จากนั้นเรื่องของการแก้ปัญหาผมหลุดร่วงหรือการปลูกผมเสริมสำหรับผู้ที่อาการหนักมาก ๆ ก็จะเป็นเรื่องที่ดูแลง่ายมากขึ้นแน่นอน

ทั้งนี้ทั้งนั้น สำหรับใครที่กลัวว่าตัวคุณเองจะมีปัญหาผมร่วง ก็ขอให้หมั่นดูแลตัวรักษาเส้นผมของตัวเองให้ดี ๆ หรือถ้ากังวลมาก ๆ จนไม่เป็นอันทำการทำงาน ก็ขอแนะนำให้ลองไปปรึกษาแพทย์ดูได้เพื่อความชัวร์ รับรองปลอดภัยและจะได้รับคำแนะนำที่ถูกต้องแน่นอน..

 

 

________________________________________
ขอบคุณข้อมูลจาก กระปุกดอทคอม