เตาแก๊ส ติดๆ ดับๆ แก้เองได้

เตาแก๊ส ติดๆ ดับๆ แก้เองได้
คุณเคยประสบปัญหาเกี่ยวกับเตาแก๊สแบบนี้บ้างไหม เช่น ไฟติดๆดับๆ ให้ความร้อนไม่สม่ำเสมอ หรือไม่มีเปลวไฟในบางช่อง ปัญหาดังกล่าวล้วนเป็นอุปสรรคต่อการทำอาหารแบบไทยๆ เพราะต้องใช้ความร้อนสูง และการเปิดไฟแรงๆ (เปลวไฟลามถึงข้างหม้อ) จะสิ้นเปลืองแก๊สมากกว่าที่จะช่วยให้อาหารสุกเร็วขึ้น ปัญหาเหล่านี้แก้ไขได้ไม่ยาก ถ้าเรารู้สาเหตุที่แท้จริง

*ไฟติดๆดับๆ ไม่มีเปลวไฟในบางช่อง ให้ความร้อนไม่สม่ำเสมอ
สาเหตุ : เกิดการอุดตันที่ช่องปล่อยแก๊ส เนื่องจากมีเศษอาหารหกรดแล้วไม่ได้ทำความสะอาด หรือเกิดมีเขม่าจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์
การ แก้ไข : ใช้แปรงขนแข็งปัดคราบสกปรกต่างๆที่เกิดจากการทำอาหาร อาทิ คราบไขมันที่แห้งกรังติดเตาให้หลุดออกไปให้หมด แล้วใช้ผ้าแห้งเช็ดหัวเตาให้สะอาด จากนั้นใช้เข็มกลัดหรือเข็มเย็บผ้าขนาดพอเหมาะแหย่เข้าไปที่ช่องปล่อยแก๊ส เพื่อขจัดสิ่งสกปรกที่อุดตันอยู่ด้านใน ซึ่งมีส่วนทำให้แก๊สไม่สามารถผ่านออกมาได้ เมื่อเราแหย่เข็มกลัดหรือเข็มเย็บผ้าเข้าไปที่ช่องปล่อยแก๊สทั่วทุกช่องแล้ว ให้ใช้ผ้าแห้งชุบน้ำหมาดๆเช็ดหัวเตาอีกครั้งหรือจะใช้น้ำยาทำความสะอาดหัว เตาโดยเฉพาะก็ได้ จากนั้นทดลองเปิดปิดเตาแก๊สเพื่อดูความสม่ำเสมอของแก๊สที่ถูกปล่อยออกมา ถ้ายังมีช่องปล่อยแก๊สช่องใดช่องหนึ่งอุดตันอยู่ ให้ทำซ้ำในจุดที่มีปัญหาอีกครั้ง

หมายเหตุ : เมื่อทำตามวิธีแก้ไขในเบื้องต้นแล้ว แต่ยังไม่สามารถใช้งานได้ดีดังเดิม แนะนำว่าอย่าพยายามถอดออกมาซ่อมด้วยตนเอง เพราะการปรับท่อแก๊สหรือระบบการทำงานของหัวเตาโดยไม่มีความรู้ อาจก่อให้เกิดอันตรายได้ ควรเรียกช่างหรือส่งไปที่ร้านตัวแทนจำหน่ายจะดีกว่า

แก๊สรั่ว?

การ ตรวจสอบรอยรั่วของเตาแก๊ส สามารถทำได้โดยการเปิดวาล์วที่ถังแก๊ส แล้วใช้น้ำสบู่ลูบไล้ตามจุดต่างๆ เช่น บริเวณวาล์วถังแก๊ส ข้อต่อต่างๆ หากมีฟองสบู่ปุดๆออกมา แสดงว่ามีแก๊สรั่ว ให้รีบดำเนินการแก้ไข โดยปิดวาล์วที่ถังแก๊สก่อนแล้วออกจากบริเวณนั้นอย่างรวดเร็ว(ห้ามทำให้เกิด ประกายไฟ) จากนั้นจึงเรียกช่างจากร้านจำหน่ายแก๊สมาช่วยแก้ไขให้ด่วนที่สุด