ปากดำทำไงดี

ปากดำทำไงดี

สาวๆ คนไหนที่กำลังประสบพบเจอกับปัญหาปากดำทำไงดี? วันนี้เราก็เลยนำเอาวิธีแก้ปากดำมาฝากกันค่ะ ปัญหาปากดำคงเป็นเรื่องที่หลายๆ คนทำใจได้ยาก โดยเฉพาะผู้หญิงอย่างเราๆ ที่มักจะกังวลเป็นพิเศษเพราะไหนจะไม่สวยแล้วยังจะถูกมอง ถูกล้อ ว่าเป็นคนไม่ใส่ใจดูแลสุขภาพ หรือยไม่ก็อาจจะถูกมองว่าเป็นพวกสูบบุหรี่จัดทำให้ถึงกับเสียเครดิตไปอีกด้วย วันนี้เราก็เลยนำวิธีแก้อาการปากดำทำไงดี? กับคำตอบในการ แก้ปากดำ เคยสงสัยกันบ้างไหมค่ะว่าริมฝีปากดำเกิดจากอะไรต้องบอกเลยว่าไม่ได้เกิดจากพันธุกรรมเพียงอย่างเดียว เพราะบางทีก็เกิดจากการสูบบุหรี่บ้าง เกิดจากการกัดริมฝีไปปบ้าง และก็รู้ๆ กันดีว่าปัญหานี้นั้นแก้ชนิดที่เรียกได้ว่ายากมากๆ วันนี้เราก็เลยนำการแก้ปัญหาปากดำทำไงดี? ด้วยวิธี แก้ปากดำ ในรูปแบบของการทำศัลยกรรม รับรองว่าถ้าคุณลองศึกษารายละเอียดให้ดีๆ การทำศัลยกรรมก็ไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัว แล้วการแก้ปัญหา ปากดำทำไงดี? ด้วยการแก้ปากดำในแบบศัยกรรมจะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่คุณสนใจแน่นอนค่ะ


ปากดำทำไงดี? แก้ปากดำ

ปัญหาริมฝีปากดำจึงอาจเกิดจากสาเหตุเดียวหรือมาจากหลายๆ สาเหตุประกอบกันก็ได้ ส่วนการจะรักษาก็ต้องพิจารณาจากสาเหตุเป็นหลักค่ะอย่างง่ายที่สุดก็คือ การหลีกเลี่ยงจากสิ่งที่เป็นสาเหตุ เป็นต้นว่า ถ้าเกิดจากการทำพฤติกรรมซ้ำๆ เช่น สูบบุหรี่ทุกวัน หรือชอบกัดริมฝีปากตัวเองตลอดเวลา ก็ให้พยายามละ เลิก พฤติกรรมนั้นๆ เสีย หรือถ้าเกิดจากการแพ้สารสัมผัส เช่น แพ้สารบางอย่างในลิปสติก ดินสอเขียนตัดขอบปาก หรือขี้ผึ้งทาปากบางชนิดก็ให้หยุดใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นไปเลยหรือบางท่านที่แพ้อาหารหรือยาบางชนิดก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารหรือยาดังกล่าว

หากสามารถหลีกเลี่ยงสาเหตุต่างๆ ได้ โอกาสที่ริมฝีปากจะลดความดำลงก็เป็นไปได้ในระดับหนึ่งทีเดียวเพราะโดยธรรมชาติร่างกายจะสร้างเซลล์ใหม่ขึ้นมาทำให้ริมฝีปากที่เคยดำเปลี่ยนกลับเป็นสีเดิม อย่างไรก็ตามวิธีข้างต้นอาจช่วยลดรอยดำได้เพียงบางส่วนถ้าอยากให้ผลการรักษาดียิ่งขึ้นคงต้องใช้ยาทาหรือยารับประทานมาช่วยเสริมอีกทางหนึ่งแล้วล่ะค่ะ โดยเฉพาะการใช้ยาทามักทำให้ริมฝีปากหายเร็วขึ้นและเมื่อหยุดยาจะไม่ทำให้ริมฝีปากกลับมาดำคล้ำขึ้นอีกเว้นแต่จะกลับมามีสาเหตุใหม่ เช่น กลับไปสูบบุหรี่เหมือนเดิมหรือใช้ลิปสติกที่เคยแพ้อีก เป็นต้น

 

เลเซอร์ปากดำ

ส่วนผู้ที่มีริมฝีปากดำจากพันธุกรรมหรือเกิดจากการสูบบุหรี่แล้วรักษาด้วยวิธีอื่นไม่เป็นผลเห็นจะต้องพึ่งแสงเลเซอร์ทับทิม (Ruby Laser) มาช่วยในการแก้ปัญหาแล้วล่ะค่ะ วิธีนี้มีหลักการคือ การใช้แสงเลเซอร์ไปทำลายเม็ดสีผิวในการรักษาด้วยแสงเลเซอร์ แพทย์จะใช้ยาชาชนิดครีมทาบริเวณริมฝีปากก่อนโดยทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - 1 ชั่วโมง เวลาที่ทำจะได้ไม่รู้สึกเจ็บ การรักษาด้วยแสงเลเซอร์แต่ละครั้งใช้เวลาไม่เกินครึ่งชั่วโมงหลังทำจะรู้สึกร้อนแต่พอป้ายยาที่แพทย์สั่งให้แล้วจะรู้สึกดีขึ้น จำนวนครั้งในการรักษาขึ้นกับความเข้มของสีผิวที่ริมฝีปากแต่ส่วนใหญ่เฉลี่ยราว 2-3 ครั้ง

ภายหลังทำเลเซอร์ ในช่วง 7 วันแรก ให้หลีกเลี่ยงการใช้ลิปสติกหรือขี้ผึ้งทุกชนิดยกเว้นยาทาที่แพทย์สั่ง นอกจากนั้นควรหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ยาสีฟันที่มีรสเข้มข้นหรือรสเผ็ดจัด และมาพบแพทย์ตามนัดเพื่อติดตามผลการรักษาที่สำคัญอีกประการก็คือ พยายามหลีกเลี่ยงสาเหตุที่ทำให้เกิดเพื่อป้องกันการกลับเป็นซ้ำอีกด้วย

ผู้ที่มีปัญหาริมฝีปากดำไม่ควรลองผิดลองถูกหรือหาซื้อยามาทาเองโดยเฉพาะยาที่มีขายดาษดื่นตามท้องตลาด เพราะอาจเกิดผลเสียในระยะยาว ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรงเพื่อตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุพบแล้วก็จะได้ทำการรักษาในแนวทางที่ถูกต้อง ส่วนจะเป็นวิธีใดแนวทางไหนคงต้องขึ้นกับดุลยพินิจของแพทย์จะเป็นผู้พิจารณา


________________________________________
ขอขอบคุณข้อมูลจาก สยามรัฐ ขอขอบคุณภาพจาก n3k