แต่งงานแบบประหยัด ทำได้!

แต่งงานแบบประหยัด ทำได้! 


จะแต่งงานแบบประหยัดทำอย่างไรดีนะ? เพราะในยุค ปัจจุบันแบบนี้จะแต่งงานทั้งทีคงต้องเป็นเรื่องใหญ่อย่างมากเลยเพราะไหนจะต้องพิธีตอนเช้าพิธีตอนเย็นไหนจะของชำร่วยหรือแม้แต่การ์ดงานแต่งงานแม้แต่อาหารที่ต้องมาเลี้ยงแขกในงานที่นับวันก็ยิ่งแพงขึ้นมากทุกทีแล้วเราจะจัดการอย่างไรดีน๊ะ... เอาล่ะค่ะปัญหานี้มีคำตอบเพื่อคุณแล้วค่ะกับ 3 วิธี แต่งงานแบบประหยัด ที่ให้คุณได้ลองเลือกไปประยุกต์กับงานแต่งงานของคุณค่ะ

ประหยัดแบบที่ 1

ฝ่ายเจ้าบ่าวจัดขันหมากมายังบ้านเจ้าสาวพร้อมทำบุญตักบาตรแล้วจดทะเบียนสมรสในช่วงเช้า ต่อช่วงบ่ายด้วยพิธีรดน้ำและจัดเลี้ยงซึ่งจะอาจจะเป็นอาหารว่างหรืออาหารเย็นก็แล้วแต่ความสะดวกและเหมาะสม ถึงช่วงค่ำก็จะเป็นพิธีส่งตัวเจ้าสาวโดยมี ผู้ใหญ่ทำพิธีปูที่นอนและให้โอวาท อวยพรแก่คู่บ่าวสาวถือเป็นอันเสร็จพิธี


ประหยัดแบบที่ 2

คู่บ่าวสาวจัดถวายสังฆทานแล้วร่วมกันตักบาตรในช่วงเช้า ต่อจากนั้นมีพิธีรดน้ำหรือผูกข้อมือจบด้วยการจดทะเบียนสมรสซึ่งขั้นตอนนี้จะมีเฉพาะญาติผู้ใหญ่ของคู่บ่าวสาวเท่านั้นที่มาร่วมพิธี จากนั้นช่วงเที่ยงจึงจะจัดให้มีการเลี้ยงอาหารซึ่งอาจจัดได้ทั้งในและนอกสถานที่ตามแต่จะสะดวกส่วนการส่งตัวเป็นการจัดภายในเท่านั้นจึงถือเป็นอันเสร็จพิธี


ประหยัดแบบที่ 3

ช่วงเช้าเจ้าบ่าวเจ้าสาวถวายสังฆทานหรือตักบาตรที่หน้าบ้านหรือที่วัด ต่อด้วยการที่บิดามารดาและญาติผู้ใหญ่ที่ใกล้ชิดรดน้ำอวยพรหรือผูกข้อมือ จากนั้นก็จะมีการจดทะเบียนสมรสเพียงเท่านี้ก็ถือเป็นการเสร็จพิธีหรือถ้าต้องการให้กระชับที่สุดก็อาจมีเพียงการถวายสังฆทานต่อด้วยการจดทะเบียนสมรสเลยก็ได้


ขอขอบคุณข้อมูลจาก weddingmakmy