อาหารบำรุงผม 9 อย่าง สร้างผมสวยจากภายในสู่ภายนอก

 อยากมีผมสวยไม่ใช่เรื่องยากจนเกินไปหรอกนะคะ นอกจากการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับเส้นผมของคุณแล้ว การทาน อาหารบำรุงผม ก็เป็นอีกตัวช่วยหนึ่ง ที่จะเสริมสร้างความสวยงามจากภายในสู่ภายนอกได้ ลองเริ่มด้วยการกินอาหารเหล่านี้สิ
1 แซลมอน อาหารบำรุงผม ต้องยกให้แซลมอนซึ่งมีกรดไขมันโอเมก้า-3, วิตามินบี 12 และธาตุเหล็ก โดยโอเมก้า-3 จำเป็นอย่างมากกับผิวหนังศีรษะ หากขาดไปก็จะทำให้หนังศีรษะแห้ง ผมไม่เงางาม

2 ผักใบเขียว ไม่ว่าจะเป็นผักโขม บร็อกโคลี่ หรือผักสลัด ก็มีทั้งวิตามินเอและซี ซึ่งจะช่วยให้ผลิต Sebum หรือน้ำมันบนผิวที่จะกลายมาเป็นครีมนวดตามธรรมชาตินั่นเอง

3 ถั่ว นอกจากถั่วจะมีโปรตีนซึ่งจำเป็นต่อการเจริญงอกงามของผมแล้ว ยังมีธาตุเหล็ก สังกะสีและไบโอติน ซึ่งถ้าขาดไปก็จะทำให้ผมแตกปลาย ขาดน้ำหนัก


4 ผลิตภัณฑ์จากนมไขมันต่ำ เช่น นมไขมันต่ำ หรือโยเกิร์ตโลว์แฟตนั้นมีแคลเซียมอยู่มากมาย ซึ่งแคลเซียมจำเป็นอย่างมากต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม และยังมีเวย์กับคาซีนซึ่งให้โปรตีนที่ดี
5 ไข่ ไม่ว่าจะเป็นไข่คน ไข่กวน ไข่ต้ม หรือไข่อะไรก็ตาม ไข่เป็นหนึ่งในแหล่งโปรตีนที่ดีที่สุดที่คุณจะพบได้ และยังมีไบโอตินกับวิตามินบี 12 ซึ่งจำเป็นต่อผิวหนังที่มีสุขภาพดีด้วย
6 หอยนางรม มีชื่อเสียงในฐานะอาหารปลุกรัก แต่สังกะสีที่มีอยู่มากมายในหอยนางรมก็ดีต่อผมเช่นกัน และยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นเลิศอีกด้วย

7 แครอท เต็มไปด้วยวิตามินเอ ซึ่งช่วยให้หนังศีรษะเรามีสภาพแข็งแรง เช่นเดียวกับสายตาดี
8 ธัญพืช ขนมปัง ข้าวกล้อง ซีเรียล ล้วนแต่มีธาตุเหล็ก สังกะสี และวิตามินบี แถมยังช่วยให้คุณอิ่มนาน ภายในปริมาณที่น้อยกว่าหรือเท่ากับแป้งอื่นๆ อีกด้วย
9 ไก่ หากเรากินโปรตีนไม่มากพอ ผมของเราก็จะแตกปลาย และมีสีซีดจาง ซึ่งไก่นั้นมีธาตุเหล็กกับ Bioavailabilty ในระดับสูง หมายความว่าร่างกายเราสามารถดูดซึมสารอาหารได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

Tip : อย่าลืมดื่มน้ำมากๆ เพราะในผมเส้นหนึ่งจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 25% เชียวนะ ถ้าไม่ดื่มน้ำผมจะแห้งแน่ๆ

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพประกอบจาก:http://www.lisaguru.com/