เคล็ดลับ ทำให้หัวใจแข็งแรง

 เคล็ดลับ ทำให้หัวใจแข็งแรง


ร้องเพลง จะช่วยเพิ่มความสุขและค่าความแปรปรวนของอัตราการเต้นของหัวใจ จึงช่วยลดโอกาสที่คุณจะประสบกับภาวะหัวใจหยุดเต้น แถมยังเป็นตัววัดความฟิตของหัวใจ
ว่ายน้ำ นักวิจัยต่างเชื่อกันว่าเพียงแค่ว่ายน้ำ 2 ครั้ง/สัปดาห์ นั้นช่วยลดอัตราภาวะหัวใจวายเฉียบพลันได้อย่างยอดเยี่ยม ซึ่งนอกจากหัวใจจะเต้นเป็นจังหวะยังสามารถลดความเครียดได้ถึงครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว
กินให้ถูกส่วน อาหารเป็นปัจจัยขั้นพื้นฐาน ซึ่งเราสามารถควบคุมตัวเองได้ หากเราบริโภคอาหารที่เป็นเนื้อสัตว์ นม เนย หรือไขมันจากสัตว์มากและบ่อยเกินไป จะส่งผลโดยตรงต่อระดับคอเลสเตอรอลที่จะขัดขวางการไหลเวียนของเลือด และหากเส้นเลือดนั้นเป็นเส้นที่ส่งเลือดไปหล่อเลี้ยงหัวใจโดยตรง ซึ่งอาจก่อให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลวได้โดยง่าย ดังนั้น เราควรจะหาอาหารประเภทปลาและถั่วชนิดต่างๆ มากินสลับกันบ้าง
ผักสดผลไม้อย่าให้ขาด ผักสด ผลไม้เป็นแหล่งของวิตามิน และเกลือแร่หลากหลายชนิดที่จำเป็นต่อการทำงานของหลอดเลือดและหัวใจ อีกทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้ไขมันอุดตันในเลือดได้โดยตรงอีกด้วย ประเภทเขี่ยผัก และหมางเมินผลไม้ควรถึงเวลาคิดใหม่แล้วกระมัง
พักสายตาสักนิด เมื่อคุณเมื่อยล้ายามบ่าย ลองงีบสักพักซึ่งนอกจากจะช่วยเติมพลังให้สมองแล้วยังสามารถทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจดีขึ้นอีกด้วย
หัวเราะวันละนิดจิตแจ่มใส นักวิชาการค้นพบว่าการหัวเราะ แม้เพียงแค่ 1 นาที ก็สามารถส่งผลให้หัวใจแข็งแรงขึ้นได้เท่ากับการออกกำลังกาย ด้วยการวิ่งจ๊อกกิ้งถึง 12 นาที นั่นหมายความว่าการหัวเราะนอกจากช่วยลดความเครียดยังมีผลต่อหัวใจของเราอีกด้วย

 

 


ที่มา : เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์