ประโยชน์ของผงกะหรี่

 จากเอกสารของ แผนงานสร้างเสริมสุขภาวะมุสลิมไทย สนับสนุนโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) อธิบายเกี่ยวกับคุณประโยชน์ของผงกะหรี่ ว่า ผงกะหรี่เป็นเครื่องเทศชูรสที่มีกลิ่นในอาหารอินเดีย คนอินเดียมักบดเครื่องแกงกันสดๆ และผสมเครื่องแกงขึ้นใช้เป็นครั้งคราวไป เมื่ออังกฤษเข้ามายึดอินเดียเป็นอาณานิคมเมืองขึ้น ก็เกิดติดอกติดใจเครื่องแกงอินเดียนี้เป็นอย่างมาก แต่ไม่รู้แน่ชัดว่าทำไมจึงหลงใหลเฉพาะแกงที่มีชื่อว่าแกงกะหรี่ โดยอังกฤษเรียกแกงของอินเดียว่า เคอรี่-Curry
ทั้งนี้ คำ กะหรี่ เป็นภาษาทมิฬที่ชาวอินเดียใต้ใช้เรียกแกงประเภทเผ็ดชนิดหนึ่งที่มีน้ำ ซึ่งนอกจากแกงเผ็ดประเภทน้ำมากแล้ว อินเดียใต้ยังมีแกงเผ็ดประเภทน้ำข้น และประเภทแกงแห้งอีกด้วย


อย่างไรก็ตาม ผงกะหรี่ก็เป็นเครื่องเทศที่ครัวของหลายชาติใช้ทำแกงกะหรี่ สูตรเครื่องแกงจึง มีหลากหลาย เช่น ผงกะหรี่อินเดีย เป็นผงกะหรี่ที่มาจากแผ่นดินต้นกำเนิด มีกลิ่นหอม รสเครื่องเทศแรง ผงกะหรี่อินเดียสูตรโบราณมีเครื่องเทศป่นผสมที่ต่างกันไปจากผงกะหรี่อินเดียทั่วไปเพราะจะใช้เพียงแค่โรยหน้าในสตูต่างๆ เท่านั้น


ขณะที่ ผงกะหรี่แบบญี่ปุ่น สี กลิ่น รส อ่อนมาก มีทั้งแบบเป็นผงและเป็นก้อน ส่วนผงกะหรี่แบบจีนมีสีเหลืองสวย รสอ่อน กลิ่นหอม ผงกะหรี่แบบไทย สีออกเหลืองเข้ม รสแรง กลิ่นหอม และผงกะหรี่แบบพื้นบ้านของไทย เรียกชื่ออย่างแขกอินเดียว่า มัสล่า อยู่ทางแม่ฮ่องสอน ซึ่งถึงแม้ว่าที่มาของผงกะหรี่จะหลากหลาย แต่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือผงกะหรี่จากอินเดีย


ผงกะหรี่มีเครื่องเทศหลายชนิดบดผสมเข้าด้วยกัน เครื่องเทศหลัก ได้แก่ ขมิ้น, ลูกผักชี, ยี่หร่า และลูกซัด ที่เหลือนอกนั้นเป็นเครื่องเทศที่ใช้ปรับปรุงรสและกลิ่นเพิ่มเติม ได้แก่ ขิง, กานพลู, อบเชย, ลูกกระวาน, เปลือกพริกเผ็ด, เปลือกพริกแดง, พริกไทย, ลูกจันทน์, ดอกจันทน์, กระเทียม, ใบกะหรี่, เมล็ดเทียน, ตาตั๊กแตน (เมล็ดผักชีลาว), อบเชยเทศ, อบเชยจีน, เมล็ดพันธุ์ผักกาด (เมล็ดมัสตาร์ด), เมล็ดป๊อบปี้, ดอกอบเชย, เมล็ดขึ้นฉ่าย และเกลือ


รวมแล้วผงกะหรี่มีเครื่องเทศที่มาบดผสมกันหลายประเภท และเครื่องเทศแต่ละประเภทมีสรรพคุณต่างๆ อีกมากมาย นอกจากใช้ประกอบอาหาร ผงกะหรี่จึงยังใช้เป็นยา ด้วยประโยชน์ที่มีต่อสุขภาพ โดยทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยสิงคโปร์พบสารเคอร์คูมินในผงกะหรี่ เป็นสารที่จะช่วยเพิ่มพลังสมองให้กับคนชรา


เคอร์คูมินเป็นสารประกอบที่อยู่ในขมิ้น มีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระที่เป็นตัวการก่อมะเร็ง ถูกนำมาใช้ทางการแพทย์หลายอย่าง ไม่ว่าจะแก้อักเสบ, ป้องกันแผลในกระเพาะอาหาร, ฆ่าเชื้อรา, ใช้บำรุงผิวให้สดใส ลดความหมองคล้ำ


และก่อนหน้านี้มีงานวิจัยที่กล่าวถึงคุณสมบัติยับยั้งการสะสมโปรตีนอะมีลอยด์ในสมอง ตัวการโรคหลงลืม รวมทั้งยับยั้งการสร้างเอนไซม์ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเกิดมะเร็งบางชนิดและโรคอักเสบอย่างเรื้อรัง นอกจากนี้ยังพบว่า สารสกัดจากขมิ้นสามารถลดการเจริญเติบโตของมะเร็งเต้านมที่เกิดจากการเปลี่ยนของสารเคมีได้


คณะนักค้นคว้ามหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียแห่งสหรัฐ อเมริกา เชื่อว่าแกงที่ผสมด้วยผงกะหรี่ นอกจากกินแล้วอิ่ม ยังแก้โรคสมองเสื่อมได้ และเชื่อว่าหัวขมิ้นชันอาจเป็นส่วนผสมที่มีสรรพคุณช่วยขัดขวางไม่ให้อาการโรคทรุดหนักลงเร็ว
คณะนักค้นคว้ายังมีความเห็นว่า แกงเหล่านี้อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้คนอินเดียไม่ค่อยเป็นโรคสมองเสื่อมกันมากเหมือนกับคนชาติตะวันตก ชาวอินเดียวัยเกิน 65 ปีขึ้นไป บางหมู่บ้าน มีอัตราป่วยสมองเสื่อมเพียงแค่ร้อยละ 1 เท่านั้น


ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด