การเลือกของขวัญเพื่อคนที่รัก

ของขวัญสำหรับเด็กควรเป็นของที่สามารถพัฒนาการเจริญเติบโต สมอง หรือการเรียนรู้ ได้แก่ เกมฝึกสมอง อุปกรณ์กีฬา เครื่องดนตรี สำหรับผู้สูงอายุควรเป็นของที่ดีต่อสุขภาพหรือเป็นของที่นำมาใช้เพื่อให้เวลาว่างเป็นประโยชน์

ใกล้ปีใหม่เข้ามาแล้ว หลายคนกำลังมองหาของขวัญให้คนที่รัก ซึ่งนอกจากสิ่งของมีค่าแล้ว อาจจะซื้อของกินของใช้ที่มีประโยชน์ส่วนจะเป็นอะไรนั้นไปหาคำตอบกัน

ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ก่อนจะซื้อของขวัญปีใหม่ให้ใครต้องดูก่อนว่าคนที่เราจะให้เป็นใคร หลักที่ควรคำนึงถึงคือ ประโยชน์ ประหยัด และปลอดภัย

ของขวัญสำหรับเด็ก ควรเป็นของที่สามารถพัฒนาการเจริญเติบโต สมอง หรือการเรียนรู้ ได้แก่ เกมฝึกสมอง /data/content/26874/cms/e_dfgikmprtw59.jpgอุปกรณ์กีฬา เครื่องดนตรี สำหรับผู้สูงอายุควรเป็นของที่ดีต่อสุขภาพหรือเป็นของที่นำมาใช้เพื่อให้เวลาว่างเป็นประโยชน์ ได้แก่ ผลไม้ ชาสมุนไพร หนังสือ บทเพลงสบายๆ เพื่อการพักผ่อน

โดยผลไม้ไม่จำเป็นต้องซื้อเฉพาะผลไม้ที่มีราคาแพงนำเข้าจากต่างประเทศ แต่สามารถเลือกซื้อผลไม้ในบ้านเรา เช่น ฝรั่ง มะละกอ กล้วยน้ำว้า ไข่ ผักปลอดสารพิษ เชื่อว่าไม่ถึง 300 บาทได้เต็มกระเช้า แถมมีประโยชน์อีกต่างหาก โดยเฉพาะไข่ไก่จะมีประโยชน์สำหรับผู้สูงอายุ เนื่องจากผู้สูงอายุรับประทานเนื้อสัตว์ใหญ่จะย่อยลำบาก ไข่ หรือปลาจะเหมาะสม

การซื้อของขวัญไม่ควรมุ่งเน้นของที่มีราคาแพง หรูหรา ยี่ห้อดัง เพราะของขวัญปีใหม่ที่ราคาประหยัดแต่มีประโยชน์ จะมีคุณค่าทางจิตใจต่อผู้รับมากกว่าของขวัญราคาแพง แต่ไม่เป็นประโยชน์ เช่น สินค้าโอทอป สินค้าหัตถกรรม สินค้าจากศูนย์ศิลปาชีพ แต่ควรระวังสินค้าเลียนแบบหรือสินค้าราคาถูกแต่ด้อยคุณภาพที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ เช่น ของเล่นเด็ก เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน เครื่องใช้อิเล็กทรอนิกส์ เพราะอาจไม่ได้มาตรฐานและเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

ขณะเดียวกันของขวัญต้องมีความปลอดภัยต่อชีวิตและสุขภาพของผู้รับ โดยเลือกซื้อสินค้าที่มีเครื่องหมายมาตรฐานรับรองจากหน่วยงานราชการ หากเป็นอาหารต้องมีเลขสารบบอาหารหรือ อย. หากเป็นสินค้าอุตสาหกรรมต้องมีมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) นอกจากนี้ ควรมีชื่อผู้ผลิตผู้นำเข้า สถานที่ผลิต วันผลิต วันหมดอายุ ระบุในฉลากสินค้าด้วย ถ้าไม่มีวันผลิตและวันหมดอายุก็ไม่ควรซื้อ

อาหารแห้งและธัญพืชต่าง ๆ หากมีการจัดเตรียมและเก็บไว้นาน หรือเก็บในสภาพที่มีความชื้นเกินไปหรือร้อนเกินไป คุณภาพของอาหารอาจจะเสื่อมลงได้ หรืออาหารแห้งที่เก็บไว้ได้นาน ๆ อาจใส่สารกันบูด คุณค่าอาหารแทบจะ/data/content/26874/cms/e_bgimoprty127.jpgหายไปหมด จากการเติมสารต่าง ๆ ลงไปเพื่อให้อาหารแห้งเก็บไว้ได้นาน ๆ ดังนั้น จึงควรใส่ใจสังเกตความผิดปกติอาหารแห้งและธัญพืช เช่น หากมีเชื้อราปนเปื้อนสามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า เพราะเชื้อราจะมีลักษณะเป็นคราบสีเขียว เหลือง ดำ หรือขาว ถ้าดมดูจะมีกลิ่นเหม็นอับ ควรหลีกเลี่ยงของขวัญประเภทอาหารที่มีแป้ง ไขมัน และน้ำตาลสูง เช่น เค้ก คุกกี้ ที่สำคัญไม่ควรให้เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เป็นของขวัญปีใหม่ เพราะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

สำหรับกระเช้าของขวัญที่ควรมอบให้คนที่รัก อาจบรรจุ ข้าวกล้อง ผัก ผลไม้ ของสดต่าง ๆ ไข่ หรืออาจจะเป็นน้ำผลไม้ที่ไม่ได้เติมสารกันบูด แต่งกลิ่น แต่งรส รวมไปถึงสินค้าที่ผลิตภายในประเทศและบ่งบอกถึงความเป็นไทย เช่น ผ้าทอหรือผ้าไหมจากศูนย์ศิลปาชีพ

เหนือสิ่งอื่นใดหากลูกหลานทุกคนจะกลับไปเยี่ยมพ่อแม่ปู่ย่าตายาย ควรนำดอกไม้ พวงมาลัย ซื้อผลไม้ไปกราบท่าน เพียงเท่านี้ท่านก็ดีใจมากแล้ว และเป็นความสุขที่มากล้นกว่าของขวัญหรือของฝาก ดังนั้นก่อนจะซื้อของขวัญให้คิดสักนิด อย่าเอาง่าย ไม่ต้องเยอะ ชิ้นเดียวก็พอ


ที่มา : เว็บไซต์เดลินิวส์ออนไลน์ โดย นวพรรษ บุญชาญ