ฉลองปีใหม่อย่างคนสุขภาพดี

อีกไม่กี่วันก็ถึงเทศกาลปีใหม่ เทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองที่มีอาหาร และเครื่องดื่มเป็นตัวเชื่อมประสาน บางคนสนุกสนานต่อเนื่องแบบเที่ยงวันยันเที่ยงคืน แถมอาจลากยาวไปอีกหลาย ๆ วัน

อีกไม่กี่วันก็ถึงเทศกาลปีใหม่ เทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองที่มีอาหาร และเครื่องดื่มเป็นตัวเชื่อมประสาน บางคนสนุกสนานต่อเนื่องแบบเที่ยงวันยันเที่ยงคืน แถมอาจลากยาวไปอีกหลาย ๆ วัน ซึ่งเมื่อดูวันหยุดปีนี้แล้วเฉลี่ย ๆ ก็อย่างน้อย 4 วัน แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ แต่อย่าลืมใส่ใจกับสุขภาพของตัวเองด้วย ทั้งเรื่องการดื่ม กิน และการพักผ่อน เพื่อต้อนรับศักราชใหม่ด้วยร่างกายที่สมบูรณ์ เต็ม 100%

วันนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ อย่างนายสง่า ดามาพงษ์ ได้ออกมาแนะนำถึงการกิน อยู่ สังสรรค์ในช่วงเทศกาลปีใหม่ให้เป็นเทศกาลแห่งความสุขอย่างแท้จริง ด้วยหลักการง่าย ๆ คือ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ รับประทานอาหารที่ไม่หวานจนเกินไป ไม่มันเกินไป และไม่เค็มเกินไป ขณะเดียวกันก็ควรเพิ่มสัดส่วนการรับประทานผัก ผลไม้ให้มากขึ้น เพราะในผักผลไม้จะมีไฟเบอร์สูง ตรงนี้จะเป็นตัวช่วยการย่อยสิ่งที่รับประทานเข้าไปได้ดี
นายสง่า บอกด้วยว่า ถึงแม้จะเป็นช่วงแห่งการเฉลิมฉลองเพียงสั้น ๆ ไม่กี่วัน แต่ก็สามารถก่อให้เกิดความทุกข์จากโรคภัยไข้เจ็บตามมาได้ โดยเฉพาะโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้ เพราะ อาหารหลักที่นิยมรับประทานกันในช่วงนี้ส่วนใหญ่จะอุดมไปด้วยรสหวานจัด มัน เค็มจัด และเต็มไปด้วยโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ทั้งนี้เพราะโปรตีนเป็นตัวผลิตไนโตรเจน เมื่อร่างกายได้รับไนโตรเจนมากเกินไปจะทำให้ร่างกายเสียความสมดุล ระบบการย่อยเป็นไปด้วยความยาก นอกจากนี้ยังนำพาไปสู่โรคต่าง ๆ ตามมาในระยะยาวได้ เช่น กระดูกบาง เพราะไนโตรเจนที่เข้าไปจะไปดูดซึมเอาแคลเซียมในร่างกายออกมา


อีกหนึ่งความนิยมรับประทานในเทศกาลปีใหม่มากที่สุดก็คือ “เค้ก” ซึ่งเป็นตัวที่อุดมไปด้วยน้ำตาล ไขมัน ครีม นม เนยสูงมาก เรียกว่าอุดมไปด้วยความอ้วน การห้ามรับประทานเลยอาจจะดูใจร้ายเกินไปดังนั้นการรับประทานเค้กควรเลือกชนิดที่น้ำตาลน้อย หวานน้อย ที่สำคัญรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะพอควร อย่าให้มากเกินไป และไปเพิ่มการรับประทานอาหารที่ประเภทผัก ผลไม้เพิ่มขึ้น เพื่อช่วยดูดซับเอาไขมันที่เรากินเข้าไปออกมาได้ส่วนหนึ่ง


“ปัญหาที่ตามมาจากการกินอาหาร แม้จะเป็นเวลาเพียงไม่กี่วัน แต่ก็มากพอที่จะทำให้เราเปลี่ยนพฤติกรรมการกินได้ สมมุติเรากินอาหารที่อุดมไปด้วยไขมัน น้ำตาลสูง ในที่สุดนิสัยเราจะเริ่มติดรสชาติของอาหารในช่วงปีใหม่นี้ โรคไม่ติดต่อเรื้อรังก็จะตามมากลายเป็นการทำร้ายตัวเองเสียมากกว่า”
มาที่เครื่องดื่มในการสังสรรค์ช่วงปีใหม่ คือแอลกอฮอล์ ถ้าไม่ดื่มเลยก็ดี เพราะความสุขในช่วงเทศกาลปีใหม่ไม่ได้เกิดขึ้นจากการดื่มแอลกอฮอล์มาเป็นตัวเริ่มต้น คุณสามารถรับประทานอาหารและเครื่องดื่มอื่น ๆ ทำให้มีความสุขได้เช่นเดียวกัน


ปีใหม่ปีนี้คุณจะหาของขวัญอะไรให้กับตัวเอง ไม่จำเป็นต้องเป็นแก้วแหวน เงินทอง หรือวัตถุ แต่เริ่มต้นด้วยการทำให้สุขภาพตัวเองดี กินเป็น ออกกำลังกาย ควบคุมอารมณ์ได้ เชื่อว่าของขวัญปีใหม่ชิ้นนี้น่าจะมีคุณค่ามากที่สุดในชีวิตคุณ ของขวัญปีใหม่ที่ดีที่สุดคือปรับนิสัยการรับประทาน ออกกำลังกาย ควบคุมอารมณ์ และในที่สุดเราก็จะสุขภาพดีตลอดปี ตลอดไป นี่คือของขวัญชิ้นงามแล้ว


ที่มา : เว็บไซต์เดลินิวส์