อาหารกระป๋อง

  อาหารกระป๋อง
อาหารสำเร็จรูปในปัจจุบันนี้มีหลากหลายรูปแบบ มีทั้งแบบทั้งแบบสำเร็จรูปจริง ๆ หรือสำเร็จรูปที่คุณต้องปรุงเพิ่มเพื่อความอร่อย หรือหากจำแนกเป็นวัตถุดิบหรือหีบห่อ ก็มีตั้งแต่พลาสติก ขวดโหล และรูปแบบหนึ่งที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานอย่างอาหารกระป๋อง ที่ช่วยให้การทำครัวสะดวกทันสมัย พร้อมยังทำให้อาหารเป็นเรื่องง่ายของคนยุคใหม่ มาดูกันว่าอาหารกระป๋องที่ดีเป็นแบบไหน และมีเรื่องน่าสนใจอย่างไร
อาหารกระป๋องที่ดี

อย่างที่เราทราบกันดี อาหารกระป๋องที่ดีนั้นควรระบุข้อมูลต่าง ๆ อย่างถูกต้อง บอกถึงประเภทอาหาร เช่น ปลาทูน่าในน้ำเกลือ หรือเงาะในน้ำเชื่อมบอกถึงเลขทะเบียนอาหาร ชื่อที่ตั้งของแหล่งผลิต วันเดือนปีที่ผลิต ปริมาตรสุทธิ ชื่อของวัตถุเจอปน และส่วนผสม กระป๋องสำหรับบรรจุอาหารที่ดีต้องเงางามไม่ขุ่นมัว ไม่มีร่องรอยถลอก ไม่โป่ง ไม่บวม เมื่อเปิดกระป๋องออกมาต้องไม่มีก๊าซ หรือลมพุ่งออกมา


หมดอายุ-วันผลิต–การเก็บรักษา

นอกจากการคัดสรรกระป๋องที่มีวันผลิต วันหมดอายุ สถานที่ผลิต การรับรองความปลอดภัยที่ถูกต้องแล้ว สิ่งที่ควรตระหนักคือ ความเหมาะสม เพราะอาหารที่บรรจุกระป๋องแต่ละประเภทมีความเหมาะสมกับระยะเวลาการเก็บรักษาต่างกัน เช่น อาหารที่มีความเป็นกรด อย่างผลไม้กระป่อง ผลิตภัณฑ์หมักดอง ไม่ควรเก็บรักษาเป็นเวลาเกินกว่า 18 เดือน ส่วนอาหารกระป๋องทั่วไปควรเก็บไว้ไม่เกิน 2 ปี การเก็บรักษาอาหารกระป๋องที่ถูกต้อง ควรเก็บในอุณหภูมิห้องนั่นคือ ไม่เกิน 37 องศา หรือต่ำกว่านั้น สถานที่เก็บอาหารกระป๋องที่เหมาะที่สุดคือ ที่แห้งและเย็น กลิ่นหรือการรั่วไหลแต่เพียงน้อยเป็นสัญญาณอันตรายควรทิ้งในทันที สิ่งต้องห้าม สิ่งต้องห้ามสำหรับการบริโภคอาหารกระป๋องโดยเด็ดขาดเลยก็คือ


ห้ามสัมผัสกระป๋องผลิตภัณฑ์ด้วยมือที่เปียกชื้นแฉะ ช้อนที่เปียกน้ำ หรือเก็บกระป๋องไว้ในที่ชื้น เพราะเกิดปัญหาสนิมได้ เมื่อเปิดกระป๋องแล้วควรรับประทานหมดในครั้งนั้น หรือเทใส่ภาชนะอื่น ไม่ควรเก็บค้างไว้ในกระป๋อง อย่าเห็นแก่ความเสียดาย กระป๋องบุบ กระป๋องที่ไม่สมบูรณ์ไม่ควรเลือกซื้อหรือรับประทานเกร็ดเล็ก ๆ ของอาหารกระป๋อง

รู้หรือไม่ว่าอาหารกระป๋องถูกผลิตครั้งแรกเมื่อ ค.ศ. 1809 หรือกว่า 200 ปีมาแล้ว โดยพ่อครัวชาวฝรั่งเศสผู้มีชื่อว่า Nicholas Appert ซึ่งโลกให้การยกย่องให้เป็นบิดาแห่งการผลิตอาหารกระป๋อง
อาหารกระป๋องหรือผลิตภัณฑ์ที่บรรจุเพื่อการถนอมอาหารแบบแรก คือ ขวดแก้วที่ผนึกด้วยจุกก๊อกเคลือบด้วยขี้ผึ้งและนำไปต้มให้เดือด โดยนวัตกรรมนี้ได้รับรางวัลจากกษัตริย์นโปเลียนเป็นเงิน 12,000 ฟรังส์ และได้พัฒนาสู่การผลิตเพื่อการถนอมอาหารอีกมากมายส่วนอาหารกระป๋องตัวจริงเกิดขึ้นโดย Peter Durand ชาวอังกฤษ ซึ่งเป็นการใช้กระป๋องโลหะบรรจุอาหารเป็นครั้งแรกของโลกในปี ค.ศ. 1810 เป็นอาหารกระป๋องจริง ๆ ที่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก เมื่อถึงเวลาช้อปปิ้งครั้งหน้า จดจำสาระความรู้เหล่านี้ไปเพื่อการบริโภคที่ปลอดภัย แล้วคุณจะไม่เสียท่าให้กับความไม่รู้________________________________________
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก flipflopjobs