LIVING WELL
ทำงานฟรีแลนซ์ ต้องรู้จักออม
การเป็น “ฟรีแลนซ์” งานสบาย รายได้งาม ไม่ต้องตอกบัตร จะลาพักร้อน ลากิจ ลาป่วยไม่ต้องรอใครอนุมัติ ต้องแลกมาด้วยข้อจำกัด คือ “รายได้ที่ไม่แน่นอน” ดังนั้นการบริหารเงินให้เป็น เพื่อป้องกันเงินขาดมือเวลางานไม่เข้า จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ฟรีแลนซ์ทุกคนต้องรู้
10 วิธีลดน้ำหนักอย่างยั่งยืน
หนุ่มสาวทั้งหลายใครมีปัญเรื่องการลดน้ำหนัก ลดแล้วขึ้นอีก ลดแล้วไม่ยั่งยืน ฟังทางนี้ ไทยรัฐออนไลน์ นำคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญมาฝากกัน
หัวเราะด้วยกัน สุขสันต์ยืนยาว
หลายคนหลายคู่อาจจะเคยตั้งคำถามว่า ทำยังไงนะความรักความสัมพันธ์จึงจะมีความสุขและยืนยาว หนึ่งในคำตอบที่คุณได้พบอาจจะง่ายกว่าคาด แค่เพียง หัวเราะด้วยกันเท่านั้น (ทำได้หรือเปล่า)
รู้ไหม ปั่นจักรยานดีอย่างไร
ความนิยมของจักรยานที่เติบโตขึ้น ทำให้คนหันมาปั่นจักรยานกันอย่างแพร่หลาย ไม่ได้เป็นเพราะกระแสแฟชั่นเพียงอย่างเดียว แต่เกิดจากคนในสังคมเริ่มมองเห็นประโยชน์และคุณค่า ที่เอื้อต่อการใช้ชีวิตประจำวันมากขึ้นด้วย
เลือกกินง่ายๆ ห่างไกลอ้วน
ด้วยความหลากหลายของอาหารที่มีให้เลือกสรรอย่างมากมายในปัจจุบัน ทั้งมีประโยชน์ และให้ผลกระทบต่อสุขภาพ ซึ่งการดำเนินชีวิตอย่างเร่งรีบก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้บ่อยครั้งเราไม่สามารถเลือกบริโภคอาหารอาหารที่ให้คุณประโยชน์ตามที่ร่างกายต้องการได้ และยังได้รับพลังงานมากเกินความจำเป็น
6 เรื่องน่ารู้ ก่อนตรวจสุขภาพ
พูดถึงเรื่องตรวจสุขภาพ หลายคนคงเคยตรวจมาแล้ว บางคนอาจตรวจกับที่ทำงาน หรือตรวจที่โรงพยาบาล แม้ว่าเรื่องการตรวจสุขภาพจะมีมานานแล้ว แต่ยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่กล้า หรือไม่ทราบว่าทำไมต้องตรวจ ตรวจแล้วได้อะไร แล้วหากอยากจะไปตรวจจะต้องทำอย่างไร
วอร์มอัพ-คูลดาวน์ สิ่งที่นักวิ่งควรปฏิบัติ
การวิ่งเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิก ในภาวะปกติที่เราไม่วิ่ง อัตราการเต้นของหัวใจปกติจะอยู่ที่ 70-80 ครั้งต่อนาที แต่เมื่อเราออกวิ่งหัวใจของเราจะเต้นแรงในระดับที่ 120-130 ครั้งต่อนาที
สร้างเสริมนิสัย “รักการอ่าน”
การอ่านเป็นทักษะสำคัญอย่างยิ่งตลอดชีวิตของคนทุกคน ความสามารถในการอ่านมีความสัมพันธ์กับความสำเร็จในการเรียนรู้ของเด็กและนำไปสู่การแสวงหาความรู้ตลอดชีวิต
‘โปรตีน’ กับการออกกำลังกายสร้างกล้ามเนื้อ
สำหรับการสร้างกล้ามเนื้อ นอกจากวินัยในการออกกำลังกายที่จำเป็นต้องมีอย่างสม่ำเสมอแล้ว ‘โปรตีน’ ยังเป็นหนึ่งสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายในการสร้างและฟื้นฟูกล้ามเนื้อ จึงต้องให้ความใส่ใจในการบริโภคอย่างเหมาะสม
ปวดท้องน้อยเรื้อรังในสตรี
นอกจากออฟฟิศซินโดรมที่เกิดขึ้นในสำนักงานแล้ว ยังมีอีกโรคที่น่าเป็นห่วงและมักเกิดกับสตรีทั้งหลาย นั่นคือ “โรคปวดท้องน้อยเรื้อรัง”
เที่ยวคนเดียวก็สุขได้
ใครที่อยากหาความสงบให้ชีวิตด้วยการออกเดินทาง แต่ใจหนึ่งก็ไม่กล้าออกท่องโลกคนเดียว อีกใจก็ไม่อยากมีคู่หูกวนใจ ขอบอกเลยว่า เก็บกระเป๋าแล้วออกไปท่องโลกกว้างกันเถอะ
วิธีใช้ชีวิตโสดให้สุข
หลายคนอาจมองว่าการครองตัวเป็นโสดบนโลกใบนี้เป็นเรื่องที่ท้าทายเกินไป และเป็นเรื่องสำคัญที่คนเราจะต้องมองหาคนที่รัก เพื่อใช้ชีวิตคู่ไปด้วยกัน แต่ในทางกลับกัน การครองตัวเป็นโสดก็มีข้อดีหลายอย่างเหมือนกัน คำถามคือ จะใช้ชีวิตเป็นโสดอย่างไรให้เป็นสุข ถ้ายังนึกไม่ออกลองทำตาม 8 ข้อนี้ดู
ออกกำลังกาย ได้กำไรไปจนแก่
สตรีที่เคยลงเล่นกีฬาที่เป็นทีมและออกกำลังมาตั้งแต่สมัยวัยรุ่น จะได้กำไรเป็นพิเศษ เมื่อตอนแก่ตัวลงไป จะเสี่ยงกับการเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง และสาเหตุอื่นน้อยลง
หายใจถูกจังหวะ ควบคุมอารมณ์
ไม่น่าเชื่อว่าการหายใจที่คนเราทำโดยอัตโนมัติอยู่นี้จะทำให้ชีวิตมีความสุขขึ้น
บริหารสมอง ป้องกันความเสื่อม
เพราะสมองเป็นอวัยวะสำคัญ ที่ใช้ในการคิดและตัดสินใจทุกๆ เรื่อง การบริหารสมองเพื่อป้องกันความเสื่อม จึงเป็นเรื่องที่ทุกคนควรสนใจ
ออกกำลังกาย ได้สุขภาพดี
ใครๆ ก็อยากมีสุขภาพที่แข็งแรง ซึ่งการจะออกกำลังกายให้ได้สุขภาพดีนั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย
คู่มือนอนหลับ
ไม่ว่าจะเปิดคู่มือสุขภาพดีใดๆ ก็ตาม แน่นอนว่า "การนอนหลับ" ให้เพียงพอเป็นสูตรสำเร็จที่สำคัญข้อหนึ่งอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่กลายเป็นว่าคนหลายคนต่างเป็นโรคนอนไม่หลับ เป็นที่มาของปัญหาอื่นๆ ตามมา
มลพิษในอากาศ ทำลายสมอง "ทารก"
ทีมงานวิจัยภายใต้การนำของ นายแพทย์ แบรดลีย์ ปีเตอร์สัน ผู้อำนวยการสถาบันเพื่อการพัฒนาจิตใจ ประจำโรงพยาบาลเด็กแห่งลอสแองเจลิส เผยแพร่ผลงานวิจัยล่าสุดในวารสาร จามา ไซเคียทรี ระบุว่า มลพิษปกติทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นไอเสียจากรถยนต์, หรือควันจากโรงงาน ตลอดจนควันจากบุหรี่ สามารถสร้างความเสียหายให้กับสมองของทารกตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา
อยากให้อายุยืน ต้องขยันออกกำลัง
อยากให้อายุยืน ต้องขยันออกกำลัง
คุยกับลูกในครรภ์ เพิ่มทักษะลูกน้อยในอนาคต
แม้จะเป็นที่รู้กันมาอย่างช้านานแล้วว่า เด็กที่อยู่ในครรภ์สามารถรับรู้ได้ถึงการเต้นของหัวใจ และเสียงของแม่ทว่า ล่าสุดการศึกษาจากฮาร์วาร์ด เมดิคอล สกูล พบว่า การได้ยินเสียงของแม่นั้นอาจช่วยพัฒนาทักษะทางด้านภาษา และทักษะการได้ยินของลูกน้อยในอนาคตอีกด้วย
รู้ รับ ปรับ เข้าใจอยู่อย่างไรให้เป็นสุข
การดำรงชีวิตอย่างมีคุณค่าของผู้สูงอายุ ย่อมนำมาซึ่งความสุข ความมีชีวิตชีวา การเห็นคุณค่าและความภาคภูมิใจในตนเอง ยิ่งทุกวันนี้มีระบบสาธารณสุขที่ดีขึ้น มีการดูแลใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น ทำให้ผู้คนมีอายุยืนยาวมากกว่าเดิม ส่งผลให้สังคมไทยเปลี่ยนแปลงจากสังคมวัยเยาว์สู่การเป็น "สังคมผู้สูงอายุ" ฉะนั้น ในเมื่อทุกวันนี้จะมีคนสูงอายุมากขึ้น จึงไม่ควรปล่อยให้วันเวลาล่วงผ่านเป็นเพียงการเพิ่มความชราให้แก่ชีวิต แต่ควรเพิ่มความงดงามและคุณค่าให้แก่ชีวิตทุกขณะเมื่อวันเวลาล่วงผ่านไปด้วย โดยเรามี 4 วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยเพิ่มคุณค่าในการดำเนินชีวิตให้มีความสุขในผู้สูงวัยมา บอกกัน
ดูแลผิวหลังสงกรานต์
เพิ่งผ่านช่วงสงกรานต์ไปหมาด ๆ เชื่อว่าผู้อ่านหลายท่านได้มีวันหยุดพักผ่อนและได้ท่องเที่ยวไปในที่ ต่าง ๆ ซึ่งหลายคนอาจเกิดปัญหาผิวหนัง
โกรธบั่นทอนสุขภาพ
เราทุกคนจะหนีไม่พ้นอารมณ์โกรธ และความโกรธนี้น่ากลัวอาจทำให้เราโมโหสุดๆ และลงมือทำในสิ่งที่ไม่คาดคิดก็เป็นได้แต่อย่างน้อยถ้าเรามีสติพอสามารถระงับความโกรธให้ใจเย็นลงได้ จะส่งผลดีต่อสุขภาพทางด้านอารมณ์ของเรา เพราะยิ่งเราเจ็บ แค้น เคือง โกรธ มากขึ้นเท่าไร รู้มั้ยว่าจะส่งผลเสียบั่นทอนสุขภาพ เกี่ยวกับอวัยวะที่สำคัญภายในอีกด้วย
หัวเราะ อารมณ์ดีเป็นยาวิเศษ
รอยยิ้มและเสียงหัวเราะคืออาการที่บ่งบอกว่า คุณมีความสุขและอารมณ์ดีมากแค่ไหน รู้มั้ยว่ายิ่งเราหัวเราะหนักๆจนปวดกรามท้องแข็งหรือน้ำหูน้ำตาไหล ยิ่งช่วยให้เรามีสุขภาพจิตและสุขภาพกายที่แข็งแรง
8 นิสัยสร้างสุข
ใครที่มองหาความสุขแต่ไม่เคยเจอ ขอบอกว่าให้เลิกมองหา แล้วหันมาเปลี่ยนนิสัยบางอย่าง ไม่แน่คุณอาจพบว่าความสุขมีอยู่รอบตัว กาลิท บรีน คอลัมนิสต์ชื่อดัง ที่มีผลงานในนิตยสารไทม์ เดอะฮัฟฟิงตัน โพสต์ เสนอมุมมองเกี่ยวกับการสร้างความสุขได้ง่ายอย่างไม่น่าเชื่อ ด้วยการเพิ่มนิสัย 8 อย่างนี้เข้าไปในชีวิต
ปลูกดอกไม้`ไว้ในบ้าน ดูดซับสารพิษลดความเครียด
นอกจากสีเขียวของต้นไม้ที่ช่วยทำให้พวกเราสบายตาคลายเครียดได้แล้ว ก็ยังมีดอกไม้บางชนิดที่สามารถปลูกประดับบ้านไว้ในห้องรับแขกห้องนอนให้สวยงาม แถมยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพให้คุณสดชื่นอย่างไม่น่าเชื่อ ฉะนั้นจะมีดอกไม้ชนิดไหนบ้างไปดูกันเลย
โกรธบั่นทอนสุขภาพ
เราทุกคนจะหนีไม่พ้นอารมณ์โกรธ และความโกรธนี้น่ากลัวอาจทำให้เราโมโหสุดๆ และลงมือทำในสิ่งที่ไม่คาดคิดก็เป็นได้แต่อย่างน้อยถ้าเรามีสติพอสามารถระงับความโกรธให้ใจเย็นลงได้ จะส่งผลดีต่อสุขภาพทางด้านอารมณ์ของเรา เพราะยิ่งเราเจ็บ แค้น เคือง โกรธ มากขึ้นเท่าไร รู้มั้ยว่าจะส่งผลเสียบั่นทอนสุขภาพ เกี่ยวกับอวัยวะที่สำคัญภายในอีกด้วย
11 วิธี สร้างสุขให้คนทำงาน
วิถีทางใหม่ๆ ที่จะทำให้พนักงานมีความสุข ที่นอกเหนือจาก การขึ้นเงินเดือน หรือการให้โบนัสก้อนโต นั่นคือ การให้ความ ยืดหยุ่นในการทำงานกับพนักงาน เพื่อให้เขาสามารถสร้างสรรค์ งานใหม่ๆ และทำงานได้อย่างมีประสิทธิผล ไปพร้อมๆ กับการทำงานอย่างมีความสุข ขณะที่ผลการศึกษาความคิดเห็นของพนักงาน จากแหล่งต่างๆ สามารถนำมาประมวล เป็น "11 วิธี" ที่ทำให้พนักงานทำงานอย่างมีความสุข ไม่คิดลาออก และมีความจงรักภักดีกับองค์กร ดังนี้
6 วิธี ขจัดความกังวลในการทำงานตอนเช้า
เช้าวันจันทร์แบบนี้ มนุษย์ทำงานอย่างเราๆ คงรู้สึกไม่พร้อมที่จะตื่นมาทำงาน หลายคนเกิดความวิตกกังวลในหลายๆ เรื่อง รวมไปถึงเรื่องงานที่ต้องเผชิญอีกด้วย
เคล็ดลับ ‘ชีวิตมีสุข’ แบบเดนมาร์ก
เดนมาร์กมักจะได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีดีกรีความสุขเป็นระดับต้นๆ ของโลก ล่าสุดในปี 2013 ในรายงานสถานการณ์ “สุข” โลก (World Happiness Report) ที่สำรวจโดยสหประชาชาติ มีเดนมาร์กนำโด่งมาเป็นอันดับ 1 ของประเทศที่มีความสุขที่สุด
10 วิธีผ่อนคลาย หลังทำงานหนัก
ความเครียดจากการทำงานในแต่ละวันชวนให้ร่างกายและจิตใจอ่อนล้าที่สุด งานนี้ผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำ 10 วิธีผ่อนคลายที่ง่ายแสนง่าย
AH1-N1 เชื้อไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์ใหม่
สสจ.เชียงใหม่ สั่งปิดโรงเรียนเอกชนดัง หลังเด็ก ป.4 ติดไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ AH1-N1 จำนวน 4 คน สั่งรีบนำเชื้อเข้าตรวจ พร้อมให้ปิดการเรียนการสอนชั้นประถม 2 วัน และให้ทำความสะอาดห้องเรียน อุปกรณ์ ยันเป็นสายพันธุ์ที่รุนแรง
มะเร็งปอดโรคร้ายที่คร่าชีวิตคนทั่วโลก
ปอดเป็นอวัยวะที่สำคัญสำหรับร่างกายมนุษย์ ปอดจะทำหน้าที่เสมือนเครื่องฟอกอากาศ ทำให้ร่างกายของเราสามารถดำเนินต่อไปได้อย่างเป็นปกติ แต่ในปัจจุบันนี้การใช้ชีวิตประจำวันของเราต้องสัมผัสกับมลภาวะที่เป็นพิษอยู่เป็นประจำ รวมทั้งการเพิ่มปัจจัยเสี่ยงให้กับตัวเอง เช่น การสูบบุหรี่ สิ่งเหล่านี้ได้ทำลาย ปอด ของเรา จนทำให้ปอดไม่สามารถทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพเช่นเดิม
ไวรัสตับอักเสบบีเรื้อรังต้นเหตุมะเร็งตับ
ไวรัสตับอักเสบถือว่าเป็นภัยร้ายใกล้ตัวคนไทย ที่สามารถพัฒนาการไปสู่อาการตับอักเสบ ตับแข็ง สุดท้ายแล้วกลายเป็นโรคมะเร็งเซลล์ตับในที่สุด แต่ก็ใช่ว่าโรคนี้จะไม่มีทางรักษาได้ หากเราหมั่นตรวจเช็คสุขภาพก็ย่อมเป็นการป้องกันให้ไกลจากอาการนี้ได้
มะเร็งปากมดลูกโรคสตรีที่ไม่ควรมองข้าม
ธรรมชาติได้สรรสร้างให้ “เพศหญิง” มีความแตกต่างกับเพศชาย เพื่อให้เราได้ทำภาระหน้าที่ ที่สำคัญและยิ่งใหญ่ นั่นคือความเป็น “แม่” อวัยวะนั้นก็คือ”มดลูก” ซึ่งจะเป็นที่ ที่ให้ชีวิตน้อยๆได้ถือกำเนิดขึ้นมา
ผู้ใหญ่ก็สมาธิสั้นได้
จิตแพทย์เผยผู้ใหญ่ก็สมาธิสั้นได้ มีผลกระทบต่อการทำงาน ทำงานอย่างหนึ่งไม่ได้ต่อเนื่อง ไม่สามารถจดจ่อกับงานได้นานๆ
การออกกำลังกายในผู้มีความดันโลหิตสูง
การออกกำลังกายมีผลต่อความดันโลหิตอย่างไร และควรออกกำลังอย่างไรเพื่อความปลอดภัยของผู้ที่มีความดันโลหิตสูง
5 ข้อคิด พิชิตเครียด
ความเครียดเกิดขึ้นกับคนเราได้อยู่เรื่อยๆไม่ว่าจะสุขหรือทุกข์ ที่รู้สึกกันได้บ่อยก็คือเรื่องที่ทำให้ทุกข์ เรื่องที่ดูเหมือนทำให้เรามีความสุขก็ทำให้เครียดได้เหมือนกัน เราคงต้องปรับตัวหรือเปลี่ยนแปลงบางอย่างในตัวของเราเพื่อให้มีชีวิตอยู่ได้อย่างมีความสุข โดยมีหลักคิด 5 ข้อดังนี้
การออกกำลังกายในผู้มีความดันโลหิตสูง
การออกกำลังกายมีผลต่อความดันโลหิตอย่างไร และควรออกกำลังอย่างไรเพื่อความปลอดภัยของผู้ที่มีความดันโลหิตสูง
6 วิธี ดูแลเท้าสกัดแผล “เบาหวาน” เลี่ยงถูกตัดขา
หมอแนะ 6 วิธีดูแลสุขภาพเท้าสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ป้องกันการเกิดแผลแบบไม่รู้ตัว เหตุเลือดเลี้ยงน้อย ปลายประสาทเสื่อม ชี้หากลุกลามอาจถูกตัดขา
ทำงานเป็นกะระยะยาวเสี่ยงสมองเสื่อม
นักวิจัยกล่าวเตือนผู้ที่ต้องทำงานเป็นกะ หมุนเวียนเปลี่ยนไป ไม่ตายตัวว่า ในระยะยาวอาจทำให้ความจำและสติปัญญาเสื่อมโทรมได้
ฟื้นฟูใจผู้ป่วย ด้วยดนตรีบำบัด
ฟื้นฟูใจผู้ป่วยด้วยดนตรีบำบัด
ความรู้เรื่องไขมันในร่างกาย
ดอกเตอร์ลิบบี้ วีเวอร์ นักชีวเคมีและโภชนาการ กล่าวว่า บริเวณของร่างกายที่มีแนวโน้มมี ไขมันพอกมากขึ้นอาจบอกเราได้ว่า ระบบอะไรในร่างกายที่ต้องการการดูแลให้มากขึ้น
การเดินเป็นอาหารชั้นดีของร่างกาย
นักเขียนและนักชีวกลศาสตร์ รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา แนะนำว่า การเดินเป็นประจำ เป็นการออกกำลังกายที่ดีกว่าการโหมออกกำลังกายไม่กี่ชั่วโมง
‘สมาร์ทโฟน’ภัยร้ายทำลายสุขภาพ
การคิดค้นหลอดไฟและไฟฟ้าได้เปลี่ยนโฉมการใช้ชีวิตของมนุษยชาติไปอย่างมากมาย และการต้องเจอกับแสงไฟในเวลากลางคืนก็เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะจากการใช้สมาร์ทโฟน ซึ่งก็มีความกังวลว่าการต้องเจอไฟจ้าๆ ในเวลากลางคืนจะส่งผลต่อร่างกายหรือไม่
สวยอย่างมีสติ
ปัจจุบันคุณผู้หญิงส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญกับความสวยความงามต่อบุคลิกภาพภายนอกเป็นอันดับหนึ่ง ส่งผลให้มีสถานพยาบาลที่ให้บริการด้านความงาม เกิดขึ้นใหม่เป็นจำนวนมาก ทั้งที่ได้มาตรฐานและไม่ได้มาตรฐาน บนโลกออนไลน์อย่างต่อเนื่อง
รังแคเรื้อรัง อาจทำผมร่วง
โดยปกติหนังศีรษะของคนเราจะประกอบไปด้วยเซลล์ผิวหนัง ซึ่งมีการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวใหม่ทุก ๆ 28 วัน แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่หนังศีรษะแห้ง การผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวก็จะมีอัตราเร็วกว่าปกติ โดยเซลล์ที่ตายแล้วบนหนังศีรษะจะถูกผลัดออกและสะสมเป็นกลุ่มก้อน เมื่อเกาหรือหวีจะหลุดออกเป็นเกล็ดขาว ๆ ที่เรียกกันว่า “รังแค” นั่นเอง
นั่งหลังงอระวังเซ็กซ์เสื่อม
เลิกคิ้วด้วยความสงสัยใคร่รู้แทบจะทันทีเมื่อผลวิจัยจากนิวซีแลนด์ ในวารสารจิตวิทยาสุขภาพระบุชัดว่า การนั่งหลังงอจะทำลายสมรรถภาพทางเพศ ทั้งยังมีผลเสียต่อสุขภาพจิต เพราะทำให้บุคคลคนนั้นซึมเศร้า โกรธง่าย และเฉื่อยชา
ใช้ยุงปราบยุงกำจัดไข้เลือดออก
นักวิทยาศาสตร์บราซิล ได้เริ่มปล่อยยุงที่มีแบคทีเรียสายพันธุ์หนึ่งอยู่ในตัวเต็มวัยออกมาต่อต้านกับยุงที่เป็นพาหะของโรคไข้เลือดออก
ดูหนังแอคชั่น ระวังจะเจอโรคอ้วน
การดูโทรทัศน์เป็นหนึ่งปัจจัยที่ถูกกล่าวโทษว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้ ‘อ้วน’ ซึ่งข้อกล่าวหาดังกล่าวก็ไม่ได้ดูจะเกินจริงมากนัก เพราะ เชื่อว่าทุกคนต้องแอบกินจุบกินจิบระหว่างที่ดูไปด้วย
6 เหตุผล ทำไมถึงรู้สึกเหนื่อยตลอดเวลา
ตื่นเช้าขึ้นมายังไม่ทันได้ทำอะไรก็รู้สึกร่างกายอ่อนเพลีย ไม่มีแรงจะทำอะไรซะแล้ว แถมยังรู้สึกเหนื่อยล้าตลอดทั้งวันทั้งๆ ที่เมื่อคืนก็นอนเต็มอิ่ม มันเกิดจากสาเหตุอะไรกันนะ
ความสุข ที่เราสร้างได้ทุกขณะ
วันนี้ขอยกตัวอย่าง การสร้างความสุขให้กับตนเอง จากคำสอนของ หลวงพ่อนัทฮันห์ ที่เป็นตัวอย่างแบบฝึกหัดสำหรับการภาวนาเจริญสติอย่างง่าย 2 วิธี
ความเหงา ทำร้ายคนเท่าสูบบุหรี่ 15 มวน
ความเหงา มีอันตรายมากกว่าที่เราคิด งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยบริคแฮม ยัง บอกให้เรารู้ว่าความเหงานั้นสามารถบั่นทอนสุขภาพร่างกายของเราได้มากพอกับการเป็นโรคอ้วนหรือการสูบบุหรี่ 15 มวนต่อวัน
วัยรุ่นไทยเสี่ยงเอดส์
แม้อัตราการติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ในประเทศไทยลดลงในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา แต่วัยรุ่นไทยกลับเผชิญแนวโน้มในการติดเชื้อ เพิ่มมากขึ้นเพราะมีพฤติกรรมที่เสี่ยงอันตราย
ทำอย่างไร เมื่อข้อเท้าพลิก
มีความรู้ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ของราชวิทยาลัยแพทย์ออร์โธปิดิกส์แห่งประเทศไทย ว่า ข้อเท้าพลิกเป็นการบาดเจ็บที่พบได้บ่อย สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการเล่นกีฬา โดยเฉพาะมือสมัครเล่น เนื่องจากกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นรอบข้อเท้าจะได้รับบาดเจ็บง่าย
5 สัญญาณ บอกอาการเครียดผู้สูงอายุ
แม้ความเครียดจะเป็นส่วนหนึ่งที่เกิดขึ้นในทุกช่วงชีวิต เด็กก็เกิดความเครียดจากโรงเรียน หรือการพบเจอสังคมใหม่ๆ ผู้ใหญ่ก็เครียดจากการทำงาน แม้จะเกษียณอายุแล้วก็ยังพบว่า ผู้สูงอายุก็ยังเกิดความเครียดจากเหตุปัจจัยต่างๆ ที่มากระทบ อาทิ การสูญเสียคู่ชีวิต ความเจ็บป่วยที่เกิดขึ้น หรือภาวะทางการเงิน
ซีเดนทารี วิถีชีวิตคนไม่ออกกำลังกาย
ดร.จาเรตต์ เบอร์รี ผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยเท็กซัส สหรัฐอเมริกา พบผลลัพธ์ที่น่าวิตกจากพฤติกรรม ซีเดนทารี
หยุดทำร้ายเด็กทั้งร่างกายและจิตใจ
ในปัจจุบันมีเด็กที่ถูกทำร้ายทั้งทางร่างกายและทางจิตใจเพิ่มมากขึ้นทุกวัน โดยเราเรียกการกระทำเช่นนี้ว่าการทารุณกรรมเด็ก (Child Abuse or Child Maltreatment)
รู้ทันอาการกระดูกสันหลังคด
กรมการแพทย์ เผยคนไทยป่วยด้วยอาการกระดูกสันหลังคดมากขึ้น แนะหากมีอาการกระดูกสันหลังผิดรูป ปวดหลัง เอว คอ เรื้อรังให้รีบพบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างถูกวิธี
ทำอย่างไร! เมื่อริมฝีปากแห้งลอก
ริมฝีปากมีหน้าที่สำคัญไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการกิน การมีส่วนช่วยในการออกเสียงและ การพูด การเล่นดนตรี นอกจากนี้ริมฝีปากยังมีประสาทสัมผัสรับความรู้สึกที่ดีมากและส่งผลต่อความสวยงามของใบหน้า แต่ถ้าริมฝีปากเกิดอักเสบ จะทำอย่างไร
ปิดไฟเล่นสมาร์ทโฟน เสี่ยงต้อหิน
ผู้ที่ชอบปิดไฟดูทีวี ดูหรือส่งข้อความบนสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต ในความมืด จะเกิดโรคที่เรียกว่า "เทคโนโลยีซินโดรม"
การใช้สารเติมเต็ม หรือ "ฟิลเลอร์" ฉีดเพื่อเสริมสวยนั้น ใช่ว่าจะปลอดภัย
การใช้สารเติมเต็ม หรือ "ฟิลเลอร์" ฉีดเพื่อเสริมสวยนั้น ใช่ว่าจะปลอดภัย
เคล็ดลับการดูแลรักษาเล็บ
ทางการแพทย์นั้นเล็บอาจเปรียบ เหมือนหน้าต่างที่บอกถึงความผิดปกติของอวัยวะภายใน เล็บเป็นส่วนหนึ่งของผิวหนังซึ่งมีส่วนเสริมบุคลิกของผู้เป็นเจ้าของ ก่อนคุยกันถึงเคล็ดลับการดูแลรักษาเล็บ มาพูดถึงเรื่องของเล็บกันก่อน
โนโมโฟเบีย ใช่คุณรึเปล่า?
ในยุคดิจิตอลที่ทุกคนต่างมีสมาร์ทโฟนเป็นปัจจัยที่ 5 ในเวลาเพียงไม่กี่ปี ที่สมาร์ทโฟนเข้ามามีบทบาททำให้สังคมเปลี่ยนแปลงไปมาก จนเกิดโรคใหม่หลายๆ โรคตามมา
4 เทคนิคลดปวดจากการใช้คอมพิวเตอร์
หลังจากใช้คอมพิวเตอร์ติดต่อกันมาทั้งวัน หลายคนอาจมีอาการปวดตึงทั้งคอ บ่า ไหล่ จนลามไปถึงศีรษะ จึงขอนำวิธีคลายปวดกล้ามเนื้อจากการใช้คอมพิวเตอร์ เพื่อหยุดอาการปวดเหล่านี้
ทำอย่างไรถึงจะหลับอย่างมีคุณภาพ
คุณเคยเป็นมั้ยที่ยากที่จะหลับ ตื่นกลางดึก เพ้อตอนนอน กลางวันไม่สดชื่นนอนตั้ง 8-9 ชม. ยังรู้สึกว่าไม่พอ ฯลฯ ถ้าคุณเผชิญสิ่งเหล่านี้อยู่แสดงว่าคุณมีปัญหาเรื่องการนอน การนอนหลับให้สบายไม่ใช่อาศัยแค่นอน 7-9 ชม. ตามตำราเสมอไป แต่ต้องเป็นการหลับที่มีคุณภาพด้วย
น้ำลายขยายให้รู้ มะเร็งขึ้นตับอ่อน
น้ำลายขยายให้รู้ มะเร็งขึ้นตับอ่อน
หันไปสูบมอระกู่ หนีเสือปะจระเข้
คนบางคนนึกว่าหนีไปสูบมอระกู่ท่าจะดีกว่าสูบบุหรี่ อาจรอดเงื้อมมือของมะเร็งปอดพ้นได้ แต่ผลการศึกษาหลังสุดพบว่า ถึงอย่างไรก็ไม่พ้นอยู่ดี
คนเห็นแก่ตัว เสี่ยงซึมเศร้า
คนเห็นแก่ตัวเสี่ยงซึมเศร้า
จุดซ่อนเร้นอาจเสี่ยงติดเชื่อรา
ช่องคลอดของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง เป็นบริเวณที่เหมาะสมต่อการดำรงชีพของเชื้อราและเชื้อแบคทีเรียนานาชนิด ซึ่งการพบเชื้อดังกล่าวไม่ได้หมายความว่าสตรีรายนั้นเป็นโรค เพราะเชื้อราส่วนใหญ่เป็นเชื้อ Candida albicans ที่สามารถยึดติดกับเซลล์เยื่อบุช่องคล่องได้เป็นอย่างดี และยังสามารถอยู่ในระบบทางเดินอาหารได้โดยไม่ก่อให้เกิดอาการใด ๆ เชื้อดังกล่าวสามารถตรวจพบได้ในอุจจาระถึงร้อยละ 65
ยุงร้ายกว่าที่คิด
มหาเศรษฐีโลก บิล เกตส์โพสต์ภาพกราฟฟิกในบล็อกส่วนตัวของตนเอง เปิดเผยภาพสายพันธุ์อันตรายที่คุกคามชีวิตมนุษย์มากที่สุด
ข้าวผัดธัญพืช อร่อยดี มีประโยชน์
นักโภชนาด้านอาหารเพื่อสุขภาพ แนะนำเมนูข้าวผัดธัญพืช เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ มีสารอาหารครบถ้วน ทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน แคลเซียม ดีต่อระบบหัวใจและไม่อ้วน
บริหารต้นคอ บรรเทาปวดออฟฟิศซินโดรม
ทุกครั้งที่มนุษย์เคลื่อนไหว ต้องใช้กำลังกล้ามเนื้อในการหดตัวและคลายตัว เพื่อที่จะดึงให้กระดูกส่วนนั้นเคลื่อนไหวตามไปด้วย และในการทำงานที่ไม่ค่อยเคลื่อนไหวติดต่อกันเป็นระยะนานๆ อย่างการดูคอมพิวเตอร์ กล้ามเนื้อส่วนบริเวณคอจะเกิดอาการอักเสบทีละเล็กน้อย
เด็กโคลิค เสียงร้องบอกอะไร
เสียงร้องไห้ของทารกเป็นสิ่งที่ทำให้พ่อแม่เกิดความกังวลว่าจะมีสิ่งผิดปรกติเกิดขึ้น และพยายามที่จะเข้ามาช่วยลูกน้อย ถ้าแก้ไขสาเหตุได้ก็จะทำให้ทารกน้อยหยุดร้องได้ แต่ในกรณีที่ไม่รู้สาเหตุและลูกยังร้องอยู่จะยิ่งทำให้พ่อแม่มีความวิตกกังวลสูงขึ้น เพราะไม่รู้ว่าจะช่วยลูกอย่างไรดี
มนุษย์จมูกดีกว่าที่คิด
ผลการศึกษาวิจัยของทีมนักวิทยาศาสตร์สหรัฐอเมริกา ที่ตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสารไซน์สระบุว่า จมูกคนเราสามารถแยกแยะกลิ่นที่แตกต่างกันได้อย่างน้อย 1 ล้านล้านกลิ่น
โกหกบ่อยเสี่ยงภาวะหลอกตัวเอง
รู้หรือไม่ว่าการโกหกคนอื่นบ่อยๆ ทำให้มีโอกาสโกหกตัวเองได้ง่ายขึ้น แม้แต่เจ้าตัวก็ไม่รู้ว่ากำลังโกหกอยู่
อ้วนเพราะดื้อต่อฮอร์โมนอิ่ม
Leptin คือชื่อฮอร์โมนที่ถูกค้นพบในปี ค.ศ.1994 แม้ชื่ออย่างเป็นทางการคือ เล็ปติน จะจดจำได้ไม่ยาก แต่นักวิทยาศาสตร์ต่างพากันตั้งชื่อเล่นให้เจ้าฮอร์โมนหน้าใหม่นี้ว่า ฮอร์โมนอ้วน ในระยะแรก
อาหารปิ้งทอด ตัวเพาะโรคสมองเสื่อม
เป็นที่รับทราบกันมานานแล้วว่า อาหารจานปิ้ง ย่าง ทอด เป็นตัวการที่อาจก่อให้เกิดโรคมะเร็ง แต่ล่าสุดอาหารประเภทนี้ยังอันตรายกว่าที่คิด
8 ข้อดี ออกกำลังกาย ไล่โรคร้าย
คนไทยเสี่ยงเป็นโรคไม่ติดต่อเกี่ยวกับการเสื่อมสภาพร่างกายสูงขึ้น เนื่องจากวิถีชีวิตของคนเราพึ่งพาเครื่องทุ่นแรงมาก และเคลื่อนไหวร่างกายน้อยลง จากสถิติพบว่า เราใช้เวลานอนพักผ่อน 6-8 ชั่วโมง ที่เหลืออีกประมาณ 16 ชั่วโมง หมดไปกับการนั่ง 60-80%
ใช้ชีวิตติดจอ อันตรายเสี่ยงสารพัดโรคตา
จักษุแพทย์เตือนคนยุคใหม่ใช้ชีวิตติดจอ นานกว่า 3 ชั่วโมงต่อวัน ส่งผลให้กล้ามเนื้อลูกตาทำงานหนัก เพิ่มโอกาสที่จะทำให้สายตาเสีย หากเกิดอาการตาเบลอ ตาแห้ง แสบตา สู้แสงไม่ได้ นั่นเป็นสัญญาณอันตรายที่คุณไม่รู้ตัว ส่งผลต่อการเกิดอาการคอมพิวเตอร์วิชั่น ซินโดรม และเสี่ยงต่อสารพัดโรคตา
การนอนกรน
กิดจากเสียงของการสั่นสะเทือนของเพดานอ่อนและลิ้นไก่ ขณะนอนหลับ เนื่องจากมีสภาวะการอุดกั้นทางเดินหายใจ
กินต้านหวัด
กะเพรา เป็นสมุนไพรที่คนไทยและคนอินเดียนิยม หลายคนกินอยู่เป็นประจำกับเมนู ข้าวกะเพราไก่ไข่ดาว กะเพราจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ทั้งยังแก้ไอ แก้หวัด แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ยังช่วยคลายเครียด แก้อักเสบ และมีสารต้านอนุมูลอิสระด้วย
โรคไข้หวัดใหญ่
ไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล(Seasonal Influenza) เป็นการติดเชื้อ Influenza virus ซึ่งสายพันธุ์ไข้หวัดใหญ่ในคนมีหลายสายพันธุ์ แต่ ที่จะยกตัวอย่างที่เป็นกันบ่อยๆ คือ สายพันธุ์ H1N1 และ H3N2 เป็นการติดเชื้อทางเดินระบบหายใจ
รู้หรือไม่? วัคซีนจำเป็นสำหรับผู้ใหญ่
วัคซีน คือสิ่งสำคัญในการสร้างภูมิคุ้มกันของทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งคนส่วนใหญ่จะเข้าใจว่า การฉีดวัคซีนเป็นเรื่องของเด็ก และในตอนเยาว์วัยฉีดวัคซีนครบแล้ว โตขึ้นก็ไม่มีความจำเป็นต้องฉีดอีก เพราะร่างกายมีภูมิคุ้มกันโรคที่เคยฉีดไว้แล้ว แต่แท้จริงแล้วมิได้เป็นเช่นนั้น เพราะวัคซีนบางชนิดไม่ได้มีประสิทธิภาพป้องกันโรคตลอดชีวิต และยังอาจเสื่อมลงไปตามอายุที่มากขึ้น
วันเด็กระวังข้าวกล่องไม่สะอาด
อธิบดีกรมอนามัย เผย วันเด็กให้ระมัดระวัง ข้างกล่องไม่สะอาด อาจทำให้เด็กป่วยได้ แนะควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ใช้กะทิเป็นส่วนประกอบ หรืออาหารสุกๆ ดิบๆ
เด็กไทยน่าห่วง! เผชิญปัญหาทุพโภชนาการ
เด็กไทยน่าห่วง! เผชิญปัญหาอ้วน เตี้ย ผอม ส่งผลโง่ เรียนรู้ช้า ภูมิต้าน ทานต่ำ เสี่ยงเกิดโรคเรื้อรัง เหตุมาจากพฤติกรรมโภชนาการไม่ถูกต้อง ขาดการออกกำลังกาย ชูสื่อสร้างเสริมสุขภาพ เน้น 5 เรื่องที่เป็นปัญหา บูรณาการร่วมหลักสูตรแกนกลางแก้ปัญหา
เตือน ปชช.ล้างมือหลังสัมผัสคนไข้
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล เผย พบเชื้อดื้อยา เนื่องจากคนไทยใช้ยาปฏิชีวนะอย่างพร่ำเพรื่อ จึงทำให้เชื้อพัฒนาตัวเองให้สู้กับยาได้ แนะประชาชนล้างมือและไม่ใช้สิ่งของร่วมกับผู้ป่วย
ระวัง! ยาทาให้ผิวขาว อันตราย-ขาลาย
อย.เตือนภัยครีมผิวขาว หลังพบวัยรุ่นเพชรบุรีมีผลข้างเคียงเกิดจ้ำเลือดจนน่องลาย พบทั้ง สเตียรอยด์และสารต้องห้ามเพียบ บางชนิดมีส่วนผสมยาอันตราย ใช้แล้วแพ้ผื่นคัน เผยพบในครีมกระปุกแบ่งขาย ผสมเอง และบนฉลากภาษาจีนที่วางขายตามตลาดนัด ร้านเสริมสวยและอินเตอร์เน็ต กำลังฮิตในหมู่วัยรุ่นขนาดผิวคล้ำแต่เกิดยังซื้อใช้ หวังให้ผิวขาวมีออร่า
อย่าซื้อยาสมุนไพรไม่มีเลขทะเบียนตำรับยา
อย.เผยรายชื่อยาสมุนไพรอันตราย ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา ซ้ำฉลากยังแสดงข้อความอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง เตือนผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อ และซื้อมาใช้โดยเด็ดขาด อาจได้รับอันตรายจากการปนเปื้อน
6 เรื่องควรรู้วิธีดูฉลาก ไม่ตกเป็นเหยื่อ ยาเถื่อน-เครื่องสำอางปลอม
เห็นสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ออกมาแถลงข่าวการจับกุมสินค้าผิดกฎหมายคราใด ก็ให้รู้สึกถึงความไม่ปลอดภัยต่อชีวิตแทบทุกครั้ง เพราะสินค้าผิดกฎหมายที่อยู่ในความดูแลของ อย.นั้น เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพชีวิตของคนไทยเราแทบทั้งสิ้น ไล่ตั้งแต่อาหาร ยา เครื่องสำอาง ไปจนถึงเครื่องมือทางการแพทย์
เตือนประชาชน ระวังการบริโภคไขมันทรานส์
กรมวิทยาศาสตร์บริการ เตือนประชาชนระวังการบริโภคไขมันทรานส์ หากบริโภค ติดต่อเป็นเวลานาน อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย โดยเฉพาะภาวะหัวใจขาดเลือด
ความเครียด ซ้ำเติมและเพิ่มโรคเบาหวาน
โรคเบาหวานกำลังเป็นภัยเงียบของคนไทยและทั่วโลก สหพันธ์เบาหวานนานาชาติรายงานล่าสุด พบทั่วโลกมีผู้ป่วยเบาหวานมากกว่า 371 ล้านคน จำนวนยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง คาดในปี พ.ศ.2573 จะมีมากถึง 552 ล้านคน โดยร้อยละ 80 อยู่ในประเทศด้อยพัฒนาและประเทศกำลังพัฒนา
5 ความเชื่อผิดๆ กับการลดสัดส่วน
สาวๆ หลายคนมักจะมีวิธีการรับประทานอาหารเพื่อลดสัดส่วนของร่างกายที่เกินความต้องการออกใช่หรือไม่ แต่บางคนยังมีการปฏิบัติที่ผิด มาดูกันว่า วิธีใดบ้างที่ไม่ถูกต้องกับการลดส่วนร่างกายค่ะ
ทำสวนช่วยอายุยืน
ผลวิจัยตีพิมพ์ลงในวารสารสปอร์ต เมดิซิน ของประเทศอังกฤษ เผยแพร่เมื่อ เร็วๆ นี้ ศึกษาผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปี พบว่า การทำสวนรวมถึงการทำงานบ้านต่างๆ มีความ เชื่อมโยงถึงการมีอายุยืนยาว และสามารถ ลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการหัวใจวายหรือเส้นเลือดในสมองแตกได้
กินพริกขี้หนู สู้กับความอ้วน
นักวิจัยชาวซามูไรพบไม้เด็ดในการต่อสู้กับความอ้วน บอก หนทางสะดวกให้ว่า ควรจะหาที่อยู่ในที่อากาศเย็นๆและกินพริกขี้หนูไปด้วย
หอยแครง ก็มีประโยชน์
หอยแครงเป็นหอยสองฝาปัจจุบันเป็นสัตว์เศรษฐกิจของไทย โดยเนื้อใช้รับประทานเป็นอาหารที่ให้โปรตีน นิยมนำไปปรุงด้วยการเผาหรือลวก ส่วนเปลือกใช้ทำเครื่องประดับของชำร่วย หรือ บดผสมลงในอาหารไก่ ส่วนผสมปูน รวมถึงทำเป็นวัสดุสังเคราะห์ทดแทนกระดูกมนุษย์
ท้องไม่พร้อม สถิติล้างได้เพียงแค่รู้ทัน
20 ก.ย.ของทุกปีเป็นวันเยาวชนแห่งชาติ แต่ข่าวเกี่ยวกับเยาวชนที่ได้ยินต่อไปนี้ไม่ว่าคุณจะเป็นพ่อแม่หรือไม่ ก็ต้องช็อกเนื่องจากเด็กไทยของเราท้องไม่พร้อมเป็นอันดับ 1 ในเอเชีย (แซงหน้าประเทศจีนที่มีประชากร 1,300 ล้านคน แซงประเทศญี่ปุ่นที่มีอุตสาหกรรมหนังโป๊ที่เป็นล่ำเป็นสันไปทั่วโลก แต่เด็กของเขาไม่มีปัญหานี้ อัตราการท้องไม่พร้อมต่ำมาก) และเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากประเทศในกลุ่มแอฟริกา
ไขข้อข้องใจเมื่อถึงคราวต้องจัด...ฟัน
การจัดฟันทำให้ฟันสวย ยิ้มใส แล้วยังหน้าเรียวกระชับ ดั้งจมูกโด่ง ได้จริงหรือไม่ ทันตแพทย์แห่งโรงพยาบาลรามาธิบดี ไขข้อข้องใจให้คนอยากสวย
ต้องมีเงินเท่าไหร่เพื่อวัยเกษียณ
เราสามารถแบ่ง Level ของชีวิตหลังเกษียณได้ 3 ระดับ ซึ่งเราสามารถเลือกได้ว่าเราต้องการคุณภาพชีวิตหลังเกษียณระดับไหน
ก่อนรักษาด้วย สเต็มเซลล์ ต้องอ่าน!
แพทย์ยืนยันเป็นทางการเรื่องการใช้สเต็มเซลล์ รีบอ่านก่อนตัดสินใจเพื่อความปลอดภัย พลาดเสี่ยงเสียชีวิต !!!
วิธีสังเกต ยาเสื่อมคุณภาพ
วิธีสังเกต ยาเสื่อมคุณภาพ
ไม่อยากให้ลูกสมาธิสั้น ตั้งครรภ์ต้องระวังการกิน
ว่าที่คุณแม่โปรดรู้ไว้ อาหารการกินที่คุณแม่หยิบ-ตักใส่ปากระหว่างตั้งครรภ์นั้น นอกจากจะส่งผลต่อสุขภาพกายของเด็กแล้ว ผลวิจัยล่าสุดยังพบว่า ส่งผลต่อสุขภาพจิตของเด็กด้วย
พ่อบ้างาน ทำให้ ลูกชายก้าวร้าว
หลี่ เจียงหง นักวิจัยด้านสังคมวิทยาอาวุโส จากศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์สังคมดับเบิลยูซีบีแห่งเบอร์ลิน ในกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี เผยแพร่ผลวิจัยล่าสุดในวารสารวิชาการด้านครอบครัวและการสมรส ระบุว่า ลูกชายที่มีผู้เป็นพ่อทำงานหนักจนจัดอยู่ในขั้น "บ้างาน" จะมีปัญหาเชิงพฤติกรรม กลายเป็นคนก้าวร้าว
ภูมิแพ้ ฝันร้ายของคนเมืองหลวง
สถิติพบมีคนเป็นโรคภูมิแพ้ทั่วโลกกว่า 400 ล้านคน เมืองไทยมีถึง 12 ล้านคนที่เป็นโรคภูมิแพ้และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปีแนะหมั่นออกกำลังกาย หลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้โดยตรง
หัวเราะสั่งได้ ยาอายุวัฒนะประจำวัน
สังคมไทยมีแต่เรื่องเครียด ทั้งยังเจอเศรษฐกิจโลกซ้ำอีก ส่งผลให้คนทำงานระส่ำระสาย เงินเดือนไม่ขึ้น แย่กว่าคือตกงาน คนเครียด ไม่มีความสุข เคยเรียกว่าเป็นสยามเมืองยิ้ม มาเป็นสยามเมืองม็อบ คนไทยยิ้มยากขึ้น หัวเราะคงยากขึ้นไปอีก จะกลายเป็นคนมองโลกในแง่ร้าย ไม่มีความสุข ต้องมาหัดยิ้ม หัดหัวเราะกันใหม่ โดยเฉพาะให้ร่างกายภายในทุกส่วนได้หัวเราะกันบ้าง
10 วิธีง่ายๆ ช่วยให้ลูกเก่งภาษา
ในยุคปัจจุบันที่ ภาษา เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เราแข่งขันกับคนอื่นได้ จะมีวิธีการทำอย่างไรที่จะให้ลูำกของเราเก่งในด้านภาษาตั้งแต่ยังเล็ก ทั้งหมดมีอยู่ในบทความชิ้นนี้...
วิธีชาร์จแบต สำหรับคนหมดพลัง
ไม่มีแรง ไม่มีพลัง แบตหมด ...เป็นคำที่เราได้ยินบ่อยมาก วันๆ หนึ่งคนเราต้องทำอะไรมากมาย แต่เรี่ยวแรงหายไปไหนหมดก็ไม่รู้ บางทีไม่ต้องถึงบ่ายๆ เอาแค่สายๆ ก็ง่วงหมดแรงกันเสียแล้ว...
รู้ทัน กันไว้ ห่างไกลไวรัสตับอักเสบบี
ไวรัสตับอักเสบ บี เป็นโรคไวรัสตับอักเสบที่เป็นปัญหาสำคัญของประเทศไทย คาดว่ามีคนไทยเป็นโรคไวรัสตับอักเสบ บี เรื้อรังถึงราว 2 ล้านคน การติดเชื้อส่วนใหญ่ติดจากแม่สู่ทารกขณะคลอด...
เข้าใจผลข้างเคียง คีโม รักษามะเร็ง
ความเข้าใจของคนส่วนใหญ่หลังได้เห็นภาพจากละครทีวี เชื่อว่า ผลข้างเคียงจากการได้รับยาเคมีบำบัดเพื่อรักษาโรคมะเร็งนั้น
ลิ้น จุดเสี่ยงสูงมะเร็งช่องปาก เตือนหากแผลเรื้อรังเกิน 2 สัปดาห์
อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่ามะเร็งช่องปากเป็น 1 ใน 10 อันดับแรกของมะเร็งที่พบในคนไทย เตือนของมะเร็งช่องปากในระยะแรก จะมีแผลเรื้อรังในช่องปากที่เป็นแล้วไม่หายภายใน 2 สัปดาห์
เตือนภัย!เลือกเนื้อสัตว์ สารพัดกลยุทธ์ใส่สารพิษคงความสด
ใครจะเชื่อ คนไทยด้วยกัน ทำร้ายกันด้วยการใส่ของที่ไม่ควรกินให้คนกิน!!!
ลิปสติก...สวยซ่อนอันตราย
ข่าวร้ายสำหรับคุณผู้หญิงที่ติดลิปสติก เพราะมีรายงานข่าวระบุว่า ลิปสติกสามารถทำลายไอคิวและสุขภาพของคุณได้
การดื่มน้ำเมื่อท้องว่าง ได้ประโยชน์อย่างที่คิดไม่ถึง
การดื่มน้ำเ มื่อท้องว่างผ่านกระเพาะอาหาร เพื่อรักษาสุขภาพที่ดี
5 อาหารอันตราย ที่ส่งผลต่อสุขภาพผิวของคุณ
5 อาหารอันตราย ที่ส่งผลต่อสุขภาพผิวของคุณ
กินสมุนไพร ไคร้เครือ ระวังเจอสารก่อมะเร็ง
องค์การอนามัยโลกเผย ไคร้เครือเป็นสมุนไพร มีสารก่อมะเร็งในมนุษย์และทำให้ไตวายได้
การออกกำลังกายเพื่อกระดูกที่แข็งแรง
การรับประทานอาหารที่อุดมด้วยแคลเซียมและวิตามินดีอย่างเพียงพอ พร้อมด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เป็นหัวใจสำคัญของการมีสุขภาพกระดูกที่ดี
อดอาหารส่งผลกระทบต่อดวงตา
คนจำนวนหนึ่งชอบควบคุมน้ำหนักด้วยการอดอาหารจนรูปร่างผ่ายผอม ซึ่งนอกจากจะไม่ใช่หนทางสร้างสุขภาพแล้วยังก่ออาการผิดปกติต่างๆ ตามมา
ประโยชน์ดีๆ ที่ซ่อนอยู่ในลูกพรุน
ลูกพรุน ... ผลไม้ที่หลายๆ คนรู้จัก ส่วนมากจะในเรื่องช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานดี แต่เจ้าลูกพรุนนี้ยังให้ประโยชน์อีกหลายอย่าง....
นอนน้อย นอนไม่หลับ เรื่องใหญ่กว่าที่คิด
นอน ใครไม่เคยนอนเป็นไปไม่ได้ พราะการนอนเป็นกระบวนการพักผ่อนในรูปแบบหนึ่งของร่างกาย
10 อันดับ ผลไม้ห่างไกลความอ้วน
นอกจากรสชาติอร่อย ผลไม้ยังเป็นแหล่งอุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ต่างๆ เต็มไปด้วยอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์
ประโยชน์ของ Vitamin B ที่ไม่ควรมองข้าม
ประโยชน์ของ Vitamin B ที่ไม่ควรมองข้าม
การบริโภคเนื้อสัตว์เพื่อสุขภาพ
เปิด ดูเว็บไซต์ของกรมปศุสัตว์ มีสิ่ง ที่น่าสนใจหลากหลายเรื่อง
ชี้ เมลามีน ไม่เหมาะรับของร้อน
คณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์เกาซุงจากไต้หวัน เผย
5 วิตามินยอดฮิต ใช้อย่างไรให้ถูกวิธี?
เมื่อพูดถึง วิตามิน คนส่วนใหญ่มักนึกถึงสรรคุณทาง ยา
มะระ..รูปไม่สวย แต่ประโยชน์สวยมาก
มะระ มีรสชาติขมซะจนไม่อยากจะรับประทาน ภายใต้หน้าตาที่อัปลักษณ์ของมัน
เตือนระวัง...ครีมเทียม กินมาก อันตรายกว่าที่คิด!
สำหรับใครหลายๆ คน กาแฟ
กินโยเกิร์ต-นมเปรี้ยวอย่างไร ได้ประโยชน์
มาเติมสิ่งดีๆ ให้กับกระเพาะอาหารและสำไส้
ผลวิจัยชี้กินเนื้อแปรรูปมากต้นตอโรคร้าย
นักวิจัยจากสวิตเซอร์แลนด์ระบุบริโภคเนื้อสัตวแปรรูปมากเกินมีความเสี่ยงเป็นโรคร้ายสารพัดทั้งมะเร็ง-โรคหัวใจ
ข้อห้ามของการกินร่วมกัน
ข้อห้ามของการกินร่วมกัน
ผงชูรส ทำให้อาหารอร่อยขึ้นอย่างไร
ด้วยชีวิตในสังคมที่เร่งรีบในปัจจุบัน
อะฟลาท็อกซิน ไม่ได้มีแค่ในถั่วลิสง
ไม่กี่วันที่ผ่านมา มีคุณหมอท่านหนึ่ง ทวีตเตือนเรื่องเชื้อราและสารพิษชื่อ อะฟลาท็อกซิน
กลั้นฉี่มีผลร้ายกว่าที่คิด!
เคยรึเปล่าเวลานั่งรถนาน ๆ รถก็ติด จนรู้สึกปวดปัสสาวะ อยากจะเก็บดอกไม้ แต่ไม่รู้จะแวะที่ไหน เห็นปั๊มน้ำมัน
รู้โรคจากกลิ่นลมหายใจ
สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามนั่นคือ กลิ่นปาก หรือกลิ่นลมหายใจ ไม่ใช่ปัญหาเล็กๆ
ระวังเตือนดื่ม น้ำเย็น อุณหภูมิร่างกายเพี้ยน
ภญ.วรีวรรณ รัตรสาร แพทย์แผนไทยด้านเวชกรรมไทย กล่าวว่า
ไวรัสตับอักเสบ เอ กินไม่ดี ติดง่าย!
อากาศร้อนๆ แบบนี้ เชื้อโรคเจริญเติบโตได้ดี
เลือดออกตอนแปรงฟัน...อาจเป็นโรคเหงือก
โรคเหงือกอักเสบ คือ อาการอักเสบของเหงือกซึ่งเป็นอาการเริ่มแรกของโรคเหงือกต่างๆ และเป็นอาการที่รักษาได้ง่าย
อันตรายจากการใช้ยาระบายเป็นประจำ
คนส่วนใหญ่คิดว่าแค่ยาระบายไม่มีอันตรายอะไร
รู้แล้วจะตกใจ! เครื่องดื่มดับกระหาย มีน้ำตาลตัวร้ายผสมเพียบ
ข้อมูลของ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.)
จาน-ชาม ตลาดนัดเสี่ยงรับสารก่อมะเร็ง
ปัจจุบันถ้วย จาน ชามราคาถูก ที่ทำด้วยพลาสติกสีสันสวยงามถูกวางจำหน่ายทั้งในตลาดนัด
สุขภาพเสื่อมจากคอมพิวเตอร์ . . . ผักผลไม้ช่วยได้
สุขภาพเสื่อมจากคอมพิวเตอร์ . . . ผักผลไม้ช่วยได้
กินวิตามินมากไป..ก็มีผลข้างเคียง
ถึงวิตามินจะมีประโยชน์ แต่วิตามินก็อาจกลายเป็นพิษ ถ้ากินมากเกินไป
สัญญาณ WiFi อันตรายที่มองไม่เห็น
ปัจจุบันมีการใช้สัญญาณ WiFi อินเทอร์เน็ต กันอย่างแพร่หลาย
โรคเหงือกอักเสบคืออะไร สัญญาณ และ อาการ
โรคเหงือกอักเสบคืออะไร
วิธีการแปรงฟัน
วิธีการแปรงฟันอย่างถูกวิธีเป็นอย่างไร
อะไรคือสาเหตุของอาการเสียวฟัน?
อาการเสียวฟันคืออะไร
กล้วยน้ำว้า สมุนไพรรักษาโรคกระเพาะ
กล้วยน้ำว้าเป็นผลไม้ที่ใกล้ชิดคนไทยที่สุด
10 อาหารที่จะทำให้คุณยิ่งสวย
อาหาร 10 อย่างที่จะทำให้คุณยิ่งสวยมากขึ้นกว่าเดิม
ยิ่งอายุมาก ยิ่งขาดสังกะสี
เมื่ออายุของเรามากขึ้น โอกาสขาดแร่ธาตุสังกะสีก็จะเพิ่มมากขึ้นด้วย
อันตรายจาก...มันฝรั่ง
ทราบกันหรือเปล่าค่ะว่า มันฝรั่ง ที่เรากินนั้นมีอัตรายอยู่ไม่น้อย
8 ความลับของการควบคุมปริมาณการกิน
หากถามใครก็ตามที่ประสบความสำเร็จในการลดน้ำหนักในระยะยาวว่า พวกเขาทำได้อย่างไร
ความลับน่ารู้ของการเผาผลาญพลังงาน
วิธีการเผาผลาญพลังงานอย่างง่ายๆ ก็คือ การดื่มน้ำนั่นเอง
เมล็ดแมงลัก แก้ท้องผูกแถมช่วยลดน้ำหนักได้
แมงลัก ใบสดรสหอมร้อน แก้หวัด ขับลม “เมล็ดแช่น้ำดื่ม” เพิ่มกากอาหาร ขับถ่ายสะดวก ช่วยระบบย่อยดีขึ้น
หลับสนิท อิ่มใจ ด้วยอาหารชั้นดี
มีปัญหานอนไม่หลับงั้นหรือ? บางทีอาหารอาจจะเป็นคำตอบสุดท้ายที่คุณมองหาอยู่
โรคต้อหินที่เกิดจากการใช้คอมพิวเตอร์
โรคต้อหินชนิดเรื้อรัง เกิดจากความไม่สมดุลระหว่างการใช้สายตา(Demand)
14 เทคนิคช่วยคนหลับยากให้หลับฝันดี ตอนที่ 2
หลีกเลี่ยงการงีบหลับตอนกลางวัน
14 เทคนิคช่วยคนหลับยากให้หลับฝันดี ตอนที่ 1
ควรเข้านอน และตื่นนอนให้ตรงเวลาเป็นประจำ ทั้งวันทำงานปกติและวันหยุด เพื่อให้นาฬิกาชีวิต (Biological clock) ทำงานอยู่ตลอดเวลา
เด็กสาวๆ ควรจะระวังตัวเอาไว้ ความอ้วนจะทำให้สิวขึ้นเต็มหน้า
การสำรวจในหมู่หนุ่มสาววัยรุ่นตอนปลายครั้งใหญ่ในนอร์เวย์พบว่า เด็กสาวที่อ้วนเกิน จะมีสิวขึ้นมากกว่าเพื่อนคนที่มีน้ำหนักตัวปกติกว่ากัน ถึง 2 เท่า
หมั่นใช้สมองเอาไว้ตลอดชีวิต ป้องกันโรคสมองเสื่อมมาเยือน
นักวิจัยสหรัฐฯ ค้นพบว่า ผู้ที่ใช้สมองในการขบคิดมาเกือบตลอดชีวิต เช่น อ่าน หรือเขียน และเล่นเกม สมองจะไม่ค่อยเกิดตะกอนโปรตีน ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เป็นโรคสมองเสื่อม จับอยู่มากนัก