EATING WELL
4 เหตุผลที่ควรเลิกดื่มน้ำอัดลม
น้ำอัดลมเครื่องดื่มยอดนิยมที่หาดื่มได้ง่าย หลายคนชอบดื่มเพียงเพราะเครื่องดื่มเหล่านี้มีรสหวาน ซ่า จนหลงลืมถึงข้อเสียที่จะตามมาของมัน
กินนอนพักผ่อนให้สมดุล
นพ.ประมวล จารุตระกูลชัย แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพแบบองค์รวมตามแนวทางชีวจิต กล่าวว่า หากอยากมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ไม่เจ็บป่วย จะต้องกิน นอน ทำงาน พักผ่อน และออกกำลังกายให้สมดุลกัน
ผักแขยง แก้ร้อนใน
ผักแขยง ผักคะแยง หรือสุ่ยฝูโหยง ที่คนจีนนิยมเรียก เป็นพรรณไม้ล้มลุกจัดอยู่ในวงศ์เทียนเกล็ดหอย มักพบเห็นทั่วไปในนาข้าวตามริมคูหรือคันนาบริเวณที่มีน้ำขังเล็กน้อย มีมากทางภาคอีสานของไทย
ผักผลไม้เพิ่มพลังสำหรับนักวิ่ง
ควรทานผักผลไม้ที่มีคาร์โบไฮเดรต เพราะคาร์โบไฮเดรตเป็นสารอาหารที่สำคัญในการสร้าง “ไกลโคเจน” ในกล้ามเนื้อ ซึ่งจะเป็นแหล่งพลังงานที่เราจะใช้ในการวิ่งนั่นเอง และที่สำคัญต้องมีกากใยน้อย เพื่อไม่ให้รบกวนการขับถ่ายในวันรุ่งขึ้น
เห็ดออรินจิ กับ 7 ประโยชน์สุดว้าว
สารเบต้ากลูแคนในเห็ดออรินจิขึ้นชื่อว่าเป็นสารที่มีคุณสมบัติในการต้านมะเร็ง
ประโยชน์ของน้ำผึ้งรักษาได้ถึง 5 โรค
ประโยชน์ของการกินเจ เสกสุขภาพดีได้ ไม่ใช่แค่อิ่มบุญ
กินเจ ไม่ใช่แค่อิ่มบุญ แต่สุขภาพยังได้ประโยชน์แบบจัดเต็มจากการทานเจ
สวนผักจากของเหลือใช้ ประหยัดได้ประโยชน์
กระแสสุขภาพมาแรง ใครๆ ก็อยากมีสวนผักไว้กินเอง แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร
เลือกผักต้มกินคู่น้ำพริก เลี่ยงปนเปื้อน
น้ำพริกกับผักต้ม เป็นเมนูอาหารที่คู่ครัวไทยมาอย่างยาวนาน คนไทยมักรับประทานผักต้ม ผักลวก คู่กับอาหารที่มีรสชาติจัดจ้านอย่างน้ำพริกไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกกะปิ น้ำพริกปลาทู น้ำพริกปลาร้า น้ำพริกแมงดา เพื่อช่วยลดความเผ็ดร้อน น้ำพริกผักต้มเป็นเมนูอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ไม่มีการใช้น้ำมันในการปรุง แถมยังได้ทานผักที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินชนิดต่างๆในปริมาณมาก
13 สัญญาณคนดื่มน้ำน้อย
น้ำ คือสิ่งที่จำเป็นต่อร่างกายมากที่สุดไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าอาหารที่เราต้องรับประทานในแต่ละวัน หากคุณดื่มน้ำน้อยเกินไปอาจทำให้ร่างกายมีปัญหา ไม่ว่าจะเป็นระบบร่างกายภายในและผิวพรรณที่เห็นได้ชัดภายนอก
`ไมโครเวฟ`รังสีอันตรายหรือไม่ ปริศนานี้มีคำตอบ
แม้ว่าเครื่องไมโครเวฟจะเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้คนมาตลอด 50 ปีก็ตาม แต่ก็ยังมีความกังวลในการใช้ว่า คลื่นที่ถูกปล่อยออกมาเพื่อทำให้อาหารร้อนนั้นอาจก่ออันตรายต่อสุขภาพ ทั้งที่ หากคิดกลับกัน ถ้ามีอันตรายจริงแล้วทำไมคนทั่วบ้านทั่วเมืองถึงยังใช้ไมโครเวฟกันอยู่ เราได้หาคำตอบมาให้ผู้บริโภคได้คลายสงสัย ดังนี้
“มหาหิงคุ์” ยาเก่าเล่าใหม่
มหาหิงคุ์ เป็นยางที่ได้จากต้นไม้ เป็นพืชในวงศ์เดียวกับผักชี ผักชีลาว พืชชนิดนี้ถูกค้นพบมานานมากแล้ว มีต้นกำเนิดในประเทศแถบเอเชียกลาง ปัจจุบันมหาหิงคุ์จะมีปลูกอยู่ในประเทศอิหร่านและอัฟกานิสถานเท่านั้น และถูกส่งออกไปขายทั่วโลก
โภชนาการดี ของ `อินทผลัม`
สำนักจุฬาราชมนตรีประกาศให้วันที่ 18 มิถุนายน 2558 เป็นวันเริ่มต้นถือศีลอด ประจำปีฮิจเราะห์ศักราช 1436ด้วยเหตุนี้ "อินทผลัม" จึงขายดี เรื่องนี้มีความเกี่ยวข้องกันแน่นอน เพราะในระหว่างการถือศีลอด จะต้องงดอาหารและเครื่องดื่มระหว่างรุ่งสางจนถึงตะวันลับขอบฟ้า การได้ผลไม้หวานๆ จึงเป็นสิ่งจำเป็น
บริโภคอาหารอย่างระวัง เชื้อโรคไม่ถามหา (ตอนที่1)

การบริโภคอาหารหลากหลายและถูกสุขลักษณะนั้นเป็นปัจจัยหนึ่งที่ช่วยสร้างเสริมสุขภาพให้แข็งแรง ห่างไกลสารพัดโรคภัย แต่ปัจจุบันคนในสังคมที่เร่งรีบมักมองข้ามและละเลยกันเป็นส่วนใหญ่ ด้วยมีปัจจัยต่างๆ เข้ามาเกี่ยวข้องเป็นอย่างมาก
ปวดประจำเดือน หายได้ด้วยผักใบเขียว
สาวๆ คนไหนที่เวลาถึงรอบเดือนแล้วทรุดเพราะอาการปวดท้องประจำเดือนฟังทางนี้ เพราะเรามีเคล็ดลับดีๆ มาฝากกัน ง่ายๆ เลยเพียงแค่คุณรับประทานผักใบเขียว
ดื่มน้ำอัดลมมากเกิน เสี่ยงเป็นโรคตับ
ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยทัฟท์ส ในสหรัฐ เปิดเผยผลการศึกษาจากกลุ่มอาสาสมัครมากกว่า 2,634 คน ในวัยกลางคนทั้งเพศชายและหญิงในการวัดปริมาณเครื่องดื่มน้ำอัดลมและเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีนในแต่ละวัน
น้ำมะเขือเทศ สู้วัยทอง
สาวๆ ที่กำลังกลุ้มใจกับการจัดการสารพัดอาการที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนตามวัยที่สูงขึ้นของตนเอง หรือที่เรียกกันว่า “วัยทอง” เตรียมเฮได้เลย
“ทับทิม” ผลไม้อุดมวิตามินต้านโรค
“ทับทิม” เป็นผลไม้ที่ให้ประโยชน์มาก จากรายงานของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ที่สหรัฐอเมริกา ยกให้น้ำทับทิมเป็นสุดยอดของน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพ
โทษจากการดื่ม “สุรา”
หลายคนรู้ถึงการดื่มสุรามีโทษ นอกจากไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ยังส่งผลเสียและอันตรายในหลายๆ ด้าน แต่ทำไมคนยังดื่มกัน แต่ทำไมคนยังดื่มกัน
`หัก-บด`เม็ดยา เรื่องเล็กอาจเป็นปัญหาใหญ่
ยาเม็ดเป็นรูปแบบที่พบมากที่สุด ถูกผลิตออกมาให้มีความสะดวกในการรับประทาน แต่ก็ไม่ใช่ทุกกรณีไป เนื่องจาก ผู้ป่วยบางราย
อันตรายจาก ‘ผงชูรส’
ผงชูรสไม่มีประโยชน์ทางโภชนาการแต่ "ผงชูรส มีประโยชน์เพียงทำให้อาการมีรสชาติโดยรวมดีขึ้น ต้องใส่ในปริมาณเหมาะสม"
`ขิง` สมุนไพรไทยแก้คลื่นไส้
ปัจจุบันคนนิยมหันมาใช้พืชสมุนไพรในการบำบัดรักษาโรคกันมากขึ้น
วิตามินดี สิ่งดีๆ ที่ถูกมองข้าม
ทุกครั้งที่ลืมตาตื่นตอนเช้ามองเห็นแสงทองที่ส่องผ่านม่านหน้าต่าง เรารู้สึกได้ถึงความอบอุ่น
น้ำตาลจากผลไม้อ้วนหรือไม่
หนุ่มสาวหลายคนหันมาดูแลสุขภาพ จริงจังเหลือเกินกับการควบคุมอาหาร ออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นการนับแคลอรี ดูน้ำตาลในอาหาร บ้างก็เลือกผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อยมาทาน หลายคนสงสัยว่าน้ำตาลจากผลไม้ทำให้อ้วนหรือไม่
ขิง สมุนไพรไทยแก้คลื่นไส้
ขิง สมุนไพรไทยแก้คลื่นไส้
อันตรายจาก ผงชูรส
ผงชูรสไม่มีประโยชน์ทางโภชนาการแต่ "ผงชูรส มีประโยชน์เพียงทำให้อาการมีรสชาติโดยรวมดีขึ้น ต้องใส่ในปริมาณเหมาะสม"
รู้จัก-รู้จริง เรื่อง กลูเตน
ปัจจุบันกระแสอาหารเพื่อสุขภาพกำลังได้รับความนิยม หากไปตามซูปเปอร์มาเก็ตก็มักจะพบกับฉลากบรรจุภัณฑ์อาหารระบุว่า ไม่มีน้ำตาล (Sugar Free), ไม่มีไขมัน (Fat free) รวมถึงฉลาก ปลอดกลูเตน (Gluten Free) ที่เป็นเทรนด์มาแรงในการเลือกรับประทานอาหารของคนรักสุขภาพ ซึ่งหากขาดความเข้าใจที่ถูกต้อง อาจส่งผลเสียตามมาได้
10 สัญญาณเตือนที่ต้องรู้ว่า แพ้กลูเตน
มีโรคมากกว่า 50 โรคที่พบว่าสาเหตุเกี่ยวข้องกับกลูเตน และมีคนที่เป็นทั้งโรคแพ้กลูเตนและโรคเซลีแอคแต่กลับไม่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคดังกล่าว... อาจจะงงว่ากลูเตนคืออะไร โรคแพ้กลูเตนและโรคเซลิแอคเป็นอย่างไร เรามาทำความเข้าใจกันค่ะ
สะเดา หวานเป็นลมขมเป็นยา
ถ้าพูดถึง"สะเดา" เราต้องนึกถึงสมุนไพรรสขมที่มีประโยชน์ พร้อมทั้งนึกนึกถึงเมนูสูตรเด็ด"สะเดาน้ำปลาหวาน" ที่กินคู่กับกุ้งเผา,ปลาดุกย่าง หรือปลาทูทอด รับรองว่าอร่อยเหาะสุดๆ
อันตรายจากกล่องโฟม เสี่ยงโรคมะเร็งสูง
ด้วยสภาพสังคมปัจจุบันที่ความสะดวกสบาย รวดเร็ว ประหยัดค่าใช้จ่าย กลายเป็นสิ่งที่ผู้คนถวิลหา ไม่เว้นกระทั่งเรื่องการกินที่จังหวะชีวิตของใครหลายคนทุกวันนี้ ไม่เปิดโอกาสให้มีทางเลือกมากนัก การจะหาของกินดีๆ “ปลอดภัยไร้สาร”
ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์บี ไม่รุนแรงแต่ควรระวัง
โรงเรียนสาธิตสวนสุนันทา ปิดยาวตั้งแต่วันที่ 23-28 ม.ค. เพื่อทำความสะอาดฆ่าเชื้อในห้องเรียนและอุปกรณ์การเรียนต่างๆ หลังพบเด็กนักเรียนหลายคนล้มป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์บี
รู้ทัน-เข้าใจ เชื้ออหิวาต์เทียม
กรณีข่าวเรื่องผู้ป่วยโรคอาหารเป็นพิษจาก “เชื้ออหิวาต์เทียม” และมีข้อสงสัยว่าอาจมีสาเหตุจากการรับประทาน “ข้าวมันไก่” ที่มีเลือดไก่เป็นส่วนประกอบ อาจทำให้หลาย ๆ คนเกิดความกังวลใจจนไม่กล้ากินข้าวมันไก่กันไปสักระยะหนึ่งเป็นแน่..
แนะเพิ่มรู้ทันสื่อในค่านิยม
นักวิชาการด้านสื่อ แนะเพิ่มรู้ทันสื่อในค่านิยม
รู้ทันข่าวสารสุขภาพ เช็ก ก่อนแชร์
ปัจจุบันสื่อสังคมออนไลน์ถูกนำมาใช้ในการเผยแพร่ข่าวสารด้านต่างๆ มากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องราวที่มักได้รับความนิยมในการส่งต่อเห็นจะเป็นเรื่องของโรคภัยต่างๆ รวมไปถึงการดูแลรักษาสุขภาพ และอาหารการกิน
ลดน้ำหนักด้วยอาหารอิ่มนาน
คุณผู้อ่านสังเกตไหมคะว่า อาหารบางประเภท รับประทานแล้วจะรู้สึกอิ่มอุ่นท้องไปหลายชั่วโมง ในขณะที่อาหารบางประเภท รับประทานแล้วอิ่มมาก แต่พอเวลาผ่านไปไม่นานเท่าไรนัก ก็รู้สึกหิวใหม่อีกครั้ง
ควร ดื่มน้ำ แค่ไหนเวลาออกกำลังกาย
หลายคนอาจเคยสงสัยว่า แค่ดื่มน้ำทำไมต้องทำให้ยุ่งยาก แต่ทำเป็นเล่นไป การดื่มน้ำให้เพียงพอและพอเพียงเวลาเราออกกำลังกายสำคัญ จะสำคัญยังไง เรามีผู้เชี่ยวชาญมาให้ความรู้กัน
สุขภาพดี รับปีใหม่ (ตอนจบ)
ผ่านไป 2 ข้อ แล้ว มาดูกันว่า การดูแลสุขภาพดี ยังมีอะไรอีกบ้าง
สุขภาพดี รับปีใหม่ (ตอน 1)
ในช่วงปีใหม่นี้ ทุกคนคงต้องการให้มีสิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต ทำให้นึกถึงคำกล่าวที่ว่า "ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ" เพราะการมีสุขภาพดีนั้นมีคุณค่าเสมอ ฉะนั้นก่อนเริ่มต้นใช้ชีวิตใหม่ปีถัดไปเราหันมาดูแลสุขภาพกันเถอะครับ
แหล่งคาร์โบไฮเดรตดีดี
การกินดีอยู่ดี คือการกินให้ครบทุกหมวดหมู่ หลายๆ คนชอบควบคุมคาร์โบไฮเดรตอย่างผิดๆ เช่น การงดข้าวแป้งอย่างสิ้นเชิง จริง ๆ แล้วคาร์โบไฮเดรตเป็นสารอาหารที่จำเป็น ต่อร่างกาย เพียงแต่เราต้องรู้จักเลือก การรับประทานคาร์โบไฮเดรตดี ๆ ที่มีกากใยสูงนั้นช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดี ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดหัวใจ โรคมะเร็งบางชนิด และโรคเบาหวาน
ภัยใกล้ตัวจากเสื้อกันหนาวมือสอง
อากาศเริ่มกลับมาเย็น (อีกครั้ง) หลายท่านขุดเสื้อกันหนาวเก่าๆ ออกมาสวมใส่สร้างความอบอุ่น บางคนเลือกออกไปช้อปของใหม่เพื่อจะได้เปลี่ยนบรรยากาศเสื้อผ้าหน้าผมให้ตัวเอง ทำให้เสื้อกันหนาวมือสองได้รับความสนใจ
หนาวอย่างสุขกาย สบายใจ
ทุกฤดูกาลนอกจากนำความแช่มชื่นมาให้แล้ว ยังอาจนำโรคภัยไข้เจ็บมาให้ด้วย แต่ถ้าเรารู้เท่าทันและป้องกันได้ก็สบายใจหายห่วง ไม่ว่าอากาศไหนๆ ก็สุขใจได้
ดนตรีเยียวยาหัวใจขนานเอก
การได้ยินได้ฟังเพลงที่ถูกใจ อาจบันดาลให้อัตราการเต้นของหัวใจ และความดันโลหิตลดลงได้ หากเป็นเพลงที่เร้าใจปลุกใจ ยังอาจช่วยให้คนไข้โรคลมอัมพาต กลับฟื้นขึ้นได้ด้วย
กิน โยเกิร์ต ลดเสี่ยงเบาหวานได้
นักวิจัยเผยการรับประทาน โยเกิร์ต เป็นประจำ สามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคเบาหวาน แบบที่ 2 ได้
5 อาหารดีๆ บำรุงไต
การรับประทานอาหารหลายๆอย่างที่มากเกินความจำเป็น จะทำให้ร่างกายของเราได้รับสารอาหารบางชนิดเกินกว่าความต้องการและอาจทำให้ "ไต" ต้องทำงานหนักและเสื่อมเร็วได้
ผักผลไม้ กินให้เพียงพอ
สมัยที่ผมเด็ก ๆ ผู้ใหญ่มักจะบ่นเสมอว่าเด็ก ๆ ไม่กินผัก ดูเหมือนจะเป็นภาพลักษณ์ที่เห็นได้ชัด เด็กเหล่านั้นโตแล้วครับ ก็กลายมาเป็นผู้ใหญ่ในยุคนี้ บวกกับค่านิยมทางวัตถุและวัฒนธรรมการกินเนื้อสัตว์ที่หลากหลายมากขึ้น ปลาดิบ เนื้อราคาแพง อาหารทะเลต่าง ๆ จึงทำให้คนในยุคของเรารับประทานผักน้อยลงมากจนน่าตกใจ
ดื่มมากเสี่ยง มะเร็งกระเพาะ
นักวิทยาศาสตร์ของกองทุนวิจัยโรคมะเร็งโลก บอกเตือนว่า คอเบียร์ที่ดื่มวันละ ประมาณครึ่งลิตร จะทำให้ตนเองเสี่ยงกับการเป็นมะเร็งกระเพาะสูงขึ้นถึง 1 ใน 5 พอๆกับการดื่มเหล้าไวน์วันละแก้วโต หรือดื่มเหล้าวอดก้า หรือยิน
หัวปลี ช่างมีประโยชน์
หัวปลี หรือ ปลีกล้วย คือส่วนที่เป็นดอกของต้นกล้วย ซึ่งจะคลี่กาบที่มีผลกล้วยซ่อนอยู่ภายในหลายๆ ผลรวมกัน เรียกว่า หวี มันจะเจริญงอกงามคลี่กาบหวีกล้วยออกไปเรื่อยๆ หลายๆ หวีรวมกัน เรียกว่าเครือ ในตอนท้ายๆ ของเครือ ดอกกล้วย มักจะหยุดการคลี่กาบและ จะไม่มีผลกล้วยออกมาแล้ว เจ้าของที่ดูแลเอาใจใส่ต้นกล้วยจะต้องตัดปลีกล้วยออกมา เพราะถ้าไม่ตัดออกปลีกล้วยส่วนนี้จะไปแย่งอาหารมาจากผลกล้วยเสียหมด
เห็ดโคน อิ่มด้วยคุณประโยชน์
เห็ด เป็นพืชที่คนไทยคุ้นเคยมาเป็นเวลานาน และเห็ดนั้นก็จัดได้ว่ามีมากมายหลายประเภท ซึ่งเห็ดแต่ละประเภทนั้นก็ให้ประโยชน์และให้โทษต่างกันไป สำหรับการเลือกกินเห็ดนั้นควรศึกษาชนิด หรือประเภทให้ดีก่อน เพราะเห็ดบางประเภทนั้นให้โทษถึงแก่ชีวิต
การทานผลไม้หลังอาหาร
อย่างที่ทราบกันว่า ผลไม้ ถือเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะผลไม้อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด การรับประทานผลไม้เป็นประจำจะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงและมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโต อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต่าง ๆ รวมไปถึงโรคมะเร็ง แต่สำหรับการกินผลไม้หลังอาหารนั้นแตกต่างออกไป
7 สุดยอดอาหารสำหรับบำรุงไต
โรคไตเป็นโรคที่อยู่คู่กับมนุษย์มาช้านาน นอกจากนี้ผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคความดันโลหิตสูง ก็มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคไตสูงอีกด้วย แต่การปรับพฤติกรรมการกินเล็กน้อย ก็สามารถลดความเสี่ยงที่เป็นโรคไตได้แล้ว ดังนี้
ขมิ้นช่วยปราบมะเร็งลำไส้
นักวิจัยจะได้ทดลองใช้สารเคมีที่มีอยู่ในแกงกะหรี่เพื่อปราบโรคมะเร็งลำไส้ในคนไข้
กินผักผลไม้เพื่อ ร่างกายและจิตใจ
โรงเรียนแพทย์มหาวิทยาลัยวอวิคของอังกฤษ แนะนำว่าการบริโภคผักและผลไม้ ไม่แต่เพียงบำรุงสุขภาพร่างกายเท่านั้น หากยังช่วยทำให้อารมณ์และจิตใจของเราดีด้วย
กินเจอย่างไรไม่ให้น้ำหนักขึ้น
เข้าสู่ช่วงเทศกาลกินเจอย่างเต็มตัวแล้ว ช่วงนี้หลายคนคงกำลังอยู่ในช่วงละเว้นจากการกินเนื้อสัตว์ และสิ่งของที่แปรรูปมาจากสัตว์ โดยหันมากินพืชผัก ผลไม้แทน แต่สำหรับการกินเจนั้นใช่ว่าจะไม่กินเนื้อสัตว์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังหมายถึงการไม่กินพืชและผักบางชนิดที่มีกลิ่นฉุน เช่น กระเทียม กุยช่าย หัวหอม ต้นหอม ฯลฯ ด้วย
`ผักหวาน`ผักพื้นบ้าน อร่อยโภชนาการสูง
"ผักหวาน" คือผักพื้นบ้านที่มีรสชาติหวาน กรอบ สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายชนิด เช่น ต้มจิ้มน้ำพริกหรือแจ่ว ผัด อ่อม แกงใส่หน่อไม้ หรือแกงเห็ด แกงเลียง แกงจืด ผัดผัก ยำผักต่างๆ มากมายหลายเมนู
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป บริโภคมากเสี่ยงโรค
นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยด้านหัวใจและหลอดเลือดเบย์เลอร์ ในรัฐเทกซัส ของสหรัฐ เปิดเผยผลการวิจัยที่บ่งชี้ว่า ผู้ที่รับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 2-3 มื้อต่อสัปดาห์ เสี่ยงต่อการทำให้ระบบเผาผลาญในร่างกายและการทำงานของหัวใจผิดปกติ
ประสิทธิภาพของน้ำผึ้ง
น้ำผึ้ง อุดมไปคุณประโยชน์มากมาย แต่ทุกคนทราบหรือไม่ว่า น้ำผึ้งก็สามารถรักษาโรคต่าง ๆ ได้ด้วย
งาดำ บำรุงสุขภาพ
"งาดำ"มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศเอธิโอเปีย ถูกนำเข้าไปยังอินเดียและแพร่ต่อไปในจีน แอฟริกาเหนือ เอเชียใต้ และทวีปอเมริกา
มะเขือเทศดีกับต่อมลูกหมาก
นักวิจัยมหาวิทยาลัยบริสตัลของอังกฤษ บอกแนะนำว่า ผู้ชายควรจะหมั่น กินมะเขือเทศเป็นประจำ จะช่วยป้องกันมะเร็งของต่อมลูกหมากได้ ผู้ที่สามารถกินมากถึงอาทิตย์ละ 10 กว่าส่วน จะลดความเสี่ยงลงได้ประมาณร้อยละ 20
ประโยชน์ดี ๆ ที่ได้จากแครอท
รู้หรือไม่ว่า เจ้าผักสีส้มอย่าง ‘แครอท‘ มีประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการ จะทานแบบดิบๆ หรือปรุงสุกก็อร่อยไม่แพ้กัน มาดูกันดีกว่าว่า แครอทมีประโยชน์อะไรบ้าง
ผลไม้-อาหารดำ 10 อย่างเพื่อสุขภาพ
ขอแนะนำเคล็ดลับการกินเพื่อสุขภาพ คืออาหารหรือผลไม้ ที่มีดำ อย่ามองว่าของดำๆ จะมีหน้าตาสีสันที่ไม่น่ารับประทาน
เล็บครุฑ สมุนไพรไทยต้านโรค
เล็บครุฑ มีคุณสมบัติในเรื่องความเย็น แก้ร้อนใน ดับอาการกระหายน้ำและคลายร้อน ลดไข้ ถอนพิษต่าง ๆ และสามารถนำมาเป็นส่วนของการถนอมอาหารเพื่อลดการเกิดเชื้อราในอาหาร
5 วิธีเลือกที่นั่งต้านกระดูกเสื่อม
เมื่อมีอายุมากขึ้นทุกคนอาจเป็นโรคกระดูกเสื่อมได้ตามธรรมชาติ แต่สำหรับผู้ที่ต้องนั่งอยู่บนเก้าอี้หลังโต๊ะทำงาน หรือนั่งอยู่บนเก้าอี้หน้าจอคอมพิวเตอร์ตลอดทั้งวัน โรคนี้อาจมาเยือนได้เร็วกว่าบุคคลอื่น ซึ่งวิธีการป้องกันหรือชะลอภาวะกระดูกเสื่อมแบบง่ายๆ นั้น ทำได้โดยการเลือกที่นั่งให้เหมาะสม 5 วิธี ดังนี้
5 เหตุผลที่ควรกินให้ช้าลง
ทุกวันนี้คนส่วนใหญ่ใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบ จึงทำให้ส่งผลกับการกินที่คนเราปัจจุบันนี้ต้องรีบๆกินรีบๆเคี้ยวอย่างรวดเร็วจนเป็นเรื่องปกติ ทำให้ส่งผลกับสุขภาพ ในระยะยาว
เนื้อแดงอันตราย เสี่ยงมะเร็งเต้านม
คงต้องฝาก เตือนถึงผู้รักเนื้อแดง โดยเฉพาะสาวๆ สักเล็กน้อยว่าอาจตกเป็นกลุ่มเสี่ยงต่อ “มะเร็งเต้านม” ในอนาคตได้หากสวาปามเนื้อแดงมากเกินไป
สถิติอุบัติเหตุหน้าฝนสูงกว่าปกติ ควรระวัง
สพฉ.เตือนประชาชนระวังอุบัติเหตุจราจรช่วงหน้าฝน เผยสถิติปีที่ผ่านมาช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุกว่าแสนครั้ง หรือร้อยละ 38.88 ของอุบัติเหตุช่วงสภาพอากาศปกติ พร้อมแนะวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นหากประสบเหตุ
ปัญหาโรคระบาดและการป้องกัน
นักเดินทางมากมายที่แวะเวียนเข้ามาในประเทศของเราอาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งของการนำพาเชื้อโรคมาแพร่ระบาดในประเทศเราได้ ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมตัวรับมือกับปัญหาโรคระบาด จึงเป็นเรื่องสำคัญ
เคล็ดลับ กินทุเรียน ต้องสุขภาพดี และไม่อ้วน
ทุเรียน ผลไม้ที่หลายต่อหลายคนชื่นชอบ แต่คุณผู้อ่านบางคนก็ยังมีความกังวลกับเรื่องน้ำหนักตัว ที่อาจเพิ่มตามปริมาณการกินทุเรียนได้
มารู้จักกลุ่ม`อาการเส้นประสาทถูกกดทับที่ข้อมือ`
การทำงานออฟฟิศหน้าคอมพิวเตอร์ที่เราต้องวางข้อมือบนโต๊ะและมีการขยับข้อมือไปมา เช่น การกดแป้นคีย์บอร์ด การใช้เมาส์ ทำงานตลอดเวลา ส่งผลให้กล้ามเนื้อเมื่อยล้า เป็นอาการเครียดของกล้ามเนื้อเมื่อใช้งานต่อเนื่องนานๆ
วิธีสร้างกำลังใจ เมื่อต้องอยู่กับภัยธรรมชาติ
คุณที่กำลังอ่านบทความนี้อาจจะอยู่ในภาวะประสบภัยธรรมชาติ เช่น แผ่นดินไหว พายุ หรือน้ำท่วม ล้วนเป็นสถานการณ์ที่ทำให้คุณเป็นทุกข์ ท้อแท้ หวังว่าข้อแนะนำเหล่านี้จะทำให้คุณมีกำลังใจอยู่สู้กับ ความทุกข์นี้ได้และมีทางออกดี ๆ ให้กับชีวิตนะ
ผลวิจัยชี้กิน 2 มื้อช่วยผู้ป่วยเบาหวานลดน้ำหนัก
นักวิจัยจากสาธารณรัฐเช็กทำการศึกษาเปรียบเทียบประสิทธิภาพการกินอาหารของผู้ป่วยโรคเบาหวานประเภทที่ 2 ระหว่างการแบ่งมื้ออาหารเป็นหลายๆ มื้อ กับการกินอาหารเพียง 2 มื้อ โดยมีปริมาณอาหารเท่าๆ กัน พบการกินอาหาร 2 มื้อสามารถช่วยให้ผู้ป่วยลดน้ำหนักและควบคุมระดับน้ำตาลได้ดีกว่าผู้ที่กินอาหารหลายมื้อ
`ข้าวก่ำพะเยา` มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง
แพทย์ มช. คิดค้นงานวิจัยเบื้องต้นของข้าวก่ำ 3 สายพันธุ์ ได้แก่ข้าวก่ำน่าน พะเยา และดอยสะเก็ด เพื่อประเมินฤทธิ์ความเป็นพิษในสารสกัดจากข้าวก่ำ รวมทั้งศึกษาฤทธิ์ของสารสกัดข้าวก่ำเมื่อใช้ร่วมกับยาเคมีบำบัด ป้องกันและรักษาโรคมะเร็งในอนาคต
ร้อนนี้กับ 5 วิธีป้องกันกลิ่นกาย
ร้อนๆ แบบนี้เรื่องที่หนุ่มๆ สาวๆ ทั้งหลายน่าจะรู้สึกกังวลก็คงหนีไม่พ้นเรื่องกลิ่นตัว เพราะชีวิตประจำวันของเราคงไม่ได้หยุดนิ่งอยู่กับที่เฉยๆ เราต้องทำงาน เดินทางไปยังที่ต่างๆ ในแต่ละวันเราก็ต้องมั่นใจว่าเราจะยกแขนหรือขยับตัวในทุกท่วงท่า จะไม่มีกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ที่ทำให้คนรอบข้างรังเกียจ หรือนินทากันได้ มี 5 วิธีป้องกันไม่ให้เรามีกลิ่นกลายในหน้าร้อนแบบนี้
หูดับ เกิดขึ้นได้จากการไปดูคอนเสิร์ตเพียงครั้งเดียว
ต้องเตือนภัยสุขภาพกันไว้สำหรับกลุ่มคนที่ชื่นชอบการไปดูคอนเสิร์ตเพื่อความสะใจในเสียงเซอร์ราวด์รอบทิศทาง
น้ำผึ้ง ก็แพ้ได้ ต้องใช้อย่างระวัง
น้ำผึ้งได้มาจากความขยันของผึ้งงานที่ออกไปค้นหาความหวานจากดอกไม้ แล้วดูดเอาความหวานมาเก็บในรวงรังจนเกิดเป็นน้ำผึ้งขึ้นมา
สัญญาณเตือนสุขภาพ
สัญญาณเตือนต่อไปนี้อาจเป็นจุดเริ่มต้นให้ปรับปรุงตัวเองขนานใหญ่ ก่อนที่ปัญหาเล็กๆ จะลุกลาม
เพิ่มภูมิคุ้มเอาชนะโรคแพ้ถั่ว
เด็กหญิงวัย 11 ขวบ "เลนา บาร์เดน" เป็นหนึ่งในชาวอังกฤษ ร่วม 5 แสนคน ที่มีอาการแพ้ถั่วลิสง โดยเมื่อเผลอบริโภคอาหารที่มีส่วนผสมของถั่วเข้าไปนั้น บาร์เดนจะเกิดอาการแพ้ขึ้นมาในแบบที่เรียกว่าแทบจะทันทีทันใด
เด็กฝันร้ายบ่อยสัญญาณอาการใจป่วย
เป็นเรื่องปกติสำหรับเด็กแทบทุกคนที่ต้องมีฝันร้ายสักคืนสองคืน ทว่าผลวิจัยจากอังกฤษ พบว่าเด็กที่ฝันร้ายบ่อยและติดต่อกันนานๆ อาจเป็นสัญญาณร้ายที่เตือนถึงอาการป่วยทางจิตใจ
ประโยชน์ของมะขาม
ทำให้ผิวหนังอ่อนวัยลบรอยเหี่ยวย่น ให้ความยืดหยุ่นของผิวหนังในชั้นผิวหนังแท้ดีขึ้น คนไทยเมื่อครั้งอดีตนำมะขามอ่อนมาใช้ประโยชน์เป็นยาระบาย ยาถ่าย รักษาอาการขัดเบา
ภาวะลมแดด-เพลียแดด อากาศร้อนเกิดได้
ภาวะลมแดด เพลียแดด เกิดขึ้นเมื่อร่างกายไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิได้ เนื่องจากความร้อนที่มากเกินไป และเกิดการสูญเสียเหงื่อและสารน้ำไปอย่างมาก
อาการปากแสบร้อน
อาการแสบร้อนในปาก อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะปากแห้งจากโรคประจำตัว หรือยารักษาโรคความดันโลหิตสูง
สายตาสั้นในเด็ก กับปัญหาต่อสมอง
การมองเห็นที่ดี ส่งผลต่อประสิทธิภาพทางการเรียนและการทำกิจกรรมต่างๆ ของเด็ก คุณพ่อคุณแม่จึงไม่ควรเพิกเฉยต่อการดูแลสายตาของลูกน้อยตั้งแต่ยังเป็นทารก เพราะอาจเกิดโรคร้ายทางตาที่อาจเกิดขึ้นได้ เ
ยานอนหลับ กับการกินที่ต้องระวัง
การนอนหลับ เป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด แต่สภาพสังคมที่มีปัญหา อาจทำให้เกิดความเครียด อาการนอนไม่หลับ
5 อาการคลั่ง ระบาดในสังคมไทย
จะว่าไปแล้วการชื่นชอบหรือคลั่งไคล้อะไรสักอย่างหนึ่งนั้น นอกจากจะช่วยทำให้เรารู้สึกดีแล้ว ยังช่วยผ่อนคลายความเครียดและจรรโลงจิตใจของเราให้ดีขึ้นได้อีกด้วย
กินกล้วยวันละ 2 ผล เกิดประโยชน์มหาศาล
ถ้าต้องการให้ระดับพลังงานที่หย่อนยานลงให้กลับคืนมาอย่างรวดเร็วไม่มีอาหารว่างใดดีไปกว่ากล้วย อุดมด้วยน้ำตาลธรรมชาติ 3 ชนิด คือ ซูโครส ฟรุคโทส และกลูโคส รวมกับเส้นใยและกากอาหาร กล้วยจะช่วยเสริมเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายทันทีทันใด
ประโยชน์ของส้ม
ประโยชน์ของส้ม
จัดอาหารให้ผู้ใหญ่ แบบไหนดี ?
เพราะผู้สูงวัยหรือผู้ใหญ่ในบ้าน เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรที่ดูแลพวกเรามายาวนาน จน ณ ตอนนี้ สุขภาพของท่านอาจเสื่อมไปตามกาลเวลา ลูกหลานอย่างพวกเราจึงนิ่งนอนใจไม่ได้ มาเรียนรู้วิธีการดูแลเรื่องอาหารการกินให้สดอคล้องและเหมาะสมกับระบบร่างกายผู้ใหญ่ในบ้านกันดีกว่าค่ะ
ชวนชะลออัลไซเมอร์ ! ด้วยอาหารเช้า
ใครไม่อยากสมองเสื่อม หรือหลงลืมอะไรได้ง่าย ห้ามขาดอาหารเช้า ไม่ว่าจะมื้อเล็ก มื้อใหญ่ หรือมื้อง่ายๆ ก็ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นอัลไซเมอร์ได้อย่างดี
มัลติวิตามิน ดีกับร่างกายจริงหรือ
ผู้คนจำนวนมากบนโลก ที่หวังพึ่งพา "วิตามิน" ที่เชื่อว่าช่วยทำให้ร่างกายไม่เจ็บไม่ป่วย และช่วยเติมเต็มสิ่งที่ร่างกายขาดหายไป หลายคนที่ไม่รู้ว่าตัวเองขาดวิตามินอะไร ก็มักจะซื้อวิตามินรวมกินเสียเลย
สารก่อมะเร็ง มากับอาหารกล่องโฟม
ใคร..ไม่เคยรับประทานอาหารที่บรรจุในกล่องโฟม ยกมือขึ้น? ขอแสดงความยินดีด้วยนะคะ ที่คุณจะปลอดภัยจากการได้รับสารสไตรีนโมโนเมอร์หรือสไตรีนออกไซด์ (ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง) จากกล่องโฟม
วิธีเลือกใช้น้ำมันประกอบอาหาร
น้ำมันประกอบอาหาร เป็นส่วนประกอบสำคัญที่ใช้ในการปรุงอาหารประเภททอดหรือผัด ซึ่งน้ำมันแต่ละชนิดจะมีความเหมาะสมกับลักษณะหรือวิธีปรุงที่ต่างกัน รวมถึงความร้อน เวลา และจำนวนครั้งของการทอดอาหาร ล้วนต่างก็เป็นปัจจัยเร่งต่อการเสื่อมสภาพของน้ำมันด้วย...
เนยถั่ว อาจช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม
หลายคนอาจเคยทราบว่า การรับประทานขนมปังกับเนยถั่วในมื้อเช้านั้น ได้ทั้งความอร่อยและได้สารอาหารครบถ้วน แต่เชื่อว่าบางคนอาจยังไม่ทราบว่าคุณประโยชน์สำคัญอีกอย่างของเนยถั่วคือช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านมได้อีกด้วย
อัลมอนด์ ลดอยากอาหาร น้ำหนักไม่เพิ่ม
หิวระหว่างมื้อ แนะกินอัลมอนด์เป็นอาหารว่าง ไม่ทำให้อ้วน
ดื่มน้ำเต้าหู้เสริมสุขภาพ
น้ำเต้าหู้ หรือ น้ำนมถั่วเหลือง เป็นเครื่องดื่มที่ให้โปรตีนสูง สามารถรับประทานทดแทนเนื้อสัตว์ได้ อีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก เพราะน้ำเต้าหู้ อุดมด้วยสารอาหารหลายชนิด เช่น คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ , บี , บี1 ,บี2 , บี6 บี12 , วิตามินซี ,ดี ,อี ,ไนอาซิน และเลซิทิน ซึ่งเป็นสารบำรุงสมอง เพิ่มความทรงจำ ลดไขมันในร่างกาย
หิวยามดึก บรรเทาได้แบบไม่รู้สึกผิด
หลายๆ คน คงเคยมีอาการท้องร้องยามดึกแน่ๆ อาจจะเพราะต้องทำงานดึกดื่น หรืออยู่ระหว่างการเดินทาง หากดึกแล้วแต่ยังต้องใช้พลังงานอยู่ ลองมาดูสิว่า อาหารชนิดใดบ้างที่ควร หรือไม่ควรกิน
ดูแลสุขภาพด้วยผักพื้นบ้าน อาหารเป็นยา
กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก แนะใช้สมุนไพรใกล้ตัวดูแลสุขภาพด้วยผักพื้นบ้าน อาหารเป็นยา ภูมิปัญญาแผนไทย ป้องกันโรค เสริมภูมิต้านทาน ต้านโรคช่วงรอยต่อปลายฤดูฝนเข้าสู่ต้นฤดูหนาว
เด็กไทยเผชิญกับความอ้วนเพิ่มสุงขึ้น
กระทรวงสาธารณสุข เผยขณะนี้เด็กไทยเผชิญความอ้วนและกินหวานมากขึ้น หากไม่มีการป้องกันควบคุมโรคที่ดีพอ คาดในอีก 8 ปีข้างหน้า ไทยจะพบผู้ป่วยถึง 4.7 ล้านราย
แนะเลี่ยงกินผลไม้รสหวาน
สธ. เผย คนไทยกินน้ำตาลสูงถึงคนละ 29.6 กิโลกรัมต่อปี โดยเฉพาะน้ำตาลที่อยู่ในอาหารและผลไม้ที่มีรสหวาน ควรรับประทานอาหารที่หลากหลาย เลี่ยงอาหารเค็ม หวาน ควบคู่กับการออกกำลังกาย
เฝ้าระวังคุณภาพน้ำ-อาหารพื้นที่น้ำท่วม
กระทรวงสาธารณสุข เฝ้าระวังคุณภาพความปลอดภัยน้ำและอาหารในพื้นที่น้ำท่วม ตรวจพบเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรีย ปนเปื้อนในอาหาร ร้อยละ 37 และปนเปื้อนในน้ำดื่มร้อยละ 42 มากที่สุดคือน้ำฝน แนะก่อนบริโภคขอให้อุ่นให้ร้อน
สร้างจิตสำนึกลูกให้ปลูกและรักษ์ป่า
ในปัจจุบันประเทศไทยของเราต้องประสบกับปัญหาสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะมลพิษทางอากาศที่เกิดจากควันพิษจากโรงงาน ควันบุหรี่ ควันพิษที่เกิดจากยานพาหนะต่างๆ ซึ่งส่งผลใหัทั้งผู้ใหญ่และเด็กเป็นโรคที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจ หอบหืด หายใจไม่ออก โรคภูมิแพั ปอดอักเสบจากสารพิษ
คาร์โบไฮเดรตสุขภาพ โภชนาการ สู้อ้วน
“คาร์โบไฮเดรต” เป็นสารอาหารหลักที่ให้พลังงานกับร่างกาย ในทางวิทยาศาสตร์แบ่งคาร์โบไฮเดรตเป็น 2 กลุ่มใหญ่ตามโครงสร้างทางเคมีคือ “คาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว” และ “คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน” ซึ่งแต่ละกลุ่มนั้นจะมีผลดีผลเสียต่อสุขภาพแตกต่างกัน
ถุงน้ำลูกอัณฑะ โรคเฉพาะเพศชาย
โรคถุงน้ำลูกอัณฑะ คือภาวะที่มีการสะสมของน้ำอยู่รอบลูกอัณฑะภายในถุงอัณฑะ ทำให้ถุงอัณฑะโป่งพองออกมา พบได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่แต่สาเหตุต่างกัน พบบ่อยในเด็กอายุน้อยกว่า 1 ปี
การบริหาร (ความรู้สึก) คน
ขึ้นชื่อว่า “คน” ย่อมมี รัก โลภ โกรธ และหลง
เงาะ ผลไม้นานาประโยชน์
เงาะเป็นผลไม้ให้รสหวานและอมเปรี้ยว มีประโยชน์จากส่วนต่างๆ ของเงาะมากมาย
ผักตระกูลกะหล่ำ ป้องกัน โรคข้อเสื่อม ในผ้สูงอายุ
ทีมของมหาวิทยาลัยอิสต์แองเกลียของอังกฤษ แนะนำให้กินผักประเภทตระกูลกะหล่ำกันให้มากๆ จะช่วยป้องกันโรคข้อเสื่อมในผู้สูงอายุ ที่ตามข้อจะมีการเสื่อมของกระดูก และเปลี่ยนแปลงที่เนื้อเยื่อบุข้อกระดูกริมข้อจะยื่นออกมา
สารพัดประโยชน์จาก ลูกเดือย
‘ลูกเดือย’ เราอาจจะเคยได้ยินจากที่เรากินน้ำเต้าหู้ซึ่งจะถือว่าเป็นธัญพืชชนิดหนึ่งที่ใส่ลงไปเพื่อเพิ่มรสชาดมากยิ่งขึ้น แต่ครั้งนี้เราจะมาทำความรู้จักอีกครั้งแต่เป็น ‘ลูกเดือยตากแห้ง’ สรรพคุณของมันนอกจากจะเพิ่มรดชาดแล้วยังเป็นยาได้อีกด้วย
แซลมอนอาทิตย์ละครั้ง ลดรูมาตอยด์
สถาบันการแพทย์สิ่งแวดล้อมในกรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน เผยผลสำรวจพฤติกรรมการกินของกลุ่มตัวอย่างเพศหญิงจำนวน 3.2 หมื่นคน โดยเปรียบเทียบข้อมูลระหว่างปี 2530 กับปี 2540
สารปรอทในปลาดุกย่าง
ปรอท เป็นโลหะหนักชนิดที่เป็นพิษ และปัจจุบันพบปนเปื้อนได้ในสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะในแหล่งน้ำ ทั้งหนอง คลอง บึง แม่น้ำ และในท้องทะเล ซึ่งเป็นแหล่งอาหารสำคัญของเรา หากปรอทปนเปื้อนอยู่ในอาหารแล้ว...
น้ำตาล...ภัยเงียบ ควรระวัง
งานวิจัยล่าสุดที่นำเสนอในการประชุมสมาคมโรคหัวใจอเมริกัน ประจำปี ค.ศ. 2013 พบว่าการบริโภคน้ำตาลเกินความต้องการของร่างกาย อาจเป็นสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิตกว่า 180,000 รายต่อปีทั่วโลก...
9 อาหารมีประโยชน์ ลดคอเลสเตอรอล
แม้ว่าคอเลสเตอรอลจะมีประโยชน์ในด้านการเสริมสร้างพลังงานแก่ร่างกายของคน แต่ถ้ามีมากจนล้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คอเลสเตอรอลตัวที่ไม่ดีนั้น อาจส่งอันตรายถึงชีวิต และนี่ก็คือสาเหตุอันดับต้นๆ...
ลูกชิ้นปิ้งกับสารกันบูด
ลูกชิ้นปิ้งอาหารทานเล่นฮอตฮิต ที่คนไทยหาซื้อได้ทุกหัวระแหง โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ ไม่ว่าจะตรอก ซอก ซอยใด ก็หาลูกชิ้นปิ้งทานได้ตามรถเข็นแทบจะ 24 ชั่วโมง ลูกชิ้นมีหลายชนิด ทั้งลูกชิ้นหมู เนื้อ ปลา กุ้ง...
ธัญพืชไม่ขัดสี (สำรอง)
คนที่กินขนมปังสีน้ำตาลจะเสี่ยงตาย จากโรคภัยไข้เจ็บน้อยกว่าผู้ที่บริโภคขนมปังขาว ประมาณร้อยละ 15 การกินข้าวโอตวันละชาม หรือขนมปังโฮลวีตปิ้งวันละแผ่น ช่วยลดความเสี่ยงลงได้
ผักผลไม้สีรุ้ง
หากจำไม่ได้ว่าผักผลไม้ชนิดใดมีสารอาหารอะไร ให้กินผักผลไม้หลากสีเข้าไว้ จะได้สารอาหารจากพืช หลายๆชนิดด้วยกัน เพราะสารอาหารเหล่านี้มักจะมีสารสีที่ทำให้ผักผลไม้มีสีต่างกัน
ข่าวดีสำหรับผู้กินมังสวิรัติ
การกินมังสวิรัติ หมายถึงไม่กินเนื้อสัตว์ รวมทั้งผลิตภัณฑ์จากนมและไข่ สามารถลดระดับโฮโมซิสทิน
แคลเซียม ป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่
แคลเซียมไม่เพียงช่วยสร้างกระดูกเท่านั้น นักวิจัยยังพบว่า ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ด้วย
นัท ซุปเปอร์อาหารป้องกันเบาหวาน
นัทหรือถั่วเปลือกแข็ง ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ แต่นัทกำลังกลายเป็นซุปอาหาร
รู้หรือเปล่า? ดนตรีช่วยให้กินน้อยลงได้
การไปกินข้าวนอกบ้านนี่มันเจ๋งสุดๆ เลยใช่ป่ะหล่ะ?
ตื่นแน่! กาแฟเข้มที่สุดในโลก จัดเต็ม คาเฟอีนมากกว่าแก้วปกติถึง 200%
นักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 29 มี.ค.ว่า บริษัท"เดธ วิช"ของสหรัฐ เปิดเผยว่า บริษัทได้ผลิตกาแฟสุดเข้มข้นด้วยคาเฟอีนที่มากกว่ากาแฟแก้วปกติถึง 200 เปอร์เซนต์ มีราคาถุงละ 19.99 ปอนด์ โ
บร็อคโคลี่ ผักต้านมะเร็ง
มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ทำการศึกษาวิจัยในเรื่องของการกินบร็อคโคลี่กับการต้านโรคมะเร็ง โดยเฉพาะหน่อหรือต้น
เลิกบุหรี่ต้องอดทน
เดินเข้าร้านสะดวกซื้อทีไร เห็นซองบุหรี่อยู่ที่ชั้นวางขายเห็นคำเตือนว่า สูบบุหรี่แล้ว ถุงลมโป่งพองตาย มะเร็งช่องปาก มะเร็งกล่องเสียง
ดื่มน้ำอัดลมเพิ่มวันละกระป๋อง เสี่ยงป่วย เบาหวาน เพิ่มขึ้น 22%
ผลการศึกษาชิ้นใหม่พบว่า การดื่มน้ำอัดลมเพิ่มขึ้น 1 กระป๋องหรือมากว่าต่อวัน มีโอกาสเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานมากขึ้น
หลีกเลี่ยง อาหาร 11 อย่างที่ทำให้คุณ แก่ขึ้น
การลดอาหารบางอย่างอาจช่วยคุณชะลอความแก่ได้ โดยไม่ต้องพึ่งเครื่องสำอางค์ในการชะลอความแก่เลย ไปดูกันว่า อาหาร 11 อย่าง ที่คุณควรหลีกเลี่ยงหากไม่อยากแก่ก่อนวัยมีอะไรบ้าง
วิตามินซี
วิตามินซี (vitamin C) เป็นวิตามินที่รู้จักและคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีมากกว่าวิตามินชนิดอื่นๆ
ลดพุง ลดอ้วน ลดโรค
ลดพุง ลดอ้วน...ลดพุง ลดโรค ทำไมต้องรณรงค์เรื่องนี้กันอย่างจริงจัง ซึ่งนับเป็นปีที่ 5 แล้ว
น้ำมันตับปลา กับ น้ำมันปลา แตกต่างกันอย่างไร
ทำไมจึงต้องทานน้ำมันปลา
ดื่มน้ำแร่ ดีจริงหรือไม่?
หลายๆ คนเดินเข้าร้านสะดวกซื้อเพื่อหาน้ำเปล่าดื่มเพื่อดับกระหายคลายร้อน แล้วเคยประสบปัญหาไหมครับว่า ไม่รู้จะเลือกน้ำเปล่าแบบไหนนี้
หยุดน้ำอัดลม ช่วยลดน้ำหนักได้ถึง 2 กก.
การหยุดบริโภคน้ำอัดลม และเปลี่ยนเครื่องดื่มเป็นน้ำเปล่า เป็นหนทางที่ช่วยให้สามารถลดน้ำหนักได้มากถึง 2 กิโลกรัม
ลดคาร์โบไฮเดรต ลดสิวได้
การจำกัดอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตในการรับประทานอาหารแต่ละครั้ง นอกจากจะทำให้มีรูปร่างที่สมส่วนไร้ไขมันส่วนเกินแล้ว ยังจะช่วยในเรื่องปัญหาสิวอีกด้วย
เห็ดสามอย่างช่วยชะล้างสารพิษในร่างกาย
มหัศจรรย์จะเกิดขึ้นและเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ให้ทั้งความอร่อยและสุขภาพนั่นคือ
เพราะกินแบบนี้ไง ถึงได้ อ้วน
จากการศึกษาวิถีการกินกับความอ้วนของกลุ่มประชาการตัวอย่าง 5,200 ราย พบว่า วิธีการ
2. คุณดื่มกาแฟมากไปหรือเปล่า?
เครื่องดื่มผสมคาเฟอีนนั้นเป็นที่นิยมกันมากในปัจจุบัน โดยนิตยสาร "นิว ไซแอนทิสต์" ระบุ สารคาเฟอินนั้นเป็น
6 วิธี การทานอาหารเช้า ให้สุขภาพดี
6 วิธี การทานอาหารเช้า ให้สุขภาพดี
ระวังปาก ถ้าไม่อยากเป็น มะเร็ง
มะเร็ง เป็นสาเหตุที่ทำให้คนไทยเสียชีวิตเป็นอันดับหนึ่ง
คิดใหม่ ไข่ ข้าวเหนียว ไม่แสลงแผล
ความเข้าใจที่ว่า หลังจากผ่าตัด เจาะอวัยวะ หรือมีแผลจากอุบัติเหตุน้อยใหญ่แล้วห้ามกินไข่ห
กินยาพร้อมอาหาร?
มีข้อสงสัยจากผู้อ่านรักษ์สุขภาพว่า ยาที่สั่งให้กินพร้อมกับอาหารนั้นจะต้องกินอย่างไรจึงจะปลอดภัยต่อระบบย่อยอาหาร
กินอย่างไร ไม่ให้กรน
การกรน นอกจากเป็นที่น่ารำคาญต่อผู้อื่นแล้ว ยังเกิดผลเสียต่อตนเองอีกด้วย
ไข่แมงดาทะเล กินผิด มีพิษต่อร่างกาย
สำหรับผู้ที่พิสมัยการกินอาหารทะเล หนึ่งในเมนูเด็ดที่ต้องลิ้มลองก็คือ ไข่แมงดาทะเล ซึ่งก็มีมีตามฤดูกาล
เคล็ดลับเลือกอาหารว่างให้เด็ก กินดีไม่อ้วน
เด็กกับอาหารว่างหรือขนมของกินเล่นจุบจิบ ดูจะเป็นของคู่กัน ดังนั้น พ่อ แม่ ผู้ปกครองจึงต้องรู้หลักเลือกอาหารว่างที่ถูกต้องให้ลูกกิน
ไข่แมงดาทะเล กินผิด มีพิษต่อร่างกาย
สำหรับผู้ที่พิสมัยการกินอาหารทะเล หนึ่งในเมนูเด็ดที่ต้องลิ้มลองก็คือ ไข่แมงดาทะเล
กินปลาประจำลดเสี่ยงมะเร็ง 2 ชนิด
หลายคนชอบกินปลาเพราะย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ประเภทอื่นๆ โดยล่าสุดยังมีผลวิจัยออกมาสนับสนุนให้กินปลา เนื่องจากสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้
กินของหวานอย่างไร… ไม่ให้อ้วน
รู้ปริมาณแคลอรี : ก่อน กินควรอ่านปริมาณแคลอรีในขนม โดยดูจากฉลากแสดงข้อมูลโภชนาการข้างกล่อง หากเป็นไปได้ควรเลือกกิน หรือซื้อชนิดที่มีไขมันเป็นส่วนประกอบน้อยที่สุด
เคล็ดลับเลือกอาหารว่างให้เด็ก กินดีไม่อ้วน
เด็กกับอาหารว่างหรือขนมของกินเล่นจุบจิบ ดูจะเป็นของคู่กัน ดังนั้น พ่อ แม่ ผู้ปกครองจึงต้องรู้หลักเลือกอาหารว่างที่ถูกต้องให้ลูกกิน หากเลือกได้เหมาะสมจะช่วยลดความเสี่ยงลูกเป็นโรคอ้วน เบาหวาน ขาดสารอาหาร และภูมิแพ้ได้
กิน ผักโขม สุกหรือดิบ ดีกว่ากัน?
ใครเคยดูป๊อปอายยอดกะลาสี คงได้เห็นตัวการ์ตูนตัวเด่นนี้กินผักโขม เพื่อเพิ่มพลังไปต่อสู้กับบลูตัสตัวโกงกล้ามโต แม้จะสร้างขึ้นเพื่อจูงใจให้เด็กกินผัก
กินก่อน-หลังออกกำลัง มีประโยชน์-โทษอย่างไร
ก่อนออกกำลังกายควรรับประทานอาหารหรือไม่? ก่อนออกกำลังกาย เล่นกีฬา หรือแข่งขันพลังงานกีฬา ควรรับประทานอาหารเพื่อให้ร่างกายได้รับพลังงานจากอาหารที่รับประทานอาหารนั้น เพื่อที่จะได้มีแรงออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาได้นาน
สุดยอดอาหาร กินอย่างไรก็ไม่อ้วน
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยู่ในช่วงลดน้ำหนัก สิ่งที่สร้างความทรมานอย่างยิ่งก็คือ "ความหิว" ซึ่งเป็นอาการที่เกิดจากน้ำตาลในเลือดลดลง
ใบบัวบก กินดีไม่ต้องรอช้ำใน
เรามักได้ยินคำหยอกบอกให้คนอกหักช้ำรักต้องซดน้ำใบบัวบกเพื่อแก้ช้ำใน คงเป็นคำแซวเพื่อแก้เครียด แต่รู้หรือไม่ว่า แท้จริงแล้ว สรรพคุณของใบบัวบกไม่ได้ช่วยเยียวยาความรู้สึกช้ำใจอย่างที่ชอบนำไปพูดกัน
เทคนิคหยุดพฤติกรรมตามใจปาก
หลายคนหยุดพฤติกรรมเอ็นจอย อีทติ้ง ได้ยาก เพราะสารพันเมนูสะดวกซื้อมีเต็มตู้เย็น นอนอวดสรรพคุณสะดวกกิน เชิญชวนให้ ‘ชิมฉันสิตลอดเวลา’
กินโปรตีนหนัก เพิ่มภาระตับ-ไต
สัปดาห์ที่ผ่านมาพูดถึงเรื่องคาร์โบไฮเดรตกันไปแล้วนะคะ ว่าทานอย่างไรให้พอดีกับร่างกาย สัปดาห์นี้มาฟังเรื่องการทานโปรตีนให้เหมาะสมกันบ้างดีกว่าค่ะ
กินมะเขือเทศกันอัมพฤกษ์อัมพาต อย่างน้อยหลีกเลี่ยงลงได้ครึ่งต่อครึ่ง
นักวิจัยฟินแลนด์ศึกษาพบว่า ผู้ที่มีปริมาณของไลโคปินอันเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระอย่างหนึ่ง ซึ่งมีอยู่ในมะเขือเทศอย่างอุดมในเลือดสูง จะสามารถหลบเลี่ยงการเป็นอัมพฤกษ์อัมพาตมากถึงครึ่งต่อครึ่ง
กินวิตามินไม่ถูกเสี่ยงเป็นนิ่ว!
บางคนเข้าใจว่า การเติมสารอาหารเสริมคือเรื่องจำเป็น แม้ไม่รู้ว่าร่างกายของตนเองขาดไปหรือไม่
กินช็อกโกแลต แล้ว สิวขึ้นจริงไหม?
กินช็อกโกแลตแล้วทำให้สิวขึ้นไหม? แพทย์มักบอกผู้ป่วยว่าช็อกโกแลตไม่ได้มีส่วนกระตุ้นให้โรคสิวกำเริบ เพราะมีงานวิจัย 2 ฉบับที่เป็นที่ยอมรับกันแพร่หลายตั้งแต่เมื่อ 40 ปีที่แล้ว ได้ศึกษาผลของช็อกโกแลต นม ถั่ว และน้ำอัดลม
ข้อควรรู้สำหรับผู้ที่ชอบกินอาหารรสเค็ม/ดร.ฉัตรภา หัตถโกศล
ข้อควรรู้สำหรับผู้ที่ชอบกินอาหารรสเค็ม
กินฟาสต์ฟู้ดเสี่ยงที่จะเป็นโรคสะเก็ดเงิน เพราะไขมันเข้าไปกดภูมิคุ้มกันโรคไว้
นักวิจัยที่กำลังศึกษาแผนแบบโรคภัยของโลกกับอาหารการกิน พบว่า เด็กที่ชอบกินอาหารฟาสต์ฟู้ดมากถึงอาทิตย์ละไม่ต่ำกว่า 3 มื้อ อาจจะป่วยเป็นหืด และเป็นโรคผิวหนังสะเก็ดเงินได้ เพราะไขมันจะไปกดภูมิคุ้มกันโรค
รับประทานอย่างถูกต้องเลี่ยงกระดูกพรุนได้
ปัจจุบันโรคกระดูกพรุน หรือภาวะที่กระดูกสูญเสียเนื้อกระดูก
กินต้านแก่แบบไทยๆ
ส้มตำไก่ย่าง ที่สุดของอาหารต้านชรา ในส้มตำมีสุดยอดวิตามินอย่าง มะเขือเทศ
Night Eating Syndrome...นอนไม่หลับถ้าไม่กินตอนดึก
โรคติดการรับประทานอาหารตอนกลางคืนจนเป็นนิสัย หรือ "Night Eating Syndrome"
น้ำมันปลากับโรคหัวใจ
คำถามที่พบบ่อยมากเรื่องโรคหัวใจคือ กินน้ำมันปลา หรือ Fish Oil ดีไหม และ ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลไหม ความจริงแล้วน้ำมันปลา รวมทั้งการรับประทานปลา เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เนื่องจากเป็นไขมันชนิดดีตัวหนึ่ง และยังมีฤทธิ์ต้านเกร็ดเลือด ช่วยให้เลือดไม่หนืดไม่จับตัวเป็นลิ่มง่ายจนเกินไป
อาหารหลัก 5 หมู่ และ สารอาหาร 5 หมู่ แตกต่างกันยังไง และประโยชน์
อาหารหลัก 5 หมู่ มีหลายคนที่มีความสงสัยว่าอาหารหลัก 5 หมู่นั้น มันมีความแตกต่างจากสารอาหาร 5 หมู่ อย่างไร โดยไม่เข้าใจและยังไม่ค่อยชัดเจน ไม่รู้ในเรื่องนี้เท่าใหร่ เราจึงได้เขียนบทความนี้ขึ้นมา เพื่อเป็นประโยชน์ในการจำแนก อาหารหลัก 5 หมู่ ที่ถูกต้องและมีประโยชน์ในด้าน โภชนการ และประโยชน์ของร่างกายของชุมชนชาววัดเกาะ เอง หวังว่าบทความนี้คงทำให้หลายๆคนกระจ่าง ในจิตใจ เกี่ยวกับ สารอาหาร และอาหารหลัก 5 หมู่ที่เคยค้างคาใจกันมา
กาแฟมีผลต่อร่างกายอย่างไร
หลังจากตื่นนอนตอนเช้าได้กาแฟหอมๆสักแก้วจะรู้สึกกระชุ่มกระชายตลอดทั้งเช้า บางท่านรับกาแฟและขนมบางอย่างเป็นอาหารเช้า หลังจากทำงานก็ยังมี coffee break บางท่านยังดื่มหลังอาหารเที่ยงและตอนสายๆ ยิ่งต้องเข้าประชุมกาแฟหอมๆสักแก้วจะทำให้สดชื่นหายง่วง ปัจจุบันการดื่มกาแฟเป็นที่นิยมการอย่างแพร่หลายตามปั้มน้ำมัน ตามห้างสรรพสินค้ามีการขายอย่างมากมาย จะเห็นได้ว่ากาแฟเป็นส่วนหนึ่งหรือบางคนอาจจะเป็นส่วนสองส่วนสามของชีวิตประจำวัน แต่จะมีใครกังวลหรือไม่ว่าที่เราดื่มทุกวันวันละหลายแก้วแล้วมันมีโทษ หรือคุณประโยชน์อะไรบ้าง หากคุณเป็นคอกาแฟคุณควรมารู้จักกับกาแฟกันเถอะ
กรดไขมันโอเมก้า-3 สุดยอดเมนูที่คนรักสุขภาพต้องสั่ง
Dr. Jonna McMillan Price นักกำหนดอาหาร กล่าวไว้ใน หนังสือ "Star Foods" ว่า "เมื่อได้รับกรดไขมันโอเมก้า-3 ควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย กรดไขมันโอเมก้า-3 อาจช่วยในการเผาผลาญไขมันได้
อาหารก่อนออกกำลังกาย
อาหารก่อนออกกำลังกาย ควรเลือกอาหารที่ย่อยง่าย เช่น อาหารประเภทผลไม้ แอปเปิ้ล ขนมปังปิ้ง ขนมปังโฮลวีต แครกเกอร์ หรือน้ำผลไม้ในปริมาณที่พอเหมาะกับร่างกาย ทั้งนี้ เราควรได้พลังงานจากคาร์โบไฮเดรต 200-300 กรัมในช่วงเวลา 3-4 ชั่วโมง ก่อนการออกกำลังกาย