น้ำผึ้ง ก็แพ้ได้ ต้องใช้อย่างระวัง

    น้ำผึ้งได้มาจากความขยันของผึ้งงานที่ออกไปค้นหาความหวานจากดอกไม้ แล้วดูดเอาความหวานมาเก็บในรวงรังจนเกิดเป็นน้ำผึ้งขึ้นมา

          น้ำผึ้งเป็นสารให้ความหวานที่ผู้คนนิยมทั่วโลกเพราะมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าสารให้ความหวานอื่นๆ ได้รับการยกย่องจากทุกชนชาติว่าเป็น ยาอายุวัฒนะใช้เป็นยารักษาโรคและเป็นเครื่องสำอางอย่างแพร่หลายมายาวนานนับสหัสวรรษ

          น้ำผึ้งที่ได้รับการยอมรับว่ามีสรรพคุณและรสชาติเป็นเลิศ คือ น้ำผึ้งเดือนห้า เนื่องด้วยอากาศช่วงนี้แห้งแล้ง น้ำผึ้งจึงมีความชื้นน้อยและเป็นช่วงที่ดอกไม้นานาชนิดกำลังเบ่งบาน น้ำหวานจากเกสรจึงรสชาติดีพลอยทำให้น้ำผึ้งเดือนห้ารสชาติหอมหวานอร่อย ในช่วงนี้จะมีคนตีผึ้ง หรือเรียกว่าหมอตีผึ้ง ซึ่งเป็นอาชีพหนึ่งที่คนตีผึ้งจะเข้าป่าไปค้นหาน้ำผึ้งเพื่อตีเอาน้ำผึ้งจากรังแล้วนำมาขาย

          แต่ปัจจุบันน้ำผึ้งเดือนห้าจากธรรมชาติแทบจะหาไม่ได้แล้ว เนื่องจากพื้นที่ป่าไม้ลดน้อยลง และการนำของป่ามาจำหน่ายก็ผิดกฎหมาย ส่วนมากจึงมีแต่น้ำผึ้งที่เลี้ยงจากดอกลำไย

          น้ำผึ้งแท้จะมีสารไบโอฟลาโวนอยด์ที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันหืด ลดแผลพุพองจากเริม ชะลอความชรา และต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันวิตามินซีถูกทำลาย

          น้ำผึ้งแท้-ปลอม มีวิธีสังเกตในปัจจุบันน้ำผึ้งแท้หาได้ยาก แม้จะมีฟาร์มเพาะเลี้ยงแล้วก็ตาม เพราะมีการนำน้ำผึ้งไปใช้ในวงการสปามากขึ้น บวกกับที่มีผู้คนหันมาใช้ความหวานจากน้ำผึ้งแทนน้ำตาล เช่น ใช้ชงกับกาแฟแทนน้ำตาลทราย ใช้เติมเครื่องดื่มนานาชนิด ความต้องการที่มากขึ้นจึงทำให้เกิดการปลอมน้ำผึ้งขึ้น แล้วนำไปหลอกขายให้กับผู้บริโภค ฉะนั้นก่อนจะซื้อน้ำผึ้งควรต้องสังเกตลักษณะของน้ำผึ้งนั้นให้ดีเสียก่อน วิธีสังเกตก็ไม่ยาก ก่อนจะตัดสินใจซื้อต้องขอทดสอบซะก่อนตามวิธีต่อไปนี้

          -จุ่มไม้ขีดไฟลงในน้ำผึ้ง ถ้าจุดไฟติดแสดงว่าเป็นน้ำผึ้งแท้แน่นอน

          - ทดสอบโดยการหยดลงในน้ำ ของแท้จะเกาะตัวกันเป็นก้อน แต่ของปลอมจะค่อยๆ ละลายในน้ำ

          - นำไปแช่ตู้เย็นแล้วสังเกตถ้าเป็นน้ำผึ้งแท้จะไม่แยกชั้น ถ้าเป็นน้ำผึ้งปลอมจะแยกชั้น เพราะเมื่อเจอความเย็นมันจะตกผลึก

          - เติมน้ำผึ้ง 1 ช้อนชาลงในน้ำชาจีนครึ่งแก้ว แล้วคนให้เข้ากัน ถ้าน้ำชาเปลี่ยนเป็นสีดำคล้ำ แปลว่าเป็นน้ำผึ้งปลอม เพราะถ้าเป็นน้ำผึ้งแท้ น้ำชาต้องไม่เปลี่ยนสี

          - นำขวดบรรจุน้ำผึ้งมาเขย่าสังเกตที่คอขวด ถ้าเป็นน้ำผึ้งแท้จะมีฟองอากาศหนาไม่เกินครึ่งเซนติเมตร

          - หยดน้ำผึ้งลงบนกระดาษขาวหรือกระดาษชำระ ถ้าเป็นน้ำผึ้งแท้จะกลิ้งบนกระดาษเหมือนน้ำกลิ้งบนใบบอน แต่ถ้าเป็นของปลอมจะซึมในเนื้อกระดาษ

          ลักษณะน้ำผึ้งแท้ น้ำผึ้งที่ดีจะต้องมีลักษณะข้นหนืด มีความใสหรือโปร่งแสง สะอาด ไม่มีตะกอนหรือสิ่งเจือปน ไม่มีไขผึ้ง ไม่มีฟอง ไม่มีกลิ่นบูดเปรี้ยว มีกลิ่นหอมของเกสรดอกไม้

          กลวิธีการทำน้ำผึ้งปลอม กลวิธีการทำน้ำผึ้งปลอม  โดยส่วนมากก็จะเอาน้ำตาลมาเคี่ยวผสมกับน้ำผึ้ง หรือเคี่ยวผสมกับแบะแซ ที่แย่ไปกว่านั้น อาจมีแค่น้ำตาลเคี่ยวจนข้นแล้วบรรจุใส่ขวดวางจำหน่ายอีกวิธีหนึ่งก็คือเอาฝักจามจุรีหรือฝักฉำฉานั่นแหละไปเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ พอละลายจะได้น้ำผึ้งธรรมชาติจากสมุนไพรแล้ว

          - เอาน้ำตาลหรือแบะแซลงไปเคี่ยวแต่งรสหวาน แต่วิธีนี้ก็ใช้น้อยกว่าวิธีแรก

          น้ำผึ้งแท้ก็แพ้ได้ จึงต้องใช้อย่างระวัง อย่างไรก็ตาม  แม้น้ำผึ้งจะได้รับการยอมรับว่าเป็นสารหวานรสเลิศและประโยชน์เยอะ ทว่าก็ควรระมัดระวังในการใช้ด้วย โดยเฉพาะเมื่อนำไปใช้กับกลุ่มบุคคลเหล่านี้

          - ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ก็ยังต้องจำกัดปริมาณน้ำตาลเช่นเดิม อย่าชะล่าใจว่าน้ำผึ้งเป็นยาอย่างเดียว เพราะถ้าใช้แบบประมาทเลินเล่อชะล่าใจ ใช้ในปริมาณที่เยอะเกินไปโดยไม่ควบคุม มันก็อาจกลายเป็นยาพิษได้

          - การใช้ในเด็กและผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ต้องระวังในเรื่องนี้ให้ดี  โดยเฉพาะเด็กเพราะอาจแพ้ละอองเกสรดอกไม้ได้ง่าย ส่วนการนำไปใช้เป็นเครื่องสำอาง พบว่ามีผู้แพ้ทำให้ผิวหน้าเป็นผื่นแดงได้ง่าย จึงควรทดสอบการแพ้ก่อนใช้

          - น้ำผึ้งได้จากการเลี้ยงผึ้งโดยธรรมชาติ หรือน้ำผึ้งเก็บจากป่าจะสกปรก ต้องระวังการปนเปื้อนจากเชื้อแบคทีเลียต่างๆ และอาจยังมีความชื้นสูงโดยที่เราอาจไม่รู้ได้ การนำไปใช้รักษาแผลสด หรือผู้ที่มีแผลในกระเพาะอาหารเพราะอาจจะทำให้ติดเชื้อและเกิดการลุกลามเน่าเปื่อยได้

 

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์