เพิ่มภูมิคุ้มเอาชนะโรคแพ้ถั่ว

เด็กหญิงวัย 11 ขวบ "เลนา บาร์เดน" เป็นหนึ่งในชาวอังกฤษ ร่วม 5 แสนคน ที่มีอาการแพ้ถั่วลิสง โดยเมื่อเผลอบริโภคอาหารที่มีส่วนผสมของถั่วเข้าไปนั้น บาร์เดนจะเกิดอาการแพ้ขึ้นมาในแบบที่เรียกว่าแทบจะทันทีทันใด
แต่ในปัจจุบัน เธอเริ่มมีภูมิต้านทานมากขึ้น ปัจจุบันสามารถบริโภคถั่วได้ในปริมาณน้อยๆ และกำลังฝึกรับโปรตีนจาถั่วเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากการเข้าร่วมโครงการนาน 6 เดือน ของโรงพยาบาลแอดเดนบรูคส์ ในเมืองเคมบริดจ์ โครงการดังกล่าวมีเด็กๆ เข้าร่วมทั้งหมด 85 คน และเมื่อสิ้นสุดโครงการ ราว 84% ของเด็กเหล่านี้ สามารถกินถั่วได้ 5 เม็ดต่อวัน
ดอกเตอร์แอนดรูว์ คลาร์ก ที่ปรึกษาโครงการบอกว่า ในการเข้าร่วมโครงการบำบัดอาการแพ้ถั่ว นี้เจ้าหน้าที่จะให้โปรตีนถั่วแก่คนไข้อย่างสม่ำเสมอ เริ่มจากปริมาณนิดเดียวหรือคิดเป็นสัดส่วนเพียง 1 ใน 70 ส่วน ของเมล็ดถั่ว 1 เม็ด โดยให้รับประทานทุกวัน และค่อยๆ เพิ่มขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยจะมีการปรับปริมาณการบริโภคเพิ่มขึ้นทุกๆ 2 สัปดาห์ ซึ่งหลังจากผ่านไป 3 หรือ 4 เดือน คนไข้ก็สามารถกินถั่วได้เหมือนกับคนปกติ จนถึงวันนี้ บาร์เดนก็ยังไม่ชอบรสชาติของถั่วลิสง แต่เธอเข้าใจดีว่า เธอจะต้องกินถั่ววันละ 5 เม็ดทุกวัน เพื่อรักษาภูมิต้านทานของเธอเอาไว้
เด็กหญิงคนนี้บอกว่า ก่อนหน้าที่เธอจะเข้าร่วมการทดลองนั้น เธอไม่เคยกินถั่ว หรืออาหารที่มีถั่วเป็นส่วนผสมอยู่แม้แต่น้อย และเมื่อเข้าร่วมโครงการเธอก็ต้องกินวันละ 2 มิลลิกรัม โดยเธอใช้วิธีเอาไปผสมกัยโยเกิร์ต เพื่อจะได้ไม่ต้องรับรู้รสชาติ และเธอก็ได้กินถั่วเพิ่มขึ้นทุกๆ 2 อาทิตย์ ซึ่งจนถึงขณะนี้ผ่านมาได้ 2 ปีแล้ว ที่เธอต้องกินถั่ววันละ 5 เม็ดทุกวัน
อย่างไรก็ดี สำหรับใครก็ตาม ที่อยากทดลองวิธีการบำบัดนี้ด้วยตัวเองที่บ้าน ดอกเตอร์ คลาร์ก ยืนยันอย่างหนักแน่นว่าอย่าทำ เพราะอาจเกิดความผิดพลาดขึ้นได้


ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์