จัดอาหารให้ผู้ใหญ่ แบบไหนดี ?

 เพราะผู้สูงวัยหรือผู้ใหญ่ในบ้าน เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรที่ดูแลพวกเรามายาวนาน จน ณ ตอนนี้ สุขภาพของท่านอาจเสื่อมไปตามกาลเวลา ลูกหลานอย่างพวกเราจึงนิ่งนอนใจไม่ได้ มาเรียนรู้วิธีการดูแลเรื่องอาหารการกินให้สดอคล้องและเหมาะสมกับระบบร่างกายผู้ใหญ่ในบ้านกันดีกว่าค่ะ


รู้จักปัญหาสุขภาพผู้สูงวัย
- ปัญหาการย่อย เพราะร่างกายผู้สูงวัยถูกใช้งานมานาน ความสามารถในการดูดซึมอาหารของลำไส้จึงลดลง การบีบตัวของลำไส้น้อยลง ทำให้มักมีอาการปวดท้อง ท้องอืด และอาหารไม่ย่อยได้ง่าย


- ปัญหาการบดเคี้ยวอาหาร เนื่องจากฟันหัก ฟันโยก


- ปัญหาความดันโลหิต เช่น มีระดับความดันโลหิตสูง


- ปัญหาความอ้วน และเบาหวาน ทำให้ต้องควบคุมอาหารที่มีน้ำตาลและอาหารไม่มีประโยชน์

 

9 วิธีจัดอาหารให้ผู้ใหญ่สุขภาพดี

 

1. เลือกอาหารที่มีคุณค่าครบ 5 หมู่ โดยเน้นผักผลไม้ที่รับประทานได้ง่าย ไม่หวาน ไม่แข็ง และมีปริมาณอาหารที่ไม่มากเกินไป

 

2. ควรจัดอาหารในแต่ละมื้อให้ผู้ใหญ่ในปริมาณน้อยกว่าปกติ แต่ให้กินบ่อยครั้ง เพื่อป้องกันอาการปวดท้องแน่นท้อง

 

3. ไม่ควรให้ผู้ใหญ่กินผักสดมากจนเกินไป ซึ่งหากมีอาหารประเภทผักต่างๆ ควรปรุงด้วยวิธีต้ม หรือนึ่ง แทนการกินสด เพราะนอกจากจะเคี้ยวยาก อาจทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร และท้องอืดได้

 

4. ควรจัดอาหารประเภทน้ำเป็นส่วนใหญ่ เพื่อช่วยให้ผู้ใหญ่เคี้ยวอาหารได้ง่าย แถมยัง ช่วยหล่อลื่นหลอดอาหาร ให้กลืนได้สะดวกขึ้น

 

5. เตรียมเมนูอาหารที่หลากหลาย ดึงดูดใจน่ารับประทานทั้งกลิ่น และสี เพราะผู้สูงอายุจะเบื่ออาหารได้ง่ายกว่าปกติ

 

6. ควรมีผลไม้สดให้ผู้ใหญ่ได้ทานทุกวัน แต่ควรเป็นผลไม้ที่นิ่ม เคี้ยวง่าย เพื่อช่วยให้การย่อยและการขับถ่ายสะดวก

 

7. ผู้พยายามงดอาหารว่างที่เป็นขนมหรืออาหารหวานจัด แต่หากท่านชอบก็อาจจัดให้ได้บ้างตามความเหมาะสมและควรเป็นขนมที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ธัญพืชต้มน้ำตาลไม่หวาน เต้าส่วน หรือน้ำเต้าหู้ใส่เครื่องที่ไม่หวานได้

 

8. จัดเวลาอาหารให้ผู้ใหญ่ทานได้อย่างไม่เร่งรีบ เพราะท่านอาจจะสำลัก และเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด จนมีผลให้ปวดท้องเพราะอาหารไม่ย่อยได้

 

9. ช่วยควบคุมน้ำหนักให้ผู้ใหญ่ โดยดูเมนูอาหารในแต่ละมื้อไม่ให้มากเกินไป งดของหวาน น้ำตาล หรือแป้ง ให้ได้รับอย่างเหมาะสม เพราะหากน้ำหนักเพิ่มขึ้นจนอ้วน อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคอันตราย เช่น เบาหวาน หัวใจ และไขมันอุดตันเส้นเลือดได้ รวมถึงหากผู้ใหญ่ที่มีโรคประจำตัวเช่น เบาหวาน หรือความดันอยู่ การควบคุมอาหารและน้ำหนักจะช่วยรักษาระดับน้ำตาล และความดันให้เป็นปกติอีกด้วย

 

ขอบคุณที่มา www.thehealthyclub.com