ดื่มน้ำเต้าหู้เสริมสุขภาพ

 น้ำเต้าหู้ หรือ น้ำนมถั่วเหลือง เป็นเครื่องดื่มที่ให้โปรตีนสูง สามารถรับประทานทดแทนเนื้อสัตว์ได้ อีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก เพราะน้ำเต้าหู้ อุดมด้วยสารอาหารหลายชนิด เช่น คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ , บี , บี1 ,บี2 , บี6 บี12 , วิตามินซี ,ดี ,อี ,ไนอาซิน และเลซิทิน ซึ่งเป็นสารบำรุงสมอง เพิ่มความทรงจำ ลดไขมันในร่างกาย

สำหรับผลศึกษาทางวิทยาศาสตร์ ยังกล่าวถึงสรรพคุณที่น้ำเต้าหู้ ช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอลในเลือด ลดอาการวัยทอง และลดอัตราเสี่ยงของโรคต่าง ๆ เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ และโรคกระดูกพรุน ที่ล้วนเป็นปัญหาด้านสุขภาพที่มักเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุ รวมถึงสารที่น่าสนใจอีกตัวหนึ่งคือ สารในกลุ่มไอโซฟลาโวนส์ (Isoflavones) ซึ่งทำหน้าที่คล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน ในร่างกาย

น้ำเต้าหู้ยังหาดื่มง่าย ราคาถูก ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก สามารถทำได้เอง โดยนำถั่วเหลืองมาแช่น้ำ บด ต้มกับน้ำแล้วนำมากรองกากออก จากนั้นนำน้ำส่วนที่ได้มาปรุงให้มีรสหวานเล็กน้อย พร้อมรับประทานได้ทันที

น้ำเต้าหู้ เมื่อเทียบกับน้ำนมวัวนั้น แม้น้ำเต้าหู้จะมีปริมาณโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม และวิตามินต่างๆ น้อยกว่า แต่ก็ไม่ได้ด้อยคุณค่าไปกว่า เพราะมีสารอาหารจำเป็นต่อร่างกายอยู่มาก โดยเฉพาะโปรตีน จัดว่าเป็นโปรตีนที่มีกรดอะมิโนที่จำเป็นอยู่ครบถ้วน อีกทั้งยังมีข้อดีกว่านมวัวบางประการ นั่นคือ มีส่วนประกอบของใยอาหาร และมีธาตุเหล็กสูงกว่านมวัว ทั้งยังมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวมากกว่านมวัวอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ผลการศึกษาค้นคว้าทางโภชนาการ ที่กล่าวถึงคุณประโยชน์ของน้ำเต้าหู้ไว้อย่างมากมาย แต่ก็เตือนถึงโทษภัยหากรับประทานมากเกินไปด้วยว่า การได้รับสารไฟโตรเอสโตรเจน ซึ่งมีในน้ำเต้าหู้ จะมีผลเสียต่อผู้สูงอายุ เพราะจะทำให้ปริมาณเอสโตรเจนสูงเกินไป เป็นตัวการให้เกิดอนุมูลอิสระ สาเหตุของโรคความจำเสื่อม

นักโภชนาการจึงแนะนำให้ทานแต่พอเหมาะ ไม่รับประทานมากต่อเนื่องจนเกินไป และควรรับประทานอาหารหลากหลายชนิด เพื่อร่างกายจะได้ประโยชน์จากการดื่มน้ำเต้าหู้ได้อย่างเต็มที่และเหมาะสม

 

 

ที่มา: สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์