เงาะ ผลไม้นานาประโยชน์

 เงาะเป็นผลไม้ให้รสหวานและอมเปรี้ยว มีประโยชน์จากส่วนต่างๆ ของเงาะมากมาย

ในทางการแพทย์แผนไทย จะใช้ เงาะสด แก้อาการท้องร่วงชนิดรุนแรงนำผลเงาะมาต้ม นำน้ำที่ได้ใช้รักษาแก้อักเสบ ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย อาการอักเสบในช่องปาก และโรคบิดท้องร่วง

แต่ในเมล็ดของเงาะ มีพิษรับประทานมากเกินไปจะมีอาการปวดท้อง เวียนศีรษะ มีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน

เงาะอุดมด้วย วิตามินซี บี1 บี2 คาร์โบไฮเดรต โปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก และไนอาซีน มีส่วนช่วยทำให้ผิวพรรณสวยงาม นอกจากนี้ในเงาะยังมีสารแทนนินใช้เป็นส่วนประกอบในอุตสาหกรรม ฟอกหนัง ย้อมผ้า บำบัดน้ำเสีย ยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ ป้องกันแมลง ส่วนผสมของปุ๋ย และกาว

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์