แซลมอนอาทิตย์ละครั้ง ลดรูมาตอยด์

 สถาบันการแพทย์สิ่งแวดล้อมในกรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน เผยผลสำรวจพฤติกรรมการกินของกลุ่มตัวอย่างเพศหญิงจำนวน 3.2 หมื่นคน โดยเปรียบเทียบข้อมูลระหว่างปี 2530 กับปี 2540

ผลสำรวจหลังตัดปัจจัยอื่นๆ ในการดำรงชีวิต เช่น การสูบบุหรี่ การดื่มเหล้า และอายุ ออกไป ผลการวิจัยพบว่าผู้หญิงที่รับประทานปลาเป็นประจำ หรือได้รับกรดโอเมกา 3 อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง สามารถลดความเสี่ยงของการเกิดโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ได้ถึง 52%

นอกจากนี้ ผลการวิจัยยังพบอีกว่า ปลาที่มีกรดโอเมกา 3 ที่ให้ผลมากที่สุดคือปลาแซลมอนและปลาแมกเคอเรล โดยเพียงแค่ทานปลาดังกล่าวสัปดาห์ละครั้งก็เพียงพอที่จะลดความเสี่ยงของโรครูมาตอยด์

ขณะที่การทานชนิดอื่นๆ ก็ให้ผลเช่นกัน แต่อาจต้องเพิ่มปริมาณ เช่น ปลาค็อท ปลาลิ้นหมา และปลาซาร์ดีน ที่ต้องทาน 4 ครั้งต่อสัปดาห์

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์