ธัญพืชไม่ขัดสี (สำรอง)

ธัญพืชไม่ขัดสี (สำรอง)
คนที่กินขนมปังสีน้ำตาลจะเสี่ยงตาย จากโรคภัยไข้เจ็บน้อยกว่าผู้ที่บริโภคขนมปังขาว ประมาณร้อยละ 15 การกินข้าวโอตวันละชาม หรือขนมปังโฮลวีตปิ้งวันละแผ่น ช่วยลดความเสี่ยงลงได้
เมื่อเทียบกับการกินแต่ธัญพืชขัดสี ผู้ที่กินธัญพืชไม่ขัดสีวันละ 3 มื้อ จะเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งและเป็นโรคหัวใจต่ำกว่า และเมื่อรวมโรคอื่นๆเข้าไปด้วย ก็จะมีความเสี่ยงต่อโรคภัยน้อยลงอีกด้วยเหมือนกัน ในทางกลับกันผู้ที่ชอบกินขนมปังขาวนั้น จะมีความเสี่ยงสูง เพราะในขนมปังขาวยังก่อให้เกิดปริมาณอินซูลินมากเกินไปในร่างกาย ซึ่งนำไปสู่การเป็นโรคเบาหวาน โรคหัวใจ และอื่นๆ ขนมปังโฮลวีตที่ทำจากธัญพืชนั้น มีทั้งรำข้าว และจมูกข้าว ซึ่งอดมไปด้วยเส้นใย ช่วยลดโคเลสเตอรอล และป้องกันโรคลำไส้ และยังมีวิตามินเอ และเกลือแร่ที่ช่วยป้องกันโรคภัยอื่นๆ

Cr. http://www.baanjomyut.com/library/chivitchiva/43.html