ลดคาร์โบไฮเดรต ลดสิวได้

 ลดคาร์โบไฮเดรต ลดสิวได้
การจำกัดอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตในการรับประทานอาหารแต่ละครั้ง นอกจากจะทำให้มีรูปร่างที่สมส่วนไร้ไขมันส่วนเกินแล้ว ยังจะช่วยในเรื่องปัญหาสิวอีกด้วย

ใน WebMD News ซึ่งเป็นเว็บไซต์เกี่ยวกับปัญหาสุขภาพและสิว มีข้อมูลรายงานว่าการรับประทานอาหารที่มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตต่ำจะช่วยในเรื่องปัญหาสิวได้ โดยจะช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกายซึ่งสามารถส่งเสริมให้ผิวของเรามีสุขภาพที่ดีขึ้น

แผนกโรคผิวหนังของศูนย์การแพทย์ในนิวยอร์กกล่าวถึงความเกี่ยวข้องของ ระดับอินซูลินกับการเกิดสิวว่าถ้ามีระดับน้ำตาลหรืออินซูลินในเลือดสูงจะส่งผลทำให้เซลล์ผิวหนังแบ่งตัวเร็วและหนาขึ้น ทำให้เกิดก้อนไขมันไปอุดตันตามรูขุมขนและเกิดเป็นสิวได้ และอินซูลินนั้นยังเป็นตัวกระตุ้นการผลิตแอนโรเจนซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชายที่กระตุ้นการทำงานของต่อมไขมันด้วย ทั้งนี้จึงมีการแนะนำสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องสิวว่าให้ลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตลง เพื่อลดปริมาณสิวที่จะเกิดเพิ่มขึ้นและการดื่มนมและกินผลิตภัณฑ์จากนมมากๆนั้น อาจจะเป็นการกระตุ้นให้เกิดสิวเห่อได้

การรับประทานอาหารที่มีปริมาณน้ำตาลหรือคาร์โบไฮเดรตต่ำนั้น สามารถลดและแก้ปัญหาเรื่องสิวได้ ดังนั้นเราควรเลือกรับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตน้อย เช่น ผัก ผลไม้ต่างๆ นมและผลิตภัณฑ์จากนม เช่น โยเกิร์ต เนยแข็ง เนื้อไม่ติดมัน เนื้อปลา รวมทั้งอาหารที่ไม่ผ่านกรรมวิธีการผลิตที่ซับซ้อน หรือไม่ผ่านกระบวนการแปรรูป เช่น ธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดขาว อย่างข้าวกล้อง เป็นต้น