ระวังปาก ถ้าไม่อยากเป็น มะเร็ง

ระวังปาก ถ้าไม่อยากเป็น มะเร็ง
“มะเร็ง” เป็นสาเหตุที่ทำให้คนไทยเสียชีวิตเป็นอันดับหนึ่ง อาหารที่ก่อให้เกิดมะเร็ง ได้แก่ เนื้อแดง เช่น เนื้อวัว เนื้อแพะ เนื้อแกะ ฯลฯ หากบริโภคในปริมาณที่มากกว่าสัปดาห์ละครึ่งกิโลกรัมอาจก่อให้เกิดมะเร็งได้ ควรหันมาบริโภคเนื้อขาว เช่น ไก่ ปลา ซึ่งให้ประโยชน์ต่อร่างกายกว่า
ส่วนการบริโภคผักผลไม้จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งปอด และมะเร็งหลอดอาหาร
นอกจากนี้ นักวิชาการทั่วโลกยังกล่าวตรงกันว่าไม่ควรบริโภคผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อป้องกันมะเร็ง เว้นแต่เจ็บป่วยหรือมีภาวะขาดสารอาหารบางอย่าง เพราะ การบริโภคอาหารเสริมโดยไม่จำเป็น อาจเป็นตัวเร่งให้เกิดมะเร็ง หากอยากได้รับสารอาหารควรทานอาหารให้ครบห้าหมู่แทน
ส่วนอาหารแบบไทยๆ ที่เป็นสุดยอดในการต้านมะเร็ง คือ แกงเหลือง และแกงเลียง เพราะมีสมุนไพรหลายชนิด อาหารอีสานรสแซ่บอย่างส้มตำใส่แครอท ไก่ทอดสมุนไพร และข้าวเหนียว ก็ดีต่อสุขภาพไม่แพ้กัน
ดังนั้นหากไม่อยากเป็นมะเร็ง ต้องบริโภคผักผลไม้มากๆ ที่สำคัญคืองดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ งดการสูบบุหรี่และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้โรคมะเร็งก็จะอยู่ห่างจากคุณตลอดไป.
แหล่งที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์