กินยาพร้อมอาหาร?

กินยาพร้อมอาหาร?
มีข้อสงสัยจากผู้อ่านรักษ์สุขภาพว่า ยาที่สั่งให้กินพร้อมกับอาหารนั้นจะต้องกินอย่างไรจึงจะปลอดภัยต่อระบบย่อยอาหารและตัวยาก็ออกฤทธิ์ได้เต็มประสิทธิภาพ ไหนๆ สัปดาห์นี้ก็กล่าวถึงเรื่องกินเพื่อสุขภาพ ‘มุมสุขภาพ’ จึงถือโอกาสไขข้อข้องใจเรื่องดังกล่าว
วิธีการกินยาที่แพทย์และเภสัชกรสั่งให้กินพร้อมอาหารที่ถูกต้องก็คือ ระหว่างมื้ออาหารให้กินข้าวไปครึ่งหนึ่งแล้วจึงกินยาชนิดนี้ จากนั้นให้กินข้าวส่วนที่เหลือต่อทันที หรือจะกินยาหลังอาหารทันทีก็ไม่ผิด
สาเหตุของการกินยาพร้อมอาหารก็เพราะยาในกลุ่มนี้จะระคายเคืองเยื่อบุกระเพาะอาหารได้ หากกินเข้าไปตอนท้องว่างอาจทำให้คลื่นไส้ อาเจียน และปวดท้องได้ นานๆ เข้ากระเพาะอาหารก็จะเกิดแผลมีเลือดออก หากเป็นเช่นนั้นแล้วอุจจาระจะมีสีดำคล้ำ
แม้หลายๆ คนจะไม่ค่อยพบยาที่สั่งให้กินพร้อมกับอาหาร เพราะส่วนใหญ่จะได้รับยาที่สั่งให้กินก่อนหรือหลังอาหาร บ้างก็กินก่อนนอน ซึ่งก็ต้องกินให้ถูกต้องตามเวลาเช่นเดียวกัน
สำหรับยาก่อนอาหารให้กินก่อนมื้ออาหาร 30 นาที แต่ไม่เกิน 1 ชั่วโมง เพราะยาจะดูดซึมได้ดีในขณะท้องว่าง ส่วนยาหลังอาหาร ให้กินหลังจากกินข้าว ของหวาน ผลไม้แล้ว 15 นาที ไม่ควรเกิน 30 นาที หากนานกว่านั้นท้องจะว่าง เสี่ยงตัวยาระคายเคืองกระเพาะอาหาร
อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ยาช่วยรักษาความเจ็บป่วยได้ผลดีที่สุด ควรกินตามคำแนะนำที่ระบุตามฉลากยาอย่างเคร่งครัด.
ทีมเดลินิวส์ออนไลน์
takecareDD@gmail.com
แหล่งที่มา :
เดลินิวส์ออนไลน์