ใบบัวบก กินดีไม่ต้องรอช้ำใน

  ใบบัวบก กินดีไม่ต้องรอช้ำใน
เรามักได้ยินคำหยอกบอกให้คนอกหักช้ำรักต้องซดน้ำใบบัวบกเพื่อแก้ช้ำใน คงเป็นคำแซวเพื่อแก้เครียด แต่รู้หรือไม่ว่า แท้จริงแล้ว สรรพคุณของใบบัวบกไม่ได้ช่วยเยียวยาความรู้สึกช้ำใจอย่างที่ชอบนำไปพูดกัน
ทว่าบัวบก จัดเป็นพืชที่มีวิตามินเอสูง จึงบำรุงสายตาได้ดี นิยมกินส่วนของใบ มีประโยชน์ช่วยแก้ฟกช้ำ ลดการอักเสบ กระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ แก้ร้อนใน แก้กระหาย แก้อ่อนเพลีย ทำให้รู้สึกสดชื่น ทั้งยังลดความดันโลหิต และช่วยขับปัสสาวะได้
สำหรับเมนูเพื่อสุขภาพจากใบบัวบก สัปดาห์นี้ชวนทำ "ยำใบบัวบกกุ้งสด" ปรุงกินง่ายไม่ต้องรอให้อกหัก แค่มีใบบัวบก เอาไปล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นฝอย หรือจะใช้เต็มใบก็ได้ตามชอบ แล้วต้องมีกุ้งชีแฮ้ปอกเปลือกเด็ดหัวทิ้ง ดึงเส้นดำกลางหลังออก ล้างก่อนลวก โดยลวกแบบพอสุก จากนั้นจึงสับหยาบ อาจนำหมูบดหรือไก่บดลวกสุกมาเป็นส่วนผสมร่วมด้วยก็ได้
ขั้นต่อมา ทำน้ำยำ ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ เคล้าให้น้ำตาลปี๊บละลาย จากนั้นเติมพริกป่น กุ้งสับ หมูหรือไก่บด คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชมให้ได้รสหวานอมเปรี้ยว เมื่อได้ที่แล้วใส่ใบบัวบกคลุกผสมให้เข้ากัน เสร็จแล้วตักใส่จาน โรยหน้าด้วยหอมแดงเจียว เพียงเท่านี้ก็จะได้คุณค่าจากบัวบกแล้ว.
ทีมเดลินิวส์ออนไลน์
takecareDD@gmail.com