กินมะเขือเทศกันอัมพฤกษ์อัมพาต อย่างน้อยหลีกเลี่ยงลงได้ครึ่งต่อครึ่ง

 กินมะเขือเทศกันอัมพฤกษ์อัมพาต อย่างน้อยหลีกเลี่ยงลงได้ครึ่งต่อครึ่ง
นักวิจัยฟินแลนด์ศึกษาพบว่า ผู้ที่มีปริมาณของไลโคปินอันเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระอย่างหนึ่ง ซึ่งมีอยู่ในมะเขือเทศอย่างอุดมในเลือดสูง จะสามารถหลบเลี่ยงการเป็นอัมพฤกษ์อัมพาตมากถึงครึ่งต่อครึ่ง
อย่าง เช่นพบว่า ผู้ที่มีสารนี้ในเลือดมากที่สุด จะหนีพ้นโรคร้ายนี้ เมื่อเทียบกับผู้ที่มีในตัวน้อยกว่าเพื่อนมากกว่ากันถึงร้อยละ 55 นักวิจัยศึกษากับผู้ชายชาติเดียวกันเรือนพัน ที่มีอายุระหว่าง 46-63 ปี โดยวัดปริมาณไลโคปิน ตอนต้นการศึกษา ซึ่งใช้เวลาถึง 12 ปี สาเหตุส่วนใหญ่ของการเป็นลมอัมพาต เนื่องจากเลือดอุดตัน
ผลการศึกษาแสดงว่า ผู้ที่มีปริมาณของไลโคปินในเลือดสูงที่สุด จะมีโอกาสเป็นอัมพฤกษ์อัมพาตน้อยกว่าเพื่อนที่มีน้อยที่สุด ร้อยละ 59.


แหล่งที่มา : ไทยรัฐออนไลน์