เห็ดออรินจิ กับ 7 ประโยชน์สุดว้าว

1. ช่วยต้านมะเร็ง

สารเบต้ากลูแคนในเห็ดออรินจิขึ้นชื่อว่าเป็นสารที่มีคุณสมบัติในการต้านมะเร็ง อีกทั้งยังไปช่วยสร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ต่อต้านเชื้อไวรัส อีกทั้งยังมีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบและเป็นยาปฏิชีวนะตามธรรมชาติอีกด้วย

2. ช่วยเพิ่มพลังงาน

เห็ดออรินจิ เป็นอาหารอีกหนึ่งชนิดขึ้นชื่อเป็นแหล่งพลังงานที่ดี แถมยังไม่ทำให้อ้วน นักกีฬาจำนวนไม่น้อยจึงนำเอาเห็ดออรินจิมาใส่ในอาหารที่รับประทานเพื่อรับประทานหลังจากการแข่งขันเพื่อฟื้นฟูพลังงาน หรือรับประทานเพื่อเสริมสร้างพลังงานก่อนการแข่งขันค่ะ

3. เพิ่มระดับฮีโมโกลบินในเลือด

สำหรับคนที่เป็นโรคโลหิตจาง เห็ดออรินจิถือเป็นอาหารที่ควรรับประทานอย่างยิ่ง เพราะเห็ดออรินจิสามารถช่วยเพิ่มระดับฮีโมโกลบินในเลือกได้ แถมในวงการการแพทย์ก็ยังมีการแนะนำให้ผู้ป่วยที่มีอาการของโรคโลหิตจางรับประทานเห็ดออรินจิอีกด้วย
4. อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

เห็ดออรินจิเป็นพืชอีกชนิดที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยป้องการถูกทำลายของเซลล์อันเนื่องมาจากสารอนุมูลอิสระต่าง ๆ โดยเจ้าสารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่ในเห็ดออรินจิมีชื่อว่า สารเออโกไธโอนีน เป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่ง โดยเจ้ากรดชนิดนี้เมื่อเข้าไปสะสมในร่างกายแล้วจะช่วยลดสภาวะความเครียดออกซิเดชัน (Oxidative Stress) ในอวัยวะต่าง ๆ เช่น ไต ตับ และดวงตา เป็นต้น

5. ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย

หลายคนมักจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าไฟเบอร์นั้นมีส่วนช่วยในการขับถ่าย และในเห็ดชนิดนี้ก็มีไฟเบอร์สูง ดังนั้นถ้าหากใครที่มีปัญหาเรื่องการขับถ่ายอยู่ละก็ นอกจากจากการรับประทานผักให้มากขึ้นแล้วก็รับประทานเห็ดชนิดนี้ด้วยจะได้ไม่จำเจ และสร้างเสริมระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ดีขึ้นค่ะ

6. แคลอรีต่ำช่วยในการลดน้ำหนัก

สำหรับใครที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก ขอเสนอเห็ดออรินจิ เพราะเห็ดออรินจิมีแคลอรีค่อนข้างต่ำ อีกทั้งยังมีปริมาณน้ำอยู่ภายในเห็ดมาก ไม่รวมถึงไฟเบอร์ที่ช่วยให้อิ่มท้องได้นานขึ้น แร่ธาตุและวิตามินต่าง ๆ ในเห็ดออรินจิจะช่วยให้คนที่ลดน้ำหนักอิ่มท้องในช่วงไดเอตได้แบบไม่ต้องกลัวว่าจะขาดสารอาหารใดไปแน่นอน

7. ช่วยลดคอเลสเตอรอล

สารโลวาสแตติน (Lovastatin) สารสำคัญในการลดระดับคอเลสเตอรอลซึ่งอยู่ในยาลดไขมันในเส้นเลือด เป็นอีกหนึ่งสารที่สามารถพบได้ในเห็ดออรินจิ ทำให้การรับประทานเห็ดออรินจิสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีในเลือดได้ อีกทั้งยังสามารถช่วยสร้างเสริมสุขภาพหัวใจให้แข็งแรง นอกจากนี้ปริมาณไฟเบอร์ที่สูงยังสามารถป้องกันความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้เช่นกัน