ประโยชน์ของการกินเจ เสกสุขภาพดีได้ ไม่ใช่แค่อิ่มบุญ

เพราะคนสมัยนี้ใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น ทำให้การกินเจที่มีหลักสำคัญคือการละเว้นเนื้อสัตว์ได้รับความนิยมขึ้นทุกปี
จนกลายเป็นหนึ่งในเทรนด์ของคนรักสุขภาพไปซะแล้วก็ไม่แปลกหรอกเนอะ
เพราะการกินเจไม่ได้แค่ทำให้เรารู้สึกอิ่มบุญเท่านั้นแต่สุขภาพร่างกายของเราจะได้รับประโยชน์จากการทานอาหาร
เจที่มีทั้งผักผลไม้และธัญพืชไปแบบเต็ม ๆ อย่ารอช้า ตามมาเก็บเกี่ยวความรู้เรื่องประโยชน์การกินเจที่มีต่อสุขภาพ
ไปด้วยกันเลยค่ะ  
 
 
กินเจช่วยให้อวัยวะภายในได้หยุดพัก
 
          อาหารเจส่วนใหญ่จะเน้นพืชผักเป็นหลัก ผสมกับอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต
และโปรตีนจากถั่วซึ่งย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์และไขมันมาก จึงทำให้ระบบย่อยอาหารได้หยุดพักจากการทำงานหนัก ๆ
มาตลอดทั้งปี ทั้งกระเพาะอาหาร ลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ ถุงน้ำดี ก็จะมีความแข็งแรงมากขึ้นด้วย
 
 ล้างพิษให้ร่างกาย
 
          ผักผลไม้ที่เราทานนอกจากจะย่อยง่ายแล้ว ยังเป็นกากใยชั้นเลิศที่ช่วยทำให้ระบบขับถ่าย
และการย่อยอาหารของเราทำงานได้ดี เมื่อทานเข้าไปมาก ๆ ก็จะช่วยขับของเสียและสารพิษที่ตกค้างอยู่ในร่างกาย
ของเราออกมา ทั้งยังช่วยแก้ปัญหาท้องผูกที่เป็นปัญหาเรื้อรังสั่งสมมานานของใครหลายคนที่ชอบทานเนื้อด้วย 
 
 ลดความเสี่ยงโรคร้าย
 
          ไม่ว่าจะเป็นโรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดและสมอง ไขมันอุดตันในเส้นเลือด
ริดสีดวงทวาร โรคเกาต์ ฯลฯ ต้องชิดซ้าย ถ้าเราทานอาหารเจเป็นประจำ เพราะอาหารเจจำพวกผักผลไม้มีเส้นใยอาหาร
ที่ช่วยป้องกันมะเร็ง ช่วยลดคอเลสเตอรอล ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ต่างจากอาหารจำพวกเนื้อแดงและไขมัน
ที่เต็มไปด้วยไขมันที่ไม่ดีและคอเลสเตอรอลตัวร้ายที่คุกคามสุขภาพของเรา 
 
ผิวพรรณเปล่งปลั่งขึ้น
 
          ใครจะเชื่อว่าการทานเจก็ช่วยให้ผิวพรรณสดชื่นขึ้นได้ แต่นี่เป็นความจริงอย่างมิต้องคลางแคลงใจเลย
เพราะวิตามิน แร่ธาตุ สารต้านอนุมูลอิสระและสารพัดสารพฤกษเคมีในผักผลไม้ต่าง ๆ
ยิ่งทานมาก็ยิ่งช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูเปล่งปลั่ง สดใส ไม่หย่อนคล้อยก่อนวัยอีกด้วย 
 
 ไม่เจ็บไม่ป่วยง่าย
 
          เมื่อรับประทานอาหารเจเป็นประจำ จะทำให้เลือดได้รับการฟอกให้สะอาดขึ้นเรื่อย ๆ มีผลให้เซลล์ต่าง ๆ
ในร่างกายเสื่อมสลายช้าลง เราจะรู้สึกว่าตัวเองแข็งแรงและมีสุขภาพดีขึ้น ไม่เจ็บไม่ป่วยง่าย ๆ เหมือนเดิมอีกแล้วละ 
 
 ลดความอ้วนก็ได้ (ถ้ารู้จักเลือก)
 
          ถึงแม้ว่าอาหารเจจะเน้นทานผักและธัญพืช แต่ก็มีแป้งด้วย แล้วยิ่งเราเลือกหม่ำเมนูที่ใช้น้ำมันผัด ๆ ทอด ๆ
หรือปรุงรสด้วยน้ำตาลมากเกินไปก็ไม่ต้องคิดเลยว่าอาหารเจของเราจะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่จะช่วยลดความอ้วนได้ยังไง
ดังนั้นถ้าอยากจะเห็นน้ำหนักที่ลดลงเมื่อทานอาหารเจไปได้สักพัก ก็ต้องเลือกกินเจให้ผอมตามนี้
 
           เลือกกินข้าวหรือแป้งที่ไม่ขัดขาว เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท ลูกเดือย ธัญพืชต่าง ๆ 
 
           เลือกผักใบมากกว่าพืชหัว เพราะผักใบมีคาร์โบไฮเดรตที่น้อยกว่าพืชหัวมาก
          ดังนั้น การกินผักใบจะทำให้เราได้พลังงานและปริมาณแป้งน้อยกว่าจึงไม่ทำให้อ้วน 
 
          เลือกกินของนึ่ง ต้ม ตุ๋น ดีกว่าของทอดและผัด เพราะช่วยให้เลี่ยงการกินน้ำมัน ซึ่งมีไขมันอยู่สูง 
 
          กินหวานให้น้อยลง ไม่ใช่ว่าเมื่อคุณกินเจแล้วจะสามารถกินขนมหวานได้เต็มที่
          เพราะไม่ว่าจะเป็นอาหารเจหรือไม่เจ ถ้ามีความหวานและผสมน้ำตาลอยู่มากก็อ้วนได้ไม่ต่างกัน 
 
          ดื่มนมถั่วเหลืองไม่เกินวันละ 2-3 กล่อง 
 
          ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอควบคู่ไปกับการทานอาหาร
 
 
 
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก kapook.com