อาหารหลัก 5 หมู่ และ สารอาหาร 5 หมู่ แตกต่างกันยังไง และประโยชน์

อาหารหลัก 5 หมู่ มีหลายคนที่มีความสงสัยว่าอาหารหลัก 5 หมู่นั้น มันมีความแตกต่างจากสารอาหาร 5 หมู่ อย่างไร โดยไม่เข้าใจและยังไม่ค่อยชัดเจน ไม่รู้ในเรื่องนี้เท่าใหร่  เพื่อเป็นประโยชน์ในการจำแนก อาหารหลัก 5 หมู่ ที่ถูกต้องและมีประโยชน์ในด้าน โภชนการ และประโยชน์ของร่างกายหวังว่าบทความนี้คงทำให้หลายๆคนกระจ่าง ในจิตใจ เกี่ยวกับ สารอาหาร และอาหารหลัก 5 หมู่ที่เคยค้างคาใจกันมา

 

สารอาหารหลัก หมู่ที่ 1 โปรตีน
อาหารหลัก 5 หมู่ หมู่ที่ 1 เนื้อสัตว์ ปลา ไข่ขาว ถั่ว นม และโยเกิร์ต ไขมันปราศจากไขมัน (แหล่งโปรตีน)
- โปรตีน เป็นส่วนประกอบหลักของทุก ๆเซลล์ในร่างกาย มีบทบาทในการช่วยสร้างเซลล์เนื้อเยื่อ
- การได้รับโปรตีนร่วมกับกรดไขมันจำเป็นในปริมาณที่พอเหมาะนั้นจะช่วยทำให้เยื่อหุ้มเซลล์มีความแข็งแรงมากขึ้น
- และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน
 - ผิวพรรณเปล่งปลั่ง

หาก ขาดโปรตีน ผู้ที่ขาดโปรตีนหรือทานโปรตีนน้อย เซลล์จะไม่สามารถสร้างใหม่ได้ทันกับเซลล์ที่สูญเสีย เป็นเหตุให้แก่ก่อนวัยอันควร และร่างกายทำงานไม่ปกติ

สารอาหารหลัก หมู่ที่ 2 คาร์โบไฮเดรท
อาหารหลัก 5 หมู่ หมู่ที่ 2 ขนมปังโฮลวีต ธัญพืช พืชตระกูลถั่ว ข้าว แป้ง น้ำตาล เผือก มัน (เป็นแหล่งสารอาหารคาร์โบไฮเดรท)
- เป็นพลังงานชนิดเดียวที่สมองเลือกใช้
- เป็นแหล่งพลังงานที่ร่างกายเลือกใช้เป็นอันดับแรก

คาร์โบไฮเดรต 2 ชนิด
1.  คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ประกอบด้วยน้ำตาลหลายโมเลกุลซึ่งสามารถย่อยได้ยากกว่าและค่อยๆดูดซึมเข้าสู่ กระแสเลือดซึ่งเป็นผลดีต่อร่างกาย แหล่งของคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน คือขนมปังโฮลวีต ธัญพืช พืชตระกูลถั่วและผลไม้.
2. คาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว มีโครงสร้างที่ประกอบด้วยโมเลกุลน้ำตาลเพียงหนึ่งหรือสองโมเลกุลเท่านั้น ย่อยง่ายได้อย่างรวดเร็วและเพิ่มระดับน้ำตาลในในเลือดอย่างรวดเร็วเช่นกัน ซึ่งก่อให้เกิดความเสี่ยงของการเป็นโรคเบาหวานและโรคอ้วน เนื่องจากตับอ่อนจะต้องผลิตอินซูลินออกมาปริมาณมากขึ้นเพื่อเก็บน้ำตาลกลับ อย่างต่อเนื่อง จึงเป็นเสมือนการเร่งให้ตับอ่อนเสื่อมลงอย่างรวดเร็ว อันเป็นสาเหตุหลักของโรคเบาหวานมิหนำซ้ำน้ำตาลส่วนเกินที่ใช้ไม่หมด จะแปรเป็นไขมันและไปสะสมบริเวณช่องท้องได้อีกด้วย

สารอาหารหลัก หมู่ที่ 3 และ 4 วิตามิน และแร่ธาตุ

อาหารหลัก 5 หมู่ หมู่ที่ 3 และ 4 คือ ผัก และผลไม้  (ให้สารอาหารประเภทวิตามินและแร่ธาตุ)
เนื่อง จากผักและผลไม้นั้น ให้ทั้งวิตามินและแร่ธาตุ เราจึงรวบยอดมาไว้ในหมวดเดียวกันโดยรายละเอียดเราจะแยกย่อยออกไปโดยละเอียด ดังต่อไปนี้

วิตามิน มีความสำคัญต่อร่างกายดังนี้
- เป็นตัวช่วยในการนำเอาคาร์โบไฮเดรตโปรตีนและไขมันให้เป็นพลังงาน
- ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้เป็นปกติ
- ช่วยสนับสนุนการเจริญเติบโตและการพัฒนาการ
- เป็นสารสำคัญที่ร่างกายต้องการน้อยแต่ขาดไม่ได้

แร่ธาตุ มีความสำคัญต่อร่างกายดังนี้
- มีบทบาทสำคัญในการทำงานของสมอง การผลัดเซลล์ การสร้างเลือด ความชุ่มชื้น การเผาผลาญไขมัน
- มีบทบาทสำคัญในเรื่องของการเจริญเติบโต
- มีบทบาทสำคัญในเรื่องการพัฒนากระบวนการทางชีวภาพของกระดูกฟันกล้ามเนื้อหัวใจ

สารอาหารหลัก หมู่ที่ 5 ไขมัน

อาหารหลัก 5 หมู่ หมู่ที่ 5 ไขมัน

ความสำคัญ
- ช่วยดูดซึมวิตามินชนิดละลายในไขมัน อันได้แก่ วิตามิน เอ ดี อี และ เค
- เป็นแหล่งสะสมพลังงานของร่างกาย

มี 2 ประเภท คือ
1.ไขมันร้าย จะเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือดและนำมาสู่โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด และโรคหัวใจและหลอดเลือดได้
 ได้แก่ ไขมันอิ่มตัว (ที่พบมากในเนื้อ เนย นมสดและเนยแข็ง) และไขมันทรานส์ (ที่พบมากในอาหารจำพวก มาการีน ขนมบรรจุและขนมอบ)   
2. ไขมันดี คือ ไขมันที่อุดมไปด้วยกรดไขมันจำเป็นซึ่งจัดเป็นไขมันไม่อิ่มตัวซึ่งร่างกายไม่ สามารถสร้างขึ้นมาใช้เองได้นั้นมีความจำเป็นต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการ รวมถึงใช้ในการผลิตฮอร์โมนบางชนิด
อาหารที่อุดมไปด้วยไขมันดี ได้แก่ โอเมก้า 3 น้ำมันปลา ผัก ถั่วและเมล็ดธัญพืช  เป็นต้น

 

ที่มา : http://www.watkoh.com