เนื้อแดงอันตราย เสี่ยงมะเร็งเต้านม

คงต้องฝาก เตือนถึงผู้รักเนื้อแดง โดยเฉพาะสาวๆ สักเล็กน้อยว่าอาจตกเป็นกลุ่มเสี่ยงต่อ “มะเร็งเต้านม” ในอนาคตได้หากสวาปามเนื้อแดงมากเกินไป

เพราะแม้ปัจจุบันจะยังไม่มีผลวิจัยยืนยันชัดเจนร้อยเปอร์เซ็นต์ว่า เนื้อแดงมีความสัมพันธ์โดยตรงกับการกลายเป็นมะเร็งเต้านม แต่นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาวาร์ดในสหรัฐ ได้แนะนำให้สาวๆ หันมารับประทานถั่ว เนื้อสัตว์ปีก และเนื้อปลาให้มากขึ้น เพื่อลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งเต้านมลง

ทั้งนี้ ศ.ทิม คีย์ นักระบาดวิทยาจากมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด อังกฤษ ระบุว่า ถึงจะพบความเชื่อมโยงระหว่างการรับประทานเนื้อแดงกับการเกิดโรคมะเร็งเต้านม ที่น้อยมาก แต่ผู้หญิงก็ควรลดความเสี่ยงด้วยการรักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ดื่มแอลกอฮอล์ให้น้อยลง และออกกำลังกายเป็นประจำ

ด้าน ศ.วาเลอรี บีเลอ ผู้อำนวยการด้านการระบาดของโรคมะเร็งจากออกซฟอร์ด เผยอีกว่า ผลวิจัยจำนวนมากพบคนที่มักป่วยเป็นมะเร็งเต้านมจะเกิดขึ้นกับคนที่ชอบอด อาหารบ่อยๆ
ดังนั้น เพื่อลดความเสี่ยง สาวๆ ทั้งหลายอย่าลืมดูแลสุขภาพและรับประทานของที่มีประโยชน์


ที่มา : เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์